Đánh giá máy chiếu di động ViewSonic M2e

--
Web Techviewz có bài: Đánh giá máy chiếu di động ViewSonic M2e ViewSonic M2e cho hình ảnh 100 inch độ phân giải FullHD, khả năng tự động lấy nét trong 1 giây nhờ cảm biến ToF. – Công Nghệ

M2e là mẫu máy chiếu mới nhất trong dòng mặt hàng thư giãn của ViewSonic, ra mắt hồi tháng 3 năm nay. Sản phẩm cải thiện ở khả năng lấy nét tự so với những người tiền nhiệm M2, nhờ cảm biến ToF đặt tại chính giữa phía trước.

Máy hiện được bán tại Việt Nam với tầm giá khoảng 20 triệu đồng, cùng phân khúc với một số mẫu máy chiếu như Vivitek Qumi Q6, Jmgo N7, ngang bằng một số mẫu Smart TV 65 inch độ sắc nét 4K.

M2e là mẫu máy chiếu mới nhất trong dòng mặt hàng giải trí của ViewSonic, ra mắt hồi tháng 3 năm nay. Sản phẩm cải thiện ở khả năng lấy nét tự so với người nhiệm kỳ trước M2, nhờ cảm biến ToF đặt ở phần giữa phía trước.

Máy hiện được bán tại Việt Nam với tầm giá khoảng 20 triệu đồng, cùng phân khúc với một số mẫu máy chiếu như Vivitek Qumi Q6, Jmgo N7, ngang bằng một số mẫu Smart TV 65 inch độ sắc nét 4K.

Sản phẩm lai giữa hãng máy chiếu xem phim ở tại nhà và máy chiếu di động với kích cỡ nhỏ gọn và khối lượng nhẹ. M2e nặng 1 kg, kích cỡ các chiều đều dưới 20 cm, chỉ nhỉnh hơn một ít so với một chiếc TV Box. Bản sườn máy chiếu cũng sẽ được trang bị hệ điều hành và có thể cài thêm các ứng dụng bên phía ngoài để sử dụng độc lập như một Smart TV.

Tuy nhiên, khác với các loại máy chiếu di động khác, M2e không kèm pin, mà người sử dụng cũng có thể cấp nguồn qua pin dự trữ với điều kiện pin có công suất tối thiểu 45W, bổ trợ Power Delivery.

Sản phẩm lai giữa hãng máy chiếu xem phim ngay tại nhà và máy chiếu di động với kích cỡ nhỏ gọn và khối lượng nhẹ. M2e nặng 1 kg, kích cỡ các chiều đều dưới 20 cm, chỉ nhỉnh hơn một ít so với một cái TV Box. Bản sườn máy chiếu cũng sẽ được chuẩn bị hệ điều hành và có thể cài thêm các phần mềm bên ngoài để sử dụng độc lập như một Smart TV.

Tuy nhiên, khác với các dòng máy chiếu di động khác, M2e không kèm pin, mà người dùng có thể cấp nguồn qua pin dự phòng với điều kiện pin có hiệu suất ít nhất 45W, bổ trợ Power Delivery.

Khi sử dụng tại nhà, phương án tối ưu là dùng nguồn riêng 19V, qua giắc tròn phía sau. Toàn bộ các cổng kết nối của máy chiếu cũng được đặt ở cạnh này.

So với các loại khác, số cổng kết nối của M2e chỉ tầm đủ dùng, với những cổng cơ bản, như HDMI, USB-C để nhận tín hiệu vào; khe microSD và cổng USB-A để kết nối bộ nhớ ngoài; cùng cổng ra âm thanh 3,5 mm. Thiết bị không có cổng RJ45 để cắm dây mạng hay cổng âm thanh chất lượng cao Optical. Bù lại, việc nhận tín hiệu còn cũng có thể thi hành qua kết nối không dây AirPlay hoặc Bluetooth.

Khi sử dụng tại nhà, phương án tối ưu là dùng nguồn riêng 19V, qua giắc tròn phía sau. Toàn bộ các cổng kết nối của máy chiếu cũng sẽ được đặt ở cạnh này.

