Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk

--
Web Techviewz có bài: Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk Trong hơn 10 năm trở lại đây, cái tên Elon Musk đã trở nên quen thuộc hơn với công chúng. Nhiều người biết đến vị tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi này là chủ của các công ty công nghệ cao như Tập đoàn vũ trụ Space-X và Tập đoàn xe hơi điện Tesla.

Trong hơn 10 năm trở lại đây, cái tên Elon Musk đã bị thân thuộc hơn với công chúng. Nhiều người biết tới vị triệu phú người Mỹ gốc Nam Phi này là chủ của các đơn vị công nghệ cao như Tập đoàn vũ trụ Space-X và Tập đoàn xe hơi điện Tesla.

Ông cũng nổi tiếng nhờ vào ước mơ đưa con người di cư lên sao Hỏa của mình. Musk tin rằng loài người đã có khả năng thay đổi môi trường khắc nghiệt hành tinh Đỏ và biến nó trở thành một “thuộc địa” của Trái đất. 

Vị đại gia nói đến tham vọng này ở mọi nơi, kể cả trên Twitter hay tại các diễn đàn nghiên cứu khoa học. Liệu giấc mơ của Elon Musk có khả năng thành hiện thực?

Một dự án khả thi?

Vấn đề trước mắt mà dự án thuộc địa hóa sao Hỏa đối mặt là các loại phóng xạ từ Mặt trời. Bởi vì sao Hỏa nằm cách xa mặt trời hơn địa cầu nên độ nóng trên bề mặt hành tinh rất thấp, chỉ ở ngưỡng trung bình -63 °C. 

Ngược lại, các luồng gió mặt trời liên tiếp “bắn phá” hành tinh Đỏ do khỏi bị từ trường ngăn cản như trái đất. Phóng xạ từ gió Mặt trời không những độc hại đối với nhân loại mà còn khiến áp suất bầu khí quyển trên sao Hỏa rất thấp. Áp suất khí quyển thấp lại khiến nhiệt độ sôi của nước giảm, vậy nên nước trên sao Hỏa chỉ tồn tại dưới dạng băng hay khí.

Trường từ của địa cầu có công dụng bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta. Trường từ này được chào đời từ tâm Trái đất có nhiều kim loại, chất khoáng bị nung nóng đến tan chảy. Vì một số nguyên do không trùng lặp mà độ nóng tâm sao Hỏa thấp hơn của Trái đất, vậy nên trường từ của hành tinh này rất yếu. 

Giải quyết được vấn đề đây là “chìa khoá” cho chuyện đưa con người lên sao Hỏa. Elon Musk tin rằng phương án tối ưu hiện giờ là sử dụng bom hạt nhân. Trích một dòng tweet của vị tỷ phú: “Tôi muốn sử dụng một chuỗi những vụ nổ hạt nhân quy mô nhỏ tiếp nối nhau để “kích hoạt” hoạt động địa chất trong lòng sao Hỏa, làm cho nó nóng lên đến mức cũng có thể có thể ra đời từ trường mạnh hơn!”.

Về lý thuyết, kế hoạch này không quá “viễn tưởng” như nhiều người nghĩ. Vào những năm 1950, 1960 Mỹ và Liên Xô (cũ) đều tiến hành thí nghiệm bom hạt nhân. 

Sức công phá của những quả bom mạnh tới mức gây nên động đất ở những nơi cách điểm thử nghiệm vài trăm km. Nếu loài người cũng có thể có thể đào những cái giếng sâu vài chục km xong để thả bom hạt nhân thì tận gốc có khả năng gây ra những chấn động địa lý làm cho lòng sao Hỏa nóng lên. 

Hoạt động này còn có 1 điểm lợi nữa là có thể giúp làm tan băng ở hai đầu cực sao Hỏa, tạo nên những hồ nước lớn và quan trọng hơn là một bầu khí quyển từ những dòng khí CO2, N2O đang được lưu trữ bên trong tảng băng.

Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk            

Một phòng thử nghiệm ở miền Tây Trung Quốc nhằm giả lập những điều kiện tự nhiên trên sao Hỏa.

Một số nhà khoa học phản đối kế hoạch sử dụng bom hạt nhân đã chỉ ra rằng toàn bộ số vũ khí hạt nhân mà nhân loại hiện có vẫn không đủ con số theo tính toán. Thứ hai, không một đất nước nào sẽ cấp phép các công ty tư nhân sở hữu hay sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Thứ  ba, sử dụng vụ nổ hạt nhân cũng có thể có thể gây ra những xáo động địa chất -khí tượng lớn trên bề mặt sao Hỏa mà không con người hay rập khuôn nào sống sót qua được. Thứ tư, bên trong những tảng băng trên hành tinh đỏ không có đủ khí để tạo thành một bầu khí quyển đạt yêu cầu.

