Đằng sau các gói quảng cáo Facebook siêu rẻ ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đằng sau các gói quảng cáo Facebook siêu rẻ ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Người mua chỉ cần trả 30% số tiền chạy quảng cáo Facebook cho các dịch vụ này, nhưng các tài khoản hỗ trợ đều là acc bị ăn cắp. – Công Nghệ

“Bạn đang gặp khó khăn khi bán sản phẩm qua livestream? Chúng tôi sẽ giúp bạn giảm số tiền không đáng có, dành dụm được 70% ngân sách”, một tài khoản chuyên cung cấp trung tâm quảng cáo Facebook đăng thông báo trên một nhóm kinh doanh online tại Việt Nam. Bài viết này thu hút hàng trăm người quan tâm.

Theo giới thiệu của người cung cấp dịch vụ, người chạy quảng cáo chỉ cần chi 30% số tiền đáng lẽ thanh toán cho Facebook mà vẫn đạt hữu hiệu 100%. Chẳng hạn, với dự định quảng cáo 100 triệu đồng, người dùng chỉ cần trả khoảng 30 triệu đồng, đi cùng các cam đoan như khỏi bị khóa tài khoản, “cắn tiền” ngay trong ngày – nghĩa là quảng cáo có thể hoạt động ngay mà không mất không ít thời gian đợi kiểm duyệt.

Đằng sau các gói quảng cáo Facebook siêu rẻ ở Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Dịch vụ quảng cáo livestream với lời giới thiệu giúp người sử dụng để dành 70% ngân sách.

Dịch vụ này xuất hiện với nhiều tên thường gọi khác nhau, như “quảng cáo chiết khấu”, quảng cáo bằng tài khoản “invoice”, hay nhiều người gọi tắt là “voi” để né bị Facebook phát hiện. Các đơn vị quảng cáo “giá rẻ” này xuất hiện nhiều trên các hội nhóm của người làm quảng cáo tại Việt Nam thời gian qua.

Mức “chiết khấu” của dịch vụ dao động từ 50 đến 70%. Tức là các trung tâm online muốn quảng cáo với ngân sách 100 triệu đồng thanh toán số tiền từ 30 đến 50 triệu đồng, tùy mặt hàng. Những sản phẩm thuộc dạng phạm luật chủ trương vẫn được cam đoan có thể quảng cáo, nhưng mức chiết khấu thấp hơn. Tuy nhiên, các bên nhận quảng cáo kiểu này thường chỉ nhận chạy với ngân sách lớn, từ 100 triệu đến 500 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, đây thực chất là chiêu sử dụng tài khoản quảng cáo bị chiếm quyền truy cập.

Nguyễn Duy, một người làm quảng cáo nhiều năm tại Hồ Chí Minh, cho hay, quảng cáo “invoice” vốn dành riêng cho những công ty lớn, được cung cấp hạn mức tín dụng cao thay vì bị giới hạn theo ngày như các trung tâm nhỏ. Tuy nhiên, quảng cáo “voi” với số tiền chiết khấu 50 đến 70% tại Việt Nam phần lớn là hình thức sử dụng tài khoản “invoice” bị hack.

“Họ chiếm được quyền truy cập các tài khoản quảng cáo, thường là của các cá nhân hoặc cửa hàng quảng cáo lớn ở nước ngoài, sau đó khai thác ngân sách tín dụng có sẵn của những tài khoản này để chạy”, anh Duy nói. Các dịch vụ ở quốc tế bắt buộc phải trả số tiền quảng cáo này cho Facebook mà không biết. Nếu biết, họ cũng mất thời gian kháng cáo, sau đó mới được hoàn tiền. Vì thế, các công ty cung cấp thường yêu cầu người tiêu dùng phải chạy với ngân sách lớn nhất để họ tiêu được rất nhiều tiền nhất, đạt mức tín dụng mau nhất trước khi bị phát hiện.

“Có nhiều phương pháp để các bên cung cấp trung tâm có các tài khoản quảng cáo invoice này. Họ có thể mua các tệp data có sẵn tin tức đăng nhập của hàng ngàn tài khoản Facebook, trong đấy có những tài khoản quản lý trang quảng cáo. Một cách khác phổ biến hơn là tạo các trang web hay ứng dụng phishing, dụ người dùng nhập mật khẩu Facebook”, Quang An, chủ một công ty quảng cáo online tại Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Theo anh An, các shop online mua quảng cáo dạng này để dành được tương đối nhiều ngân sách, nhưng khi bị Facebook phát hiện, nền tảng này sẽ chặn, ảnh hưởng đến việc bán hàng. Ngoài ra, đây là hành vi tiếp tay cho việc “ăn cắp” tiền quảng cáo, khiến Facebook sẽ mạnh tay với các tài khoản bán đồ ở Việt Nam hơn. Hồi cuối năm 2020, giới quảng cáo online tại Việt Nam cho thấy Facebook đã “quét” và xóa hàng loạt quảng cáo từ Việt Nam vì phát hiện ra chiêu trò gian lận này.

Mới đây, Facebook đã kiện nhóm 4 người Việt Nam lên tòa án California vì động thái chiếm tài khoản quảng cáo, khiến mạng xã hội này thiệt hại 36 triệu USD. Thủ đoạn của nhóm là tạo ứng dụng giả mạo để dụ các nhà quảng cáo đăng nhập Facebook. Sau khi có quyền truy cập vào tài khoản quảng cáo của nạn nhân, những người này sử dụng ngân sách có sẵn để tạo hơn 10 nghìn quảng cáo, bán các mặt hàng như áo thun, cốc in hình, hoặc cho shop online thuê lại.

Theo báo cáo của công ty bảo mật Arkose Labs, các cuộc tiến công chiếm đoạt tài khoản dạng này khiến các dịch vụ tại Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD trong năm 2020. Hơn 50% các cuộc tiến công như vậy xuất phát từ châu Á, nhiều đặc biệt là khoảng Việt Nam.

Lưu Quý

Facebook, Hacker, Đời sống số hóa, Phát hiện

Nội dung Đằng sau các gói quảng cáo Facebook siêu rẻ ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--