So với các loại khác, số cổng kết nối của M2e chỉ ở mức đủ dùng, với những cổng cơ bản, như HDMI, USB-C để nhận tín hiệu vào; khe microSD và cổng USB-A để kết nối bộ nhớ ngoài; cùng cổng ra âm thanh 3,5 mm. Thiết bị không có cổng RJ45 để cắm dây mạng hay cổng âm thanh chất lượng cao Optical. Bù lại, việc nhận tín hiệu còn cũng đều có thể thực hiện qua kết nối không dây AirPlay hoặc Bluetooth.

Khác với bản M2 sử dụng một module Wi-Fi gắn rời ở cạnh đáy, M2e tích hợp sẵn kết nối này. Mặt dưới của máy chiếu chỉ gồm một chân chống để điều tiết độ nghiêng, một lỗ để gắn tripod, ba chân đế cao su cũng có thể tháo ra để lắp giá treo, cùng các khe tản nhiệt.

Khác với bản M2 sử dụng một module Wi-Fi gắn rời ở cạnh đáy, M2e tích hợp sẵn kết nối này. Mặt dưới của máy chiếu chỉ gồm một chân chống để điều tiết độ nghiêng, một lỗ để gắn tripod, ba chân đế cao su có thể tháo ra để lắp giá treo, cùng các khe tản nhiệt.

Một dàn tản nhiệt khác cũng đã được đặt tại cạnh trái, khi đang loa và đèn chiếu được đặt toàn bộ phía trước.

Hệ thống tản nhiệt của M2e hoạt động khá hiệu quả. Thử với thời gian chiếu liên tiếp khoảng 2 tiếng, độ nóng trên thân máy chiếu vẫn ở mức khoảng 40 độ C, không vượt quá nóng. Tuy nhiên, quạt gió hoạt động liên tiếp cũng đều có thể gây tiếng ồn, át đi phần nào âm thanh của loa.

Một dàn tản nhiệt khác cũng được đặt ở cạnh trái, khi đang loa và đèn chiếu được đặt toàn bộ phía trước.

Hệ thống tản nhiệt của M2e hoạt động khá hiệu quả. Thử với thời gian chiếu liên tục khoảng 2 tiếng, nhiệt độ trên sườn máy chiếu vẫn ở mức khoảng 40 độ C, không hơn nóng. Tuy nhiên, quạt gió hoạt động liên tục cũng đều có thể gây tiếng ồn, át đi một phần âm thanh của loa.

Hệ thống loa được đặt tại một hướng, có năng suất 3W và đã được tối ưu bởi Harman Kardon. Loa cho chất âm ấm, âm lượng đủ để thưởng thức phim trong không gian nhỏ khoảng 30 – 40 m2. Khi chiếu phim ngoài trời hoặc cần chất lượng âm thanh cao hơn, người dùng nên kết nối với các dàn loa chuyên dụng với năng suất lớn.

M2e cũng là mặt hàng trước mắt của ViewSonic được trang bị cảm biến ToF bổ trợ lấy nét tự động. Thử nghiệm ở khoảng cách chiếu dưới 3 mét, máy chiếu này còn có thể tự động lấy nét trong tích tắc, trong lúc các phiên bản trước thường mất khoảng 3 – 4 giây cho thao tác này.

Hệ thống loa được đặt tại một hướng, có năng suất 3W và được tối ưu bởi Harman Kardon. Loa cho chất âm ấm, âm lượng đủ để thưởng thức phim trong không gian nhỏ khoảng 30 – 40 m2. Khi chiếu phim ngoài trời hoặc cần chất lượng âm thanh cao hơn, người dùng nên kết nối với các dàn loa chuyên dụng với công suất lớn.

M2e cũng là sản phẩm trước mắt của ViewSonic được chuẩn bị cảm biến ToF hỗ trợ lấy nét tự động. Thử nghiệm ở khoảng cách chiếu dưới 3 mét, máy chiếu này có thể tự động lấy nét trong tích tắc, trong lúc những phiên bản trước thường mất khoảng 3 – 4 giây cho thao tác này.

Khi người dùng điều chỉnh góc chiếu, M2e cũng đều có thể tự động căn lại các góc (keystone) để hình chiếu tránh bị méo. Tính năng tự động này thường mất khoảng 2 – 3 giây, kết quả ở mức “xem được” chứ chưa thực thụ vuông hoàn hảo, đặc biệt khi chiếu với góc nghiêng lớn. Người dùng cũng đều có thể điều căn góc lại trong phần cài đặt nếu muốn.

Trong hình là giao diện màn hình chính của máy. Người dùng cũng có thể cài thêm các phần mềm xem YouTube, Netflix để xem video, hoặc chiếu hình ảnh từ smartphone kết nối không dây.

Khi người dùng điều tiết góc chiếu, M2e có thể tự động căn lại các góc (keystone) để hình chiếu tránh bị méo. Tính năng tự động này thường mất khoảng 2 – 3 giây, kết quả ở mức “xem được” chứ chưa thực sự vuông hoàn hảo, đặc biệt khi chiếu với góc nghiêng lớn. Người dùng có thể điều căn góc lại trong phần cài đặt nếu muốn.

Trong hình là giao diện màn hình chính của máy. Người dùng có thể cài thêm các ứng dụng xem YouTube, Netflix để xem video, hoặc chiếu hình ảnh từ smartphone kết nối không dây.

Ống kính trên máy chiếu là loại tiêu cự cố định. Khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu ở càng xa thì hình ảnh càng lớn. Trên M2e, khoảng cách tối ưu là từ 0,8 đến 2,7 mét, khi đó hình ảnh thu được sẽ tương đương với những TV từ 30 inch đến 100 inch, độ sắc nét FullHD với tỷ lệ khung hình 16:9.

Ống kính trên máy chiếu là loại tiêu cự cố định. Khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu ở càng xa thì ảnh càng lớn. Trên M2e, khoảng cách tối ưu là từ 0,8 đến 2,7 mét, khi đó hình ảnh thu được sẽ tương đương với những TV từ 30 inch đến 100 inch, độ nét FullHD với tỷ suất khung hình 16:9.

Đánh giá máy chiếu di động ViewSonic M2e

 
 

Máy chiếu ViewSonic lấy nét tự động trong 1 giây

Điểm hạn chế của mặt hàng là độ sáng. Viewsonic M2e có tính sáng nhiều nhất đạt 1.000 lumens, thấp hơn nhiều mặt hàng đối thủ vốn có tính sáng từ 1.200 lumens trở lên. Điều này khiến M2e chỉ hoạt động tốt nhất trong điều kiện phòng tối hoặc ban đêm, không muốn hợp để sử dụng dưới ánh sáng mạnh.

Mẫu máy chiếu di động của ViewSonic tích hợp công nghệ Cinema Super Color+, độ phủ màu đạt 125% dải màu Rec.709. Hình ảnh thu được phù hợp cho nhu cầu xem phim, trình chiếu hình ảnh, nhờ màu sắc sống động, tương phản cao. Người dùng cũng cũng có thể có thể dùng M2e để chơi game do độ trễ thấp khi kết nối qua cổng HDMI.

Ở tầm giá 20 triệu đồng, ViewSonic M2e sẽ cạnh tranh với nhiều mẫu máy chiếu Trung Quốc vốn có tính phân giải lên tới 4K.

Tuy nhiên, sản phẩm có lợi thế về sự gọn nhẹ, tính di động cao, tính năng lấy nét hoạt động nhanh và hình ảnh thu được chuyên sâu tốt. M2e sử dụng công nghệ LED cho tuổi thọ cao và khả năng khởi động mau hơn Tuy nhiên, máy chiếu vẫn không thể thay thế được TV, do gặp có hạn dưới ánh sáng mạnh. Nếu sử dụng khi dã ngoại, người dùng cần chuẩn bị thêm cục sạc tiêu chuẩn.

Ở tầm giá 20 triệu đồng, ViewSonic M2e sẽ cạnh tranh với nhiều mẫu máy chiếu Trung Quốc vốn có tính phân giải lên tới 4K.

Tuy nhiên, mặt hàng có lợi thế về sự gọn nhẹ, tính di động cao, tính năng lấy nét hoạt động nhanh và hình ảnh nhận được uy tín tốt. M2e sử dụng công nghệ LED cho tuổi thọ cao và khả năng khởi động mau hơn Tuy nhiên, máy chiếu vẫn không thể thay thế được TV, do gặp có hạn dưới ánh sáng mạnh. Nếu sử dụng khi dã ngoại, người sử dụng cần chuẩn bị thêm cục sạc tiêu chuẩn.

Lưu Quý

Máy chiếu di động tự lấy nét trong 1 giây – VnExpress

Nội dung Đánh giá máy chiếu di động ViewSonic M2e được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--