Đào Bitcoin bằng điện mặt trời – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đào Bitcoin bằng điện mặt trời – Công Nghệ Số hóa Dịch vụ "gửi trâu" vào các "trang trại" điện mặt trời đang nở rộ ở Việt Nam. – Công Nghệ

Theo anh Nguyễn Quang Tuấn, chủ một dịch vụ lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM, phong trào đào tiền điện tử bằng điện mặt trời đã manh nha từ cuối năm 2020. Tuy nhiên, không nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để lắp đặt hệ thống mới. Họ chủ đạo “gửi trâu” cho các chủ trại kinh doanh điện mặt trời. Đến khoảng đầu tháng 3 năm nay, khi cơn sốt tiền ảo lại lên giá, phong trào này bắt đầu nở rộ. Thay vì bán điện dư cho EVN như trước, nhiều “chủ trại” năng lượng mặt trời lên các hội nhóm về khai thác tiền điện tử để làm thuê ty 'chăn trâu thuê', chi phí tính theo đầu máy.

Đào Bitcoin bằng điện mặt trời - Công Nghệ Số hóa

Chủ đề dùng điện mặt trời để khai thác tiền điện tử thu hút sự đoái hoài của cộng đồng “thợ đào” Việt Nam.

Nhiều thợ đào tiền điện tử cũng muốn “gửi trâu”. Thay vì phải vận hành các dàn máy đào bằng điện sinh hoạt với mức giá cao, họ thương lượng với những nông trại điện mặt trời để lắp hệ thống máy đào. Trung bình một dàn máy được gửi với mức giá 1,2 đến 1,5 triệu vnd mỗi tháng, tuỳ cấu hình, đảm bảo vận hành 24/7.

Nguyễn Tuấn Hùng, chủ một quán game tại TP HCM bắt đầu gửi dàn 20 máy cho 1 chủ nông trại điện mặt trời tại Tiền Giang từ cuối tháng 2 với chi phí trọn gói 25 triệu đồng/tháng. Mặt bằng quán game cho mướn lại, bù vào tiền đi gửi. Hùng khẳng định việc “gửi trâu” mang lại hữu hiệu kinh doanh cao hơn là tự “cày”.

“Mình lên các hội nhóm về điện mặt trời, tìm các xưởng chất lượng rồi xuống kiểm tra, lắp đặt dàn máy và theo dõi từ xa. Khi nào thấy máy có vấn đề, mình gọi ngay cho chủ trại để xử lý. Một tháng qua mình chưa gặp trục trặc gì đáng kể”, anh Hùng nói.

Đào Bitcoin bằng điện mặt trời - Công Nghệ Số hóa

Ban ngày các chủ trại cũng có thể vận hành dàn “trâu cày” bằng điện mặt trời, ban đêm dùng lưới điện quốc gia, đảm bảo hệ thống chạy liên tục 24/7.

Không chỉ nhận “chăn trâu” thuê, một số chủ trại điện mặt trời cũng tự “cày” tiền điện tử. Sinh Lê, chủ một hệ thống lắp đặt máy đào tiền điện tử lớn ở TP HCM, cho biết, gần đây, nhiều chủ trại điện mặt trời ở Tây Ninh, Bình Thuận, Tiền Giang đã liên hệ với anh để lắp đặt các hệ thống đào tiền điện tử lớn, kinh phí 4 đến 5 tỷ đồng mỗi dàn máy. Theo anh Lê, đa phần các chủ trang trại điện mặt trời muốn tận dụng nguồn điện dư để khai thác Bitcoin, Ethereum cùng một số đồng khác, thay vì phụ thuộc vào việc bán điện cho EVN.

Việc gửi các dàn máy đào vào trang trại điện mặt trời có một số rủi ro.

Đầu tiên là rủi ro về pháp lý. Việc khai thác tiền điện tử cũng như dùng điện mặt trời để vận hành máy đào vẫn nằm trong “vùng xám”. Cả “thợ đào” và các “chủ trại” đều không chắc công ty của họ có được luật pháp bảo hộ hay không.

Hợp đồng “chăn trâu thuê” đều được xây dựng dựa theo sự tin tưởng giữa hai bên. “Mình chưa thấy ai bị 'mất trâu', nhưng khả năng này có thể xảy ra”, Minh Phúc, một “thợ đào” Bitcoin lâu năm ở Hồ Chí Minh khẳng định.

Ngoài ra, khi rập khuôn bị hư hỏng, người gửi tốn thời gian đi về để sửa chữa, chẳng thể khắc phục ngay như để tại nhà vì đa phần các nông trại điện mặt trời ở tỉnh, xa thành phố.

Ngoài ra, các chủ trại chỉ cũng có thể có thể “đào” vào ban ngày, ban đêm phải dùng lưới điện quốc gia và trả tiền điện như bình thường. Việc chuyển đổi các nguồn điện cần hệ thống chuyên dụng, vì nếu tắt, mở liên tục, tuổi đời của máy đào sