Dạng sống kỳ lạ “trỗi dậy” ở nơi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Dạng sống kỳ lạ “trỗi dậy” ở nơi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất Sau 66 triệu năm đâm vào Trái Đất và vỡ tan, tiểu hành tinh Chicxulub vẫn đang định hình hệ sinh thái dị biệt bên trong hố va chạm khổng lồ.

Sau 66 triệu năm đâm vào Trái Đất và vỡ tan, tiểu hành tinh Chicxulub vẫn đang định dạng hệ sinh thái dị biệt bên trong hố va quệt khổng lồ.

Nghiên cứu từ Đại học Curtin (Úc) cho thấy các vi loại vật sống trong đá sâu bên dưới hố va chạm Chicxulub đang phát triển theo chiều khác biệt với phần còn sót lại trên thế giới. Các dạng sống vi diệu này ít nhiều vẫn chịu ảnh hưởng từ cú va chạm và những biến đổi có một không 2 mà thảm họa đã tạo nên.

Tiểu hành tinh giết khủng long đâm vào Trái Đất – Ảnh đồ họa: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN QUỐC GIA MỸ

Chicxulub chính là tên của “tiểu hành tinh giết khủng long” đã gây ra đại tuyệt chủng cho Trái Đất 66 triệu năm trước. Thiên thạch đã vỡ tan nhưng để lại một hố thiên thạch khổng lồ nằm nửa trên cạn, nửa dưới nước ở khu vực bán đảo Mexico.

Theo Phys.org, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ giải trình tự gene, đếm tế bào và ủ để nghiên cứu các cộng đồng vi sinh vật quái dị ở Chicxulub, và phát giác ra rằng chúng đã được sinh ra và tiến hóa trong môi trường gần như không thể sống được.

Theo phó giáo sư Marco Coolen, tác giả chính của nghiên cứu, vi sinh vật hiện diện trong đá granite nứt vỡ nghèo dinh dưỡng và kha khá nóng (70 độ C), dù bị chôn vùi dưới đáy biển.

Đây không phải cộng đồng vi sinh vật cố hữu ở đây bởi tiểu hành tinh giết khủng long đã “tẩy trắng” tận gốc hố va chạm. Nhưng một làn sóng sự sống mới đã trỗi dậy, làm quen với các điều kiện kinh khủng mà tác động ngoại hành tinh mang lại để tạo ra toàn cầu mới với những loại vật khác biệt nhiều về hình thái, phương pháp hiện hữu và tiến hóa.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Microbiology.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dang-song-ky-la-troi-day-o-noi-tieu-hanh-tinh-dam-vao-trai-dat-20210… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dang-song-ky-la-troi-day-o-noi-tieu-hanh-tinh-dam-vao-trai-dat-20210626080453288.htm

tiểu hành tinh,đâm vào Trái Đất,khủng long,đại tuyệt chủng,Chicxulub

Nội dung Dạng sống kỳ lạ “trỗi dậy” ở nơi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--