Dường như Elon Musk cũng hiểu được điều này. Trong vài năm gần đây, vị triệu phú đã chuyển sang một kế hoạch khác trong đó có việc, đơn vị của ông sẽ xây những nhà kính khổng lồ hình bán cầu. 

Bên trong nhà kính được bảo vệ khỏi tiết trời sao Hỏa khắc nghiệt, con người sẽ có thể điều chỉnh những yếu tố như ánh sáng, độ ẩm,… từ đấy tự tổ chức làm nông nghiệp trên hành tinh Đỏ. Musk khẳng định rằng, một thành thị trong nhà kính như thế sẽ rất cần một  triệu cá nhân sống và lao động cùng nhau để nuôi sống tất cả mọi người.

Kế hoạch này có phần khả thi hơn với việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng nó vẫn đối mặt với 1 loạt khó khăn. Chúng ta sẽ chọn loại vật liệu nào đủ bền để thành lập nhà kính? 

Ngay chỉ những trận bão cát kinh hoàng trên sao Hỏa cũng đủ khả năng bào mòn thép trong cái chớp mắt. Hoặc là, làm làm sao để con người trồng được lương thực trên sao Hỏa? Trên sao Hỏa phải đào qua một lớp cát khá dày thì mới tới trường đất thịt, vậy tuy vậy trong đất thịt chứa rất nhiều muối kim loại độc hại với cây cối.

Nói đi nói lại, cả 2 dự án đều vấp phải hai vấn đề hiện nay không có hướng giải quyết. Thứ nhất là thời gian. Cho dù chúng ta có bắt đầu thí nghiệm trên sao Hỏa vào ngày mai đi nữa, loài người cũng sẽ mất đến vài trăm, nếu không muốn nói là nghìn năm để tạo được 1 môi trường phù hợp.  

Chính vị tỷ phú cũng công nhận sự thực này. Trong một dòng tweet vào ngày 18-11-2020, ông viết: “Chúng ta sẽ chẳng thể nhìn thấy thành tựu của quá trình thuộc địa hoá sao Hỏa trong đời mình, mà luôn phải để lại vấn đề đó cho những thế hệ sau!”.

Vấn đề thứ 2 là vốn. Một mình Elon Musk chẳng thể có đủ vốn để biến hoài bão của mình thành hiện thực, vậy nên ông sẽ rất cần thu hút nhà đầu tư. Vậy nhưng liệu có nhà đầu tư tỉnh ngủ nào sẽ rót vốn vào một dự án có quá độ rủi ro mà doanh thu nhận được không rõ ràng? 

Đặc biệt là trong bối cảnh 1 loạt những cuộc thí nghiệm phóng hoả tiễn đời mới của dịch vụ SpaceX mới đây đều gặp thất bại ngay ở giàn phóng. Không ai thực sự có lòng tin vào tính thực tế hay hiệu quả từ ước mơ của Elon Musk.

Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk            

Elon Musk trong một diễn thuyết trước sinh viên đại học.

Âm mưu đích thực

Không ít người khi tìm hiểu về kế hoạch đưa loài người lên sao Hỏa của  Elon Musk đã tự đặt câu hỏi: Elon Musk đang có độ toán gì? Ông là một người có cả đầu óc buôn bán lẫn kiến thức khoa học nên có lẽ rằng hiểu được sự bất khả thi của kế hoạch. Tại sao lại bắt buộc phải tốn quá nhiều thời gian vào một việc như vậy?

Câu trả lời khá là rõ rệt đối với các chuyên gia quan hệ công chúng: Musk đang tìm cách thu hút sự chú ý của công chúng. Những thành quả của SpaceX và Tesla đạt được mới đây đều đáng khen ngợi, nhưng đây là những thành tựu kỹ thuật, người bình thường không mấy hiểu hay quan tâm. 

Ngược lại báo chí luôn sẵn sàng đưa tin về các dự án có phần “điên cuồng” như đưa con người lên sao Hỏa, mà người đọc cũng sẵn sàng đọc những mẩu tin này. Điều mà Musk muốn là những cái tên như “SpaceX” xuất hiện với tầng suất dày đặc.

Hiện nay những thỏa thuận chính của SpaceX xoay quanh việc đưa vệ tinh lên không gian và trung chuyển vật liệu, hàng hoá lên trạm vũ trụ ISS. Họ kỳ vọng trong vòng năm năm tới sẽ dẫn vào sử dụng một thế hệ tên lửa mới có thể tái sử dụng và chở được 150 tấn hàng hoặc 100 người. 

Tham vọng của Elon Musk là mở rộng hoạt động kinh doanh của SpaceX sang lĩnh vực du ngoạn vũ trụ. Mà muốn làm du ngoạn thì điều quan trọng nhất là danh tiếng. Đây rất cũng có thể có thể là nguyên do mà Elon sử dụng dự án ngả người lên sao Hỏa để “bơm” nhãn hiệu SpaceX lên.

