Đài thiên văn Canada nhận hàng trăm tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ

--
Web Techviewz có bài: Đài thiên văn Canada nhận hàng trăm tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, một kính viễn vọng đặt tại Đài thiên văn vô tuyến Dominion của Canada đã tiếp nhận tới 535 nguồn tín hiệu vô tuyến bí ẩn truyền từ khắp nơi trong vũ trụ.

Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, một kính viễn vọng đặt tại Đài thiên văn vô tuyến Dominion của Canada đã thu nhận tới 535 nguồn tín hiệu vô tuyến bí ẩn truyền từ khắp nơi trong vũ trụ.

Đó là siêu kính viễn vọng vô tuyến CHIME của của Canada, đang nhận trọng trách chính là kiếm tìm các “chớp sóng vô tuyến” (FRB), tức dạng tín hiệu vô tuyến cực nhanh, cực mạnh mẽ cũng có thể có thể truyền từ thiên hà này đến thiên hà khác. Theo trình bày của nhóm điều hành CHIME tại cuộc họp đợt thứ 238 của Hiệp hội Thiên văn Mỹ vừa diễn ra, trong những 535 nguồn tín hiệu này, có 18 nguồn đã tái diễn vài hoặc biết bao lần.

Đài thiên văn Canada nhận hàng trăm tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ            

Kính viễn vọng CHIME, công cụ tối tân nhất để bắt tín hiệu vô tuyến vũ trụ – Ảnh: Đài thiên văn vô tuyến Dominio

Theo MIT News, danh mục các chớp sóng vô tuyến mà CHIME ghi thu được coi thấy các nguồn phát tín hiệu phân bổ mọi chỗ trên bầu trời. Điều này đem đến một tin buồn cho giới thiên văn: nó làm thấp đi khả năng dạng tín hiệu vô tuyến mạnh mẽ này đến từ một nền văn minh ngoài Trái Đất.

Phân tích về các tín hiệu vô tuyến bí ẩn cũng cho biết nếu chúng ta sử dụng một kính thiên văn khỏe hơn nữa, có thể phát giác đến 9.000 chớp sóng vô tuyến mỗi ngày.

Tờ Science Alert dẫn lời nhà vật lý Kiyoshi Masui của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ), thành viên của tập thể nhóm điều hành CHIME: “Nếu mắt bạn có thể nhìn thấy các tia sáng vô tuyến giống như các tia chớp máy ảnh, thì bạn sẽ nhìn thấy chúng mọi lúc, chỉ cần nhìn lên bầu trời”.

Các nhà khoa học tin rằng chớp sóng vô tuyến bí ẩn – thứ gây tranh cãi nhiều năm nay – có nhiều khả năng hơn diễn ra từ các sự kiện của vũ trụ: sáp nhập sao neutron, vụ nổ siêu tân tinh, va chạm lỗ đen…

Việc tìm ra nhiều chớp sóng vô tuyến và lập bản đồ chúng được kỳ vọng sẽ giúp kết nối chúng với môi trường vũ trụ mà chúng xuất hiện, từ đó khởi tạo lại các hành trình, lợi dụng chúng để theo dõi các “vật chất mất tích” trong vũ trụ. “Chớp sóng vô tuyến có tiềm năng thú vị trở thành những “tàu thăm dò vũ trụ” hùng mạnh trong tương lai” – nhà vật lý thiên văn Kaitlyn Shin, cũng là thành viên của MIT và nhóm điều hành CHIME, cho biết.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dai-thien-van-canada-nhan-hang-tram-tin-hieu-vo-tuyen-la-tu-vu-tru-2… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dai-thien-van-canada-nhan-hang-tram-tin-hieu-vo-tuyen-la-tu-vu-tru-20210610104013634.htm

tín hiệu vô tuyến,chớp sóng vô tuyến,MIT

Nội dung Đài thiên văn Canada nhận hàng trăm tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--