'Dân cày' Axie Infinity gặp khó – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 'Dân cày' Axie Infinity gặp khó – Tin Công Nghệ Số hóa Anh Nguyễn Thiện đã bỏ ra gần 100 triệu đồng mua thú ảo trong game Axie Infinity, nhưng sau nửa tháng, anh vẫn chưa thu hồi được 1/4 số vốn bỏ ra. – Tin Công Nghệ

Anh Thiện đã chi ra 4.000 USD cho 9 thú “ảo”, chia thành ba tài khoản trong Axie Infinity, với mong muốn tịch thu vốn sau một tháng, sau đó kiếm lời. Anh tự nhận là có gần nửa năm kinh nghiệm “cày thuê” game Axie Infinity để tích lũy hiểu biết trước khi bỏ tiền ra đầu tư. “Với hơn 1.300 USD mỗi team, tôi kỳ vọng sẽ nhanh tìm được rất nhiều SLP và sớm hoàn vốn trong 1 tháng. Nhưng đồng bạc này liên tiếp giảm giá khiến điều đó đang trở nên xa vời”, anh Thiện chia sẻ.

'Dân cày' Axie Infinity gặp khó - Tin Công Nghệ Số hóa

Việc chơi game Axie Infinity kiếm tiền sẽ không dễ dàng như trước. Ảnh: War Espejo .

Anh Thiện là một trong các người chi ra số tiền lớn để tham dự Axie Infinity , chơi game để lấy đồng Smooth Love Potion (SLP) – đồng tiền số trong trò chơi của Sky Mavis. Hiện, mỗi người chơi cần ít nhất khoảng 1.000 – 1.200 USD (27 – 35 triệu đồng) để mua 3 thú cưng “ảo” xem là Axie từ Marketpalce của Axie Infinity, mới bắt đầu trò chơi được.

Tuy nhiên, đồng SLP đang giảm giá mạnh khiến ít nhiều người chơi như anh Thiện lo lắng về việc thu hồi vốn. Từ mức đỉnh điểm 0,4 USD mỗi đồng hôm 14/7, giá của tiền số này hiện chỉ còn 0,16 USD – chiều 9/8, nghĩa là giảm 60% giá trị chỉ sau khoảng nửa tháng.

“Mỗi ngày, tôi tìm được khoảng 500 SLP cho tất cả ba tài khoản, tức là chưa đến 80 USD mỗi ngày, trong lúc tập trung toàn bộ thời gian và phải dựa thêm 1 người trợ giúp. Nếu tình hình này, có thể phải 2 tháng 'cày ải' liên tục tôi mới có thể hoàn vốn”, anh Thiện chia sẻ.

Trên các hội nhóm thảo luận về game Axie Infinity , nhiều người cũng hoang mang khi SLP sụt giảm nhanh chóng, trong lúc chi phí Ethereum (ETH) – tiền số sẽ phải có lúc tham gia trò chơi – tăng giá. Trong Marketpalce của Axie Infinity , giá thú “ảo” được niêm yết bằng ETH. Do đó, giá bán của chúng sẽ tăng theo nếu tiền số này tăng. Hiện giá ETH đang ở mức 3.157 USD mỗi đồng, tăng gần 2 lần so với khoảng 1.724 USD ngày 20/7.

“Tôi gần như đã 'đu đỉnh' vài ngày qua khi phải bỏ gần 1.500 USD cho 1 team cơ bản với thông số mà cách đây nửa tháng có mức giá chưa đến 1.000 USD. Tôi hy vọng SLP tăng để sớm lấy lại vốn, nhưng với chiều hướng giảm như hiện tại, điều ấy đang trở nên khó khăn”, tài khoản Facebook Vũ Nguyên ngậm ngùi.

'Dân cày' Axie Infinity gặp khó - Tin Công Nghệ Số hóa

Giá SLP giảm mạnh sau lần đạt đỉnh 0.4 USD hồi tháng 7.

Khi cộng đồng Axie Infinity đang lo lắng về sự sụt giảm của SLP, chiều 9/8, nhà phát hành Sky Mavis tiếp tục tung ra bản cập nhật mới. Trong đó, con số SLP mà mỗi tài khoản kiếm được qua chế độ chơi với máy (PVE – Players vs. Environment) sẽ giảm một nửa, từ 100 SLP còn 50 SLP, phần thưởng cho nhiệm vụ hàng ngày giảm từ 50 xuống 25 SLP. Riêng chế độ chiến đấu giữa người chơi cùng nhau (PVP – Players vs. Players) sẽ tăng phần thưởng SLP tùy theo xếp thứ hạng người chơi.