Một lý do khác cũng không kém phần khả thi là Musk đang tìm cách “chữa cháy” cho bản thân. Vào năm 2018, trong trong lúc làm khách của chương trình phát thanh nổi tiếng của DJ Joe Rogan, vị tỷ phú đã hút cần sa trước hàng trăm nghìn người theo dõi đang lắng nghe. 

Đúng là ở một số bang tại nước Mỹ có cấp phép công dân sử dụng cần sa, nhưng với phần đông xã hội, đây vẫn chính là một hành vi thiếu lịch sự nơi công cộng. Ngay sau khi chương trình được phát sóng, giá trị cổ phiếu Tesla đã hạ 10% chỉ trong một ngày.

Đây chỉ là vụ việc đầu tiên trong một loạt những chuỗi sự cố quan hệ công chúng nối tiếp nhau. Trong khi một đội bóng đá thiếu niên bị kẹt trong hang tại Thái Lan thì Musk lại cãi nhau trên Twitter với các thợ lặn giải cứu. 

Tại buổi ban bố mẫu xe tải Cybertruck của Tesla, vị đại gia tự hào khoe khoang rằng kính của cái xe có thể chặn được đạn. Chưa đầy năm phút sau, cửa kiếng suýt nữa vỡ vụn khi bị nhà thiết kế Franz von Holzhausen ném một quả bi sắt.

Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk            

Sau khi Elon Musk hút cần sa trên chương trình phát thanh, cổ phiếu Tesla ngay tức thì tụt điểm.

Đối với Elon Musk, danh tiếng gần như là tất cả. Bất kỳ ai từng nghiêm túc coi xét qua những công ty, dự án từng được ông đảm nhận cũng sẽ nhận biết thành công mà Musk đạt được phần nhiều nhờ vào khả năng thu hút nhà đầu tư ngay khi trong các lúc khó khăn nhất. 

Ngân hàng điện tử X.com, dự án lớn đầu tiên của Musk, rơi vào trạng thái “sống vật vờ” chỉ sau chưa đầy 1 năm đi vào hoạt động. Chỉ có nhờ tài thuyết phục nhà đầu tư của Musk mà triệu phú Peter Thiel mới đồng ý mua lại X.com để sát nhập vào dịch vụ Confinity, trở thành tập đoàn cửa hàng phải trả online PayPal.

Bởi vì các vụ scandal quan hệ công chúng nói trên mà chất lượng của Elon Musk suy giảm nghiêm trọng. Không ít nhà đầu tư vì vậy đã rút cổ phần khỏi SpaceX và Tesla giữa lúc hai đơn vị này đang nằm ở phía trong thời kì thiết kế sản phẩm mới, nhu cầu về vốn cực kì lớn. 

Musk cần mau chóng “xây dựng” lại thương hiệu cho bản thân, và cách ông ta chọn là tự biến mình thành một nhà phát minh có tầm nhìn xa trông rộng vươn ra đến cả sao Hỏa.

Trong khi chờ những nỗ lực của mình đem lại kết quả, Elon Musk đang sử dụng danh tiếng để “gây sóng” trên thị trường tài chính. Trong thời gian mới đây Musk đều đặn ca tụng tiền ảo trên trang Twitter của mình. 

Bản thân Tesla cũng công bố rằng, dịch vụ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và trong thời gian tới sẽ cấp phép khách hàng tậu xe chi trả bằng đồng bạc ảo này. Chưa đầy một ngày sau thông báo đó mà giá trị của Bitcoin đã lên đến 62.000 USD, còn kéo theo cả những đồng tiền ảo khác tăng theo.

Cách đây ba tuần khi Elon Musk được mời dẫn chương trình Saturday Night Live (một chương trình giống như “Gặp nhau cuối tuần”), ông đã thẳng thừng phát biểu trước hàng triệu khán giả toàn quốc rằng: “Tiền ảo là một trò lừa đảo!”. 

Ngay sau đó Tesla cũng rút lại thông báo chấp nhận tiền ảo trong thanh toán. Hai buổi lễ này đã kéo tụt giá của Bitcoin và những đồng bạc ảo khác xuống. 

Nhận định chung cả của các chuyên gia là, Musk đã thao túng thị trường tiền ảo để kiếm lời rồi sau đó rút đi trước lúc “đánh sụp” thị trường. Ước tính doanh thu mà Tesla nhận được từ phi vụ này sẽ không dưới 500 triệu USD.

Nguồn: http://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Dang-sau-du-an-dua-nguoi-len-sao-Hoa-cua-Elon-… Nguồn: http://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Dang-sau-du-an-dua-nguoi-len-sao-Hoa-cua-Elon-Musk-648635/

Sao Hoa

Nội dung Đằng sau dự án đưa người lên sao Hỏa của Elon Musk được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--