“Số lượng SLP giảm đồng nghĩa game đã chuyển sang hướng mới, không dành riêng cho 'dân cày' nữa, mà là những người chơi thực sự”, Thanh Vinh, admin một hội nhóm game Axie Infinity với hơn 50.000 thành viên, nhận xét. “Điều này cũng đồng nghĩa với việc những ai tham gia game với ý định 'cày' kiếm tiền phải suy nghĩ lại, bởi số SLP kiếm được không còn dồi dào như trước”.

Theo anh Vinh, việc nhà ban hành giảm số lượng SLP tìm được thông qua “cày ải” là hợp lý, tránh việc mất thăng bằng game khiến đồng bạc số này lạm phát và ưu đãi mạnh như thời gian qua. Anh tính toán, với mỗi tài khoản cũng có thể có thể tạo được 200 SLP mỗi ngày và với 1,02 triệu con người chơi như hiện tại, số SLP tạo ra trên toàn nền tảng cũng đều có thể lên đến 204 triệu coin mỗi ngày.

“Đó là một con số rất lớn. Chúng cũng có thể được sử dụng trái lại cho những tính năng trong game, cũng như được nhà ban hành 'đốt', nhưng chỉ một phần. Điều này sẽ gây mất thăng bằng game nghiêm trọng”, anh Vinh giải thích.

Trong bản cập nhật mới nhất, nhà ban hành Sky Mavis cũng cho biết những thay đổi của game Axie Infinity nhằm “quan tâm đến sức khỏe lâu dài của hệ sinh thái”, do mới đây lượng SLP được tạo nên cao hơn rất nhiều số bị “đốt”.

“Đốt” coin (burn token coin) là công đoạn chuyển token đến một nơi chứa những chìa khóa riêng tư, không ai cũng đều có thể đánh cắp được. Tức là loại bỏ đồng bạc ra khỏi lưu thông nhằm giảm lượng cung coin trên thị trường để né lạm phát. Thực tế, sau hành động của Sky Mavis, SLP đã tăng nhẹ từ 0,16 USD lên 0,20 USD mỗi đồng.

Tuy nhiên, một số ý kiến nghĩ rằng việc giảm 50% thưởng SLP trong game như bản cập nhật vừa đây là động thái “tiêu cực” từ nhà phát hành. Nguyễn Mạnh, một nhà phát triển game tại TP HCM, nghĩ rằng về cơ bản, một nền tảng game kiếm tiền (Pay to Earn) bất kỳ cũng tựa như một nền kinh tế thu nhỏ, việc đồng bạc giao dịch trong đấy tăng hay ưu đãi là điều bình thường và nhà phát hành không nên can thiệp. “Chẳng hạn, nếu một vùng đất có quá nhiều nông dân, nông sản từ đấy cũng nhiều hơn khiến giá sẽ giảm”, anh Mạnh lý giải. “Việc cắt giảm một nửa tiền thưởng lúc chơi game là không hợp lý, nó giống việc buộc nông dân chỉ sản xuất một nửa nông sản vậy, điều ấy là tiêu cực”.

Theo anh Mạnh, những thay đổi của Axie Infinity sẽ làm ít nhiều người bỏ game do số SLP kiếm được từ PVE ít đi một nửa, trong lúc vốn bỏ ra nhiều hơn. Anh cho rằng nhà phát hành có nhiều cách khác để “đốt” SLP, như tạo nên các sự kiện tiêu phí, tạo tính năng cược cho những trận chiến PVP, hoặc lai tạo thú “ảo” bằng SLP thay vì AXS như hiện nay.

Với những người chơi như anh Thiện, họ cho thấy sẽ chuyển hướng chiến lược chơi game của mình. “Có thể tôi sẽ ngừng 'cày cuốc' và chuyển qua tập trung cho một tài khoản, tăng cường sức mạnh cho thú cưng để chơi PVP. Đó là cách nhanh hơn để thu hồi vốn”, anh Thiện nói. Tài khoản Vũ Nguyên thì nghĩ rằng sẽ nghỉ chơi game sau khi hòa vốn. “Thị trường này quá khó đối với tôi. Nó rất khó như tôi tưởng”, anh Nguyên chia sẻ.

Bảo Lâm

Axie Infinity, Game, Công nghệ, Bối cảnh

Nội dung 'Dân cày' Axie Infinity gặp khó – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--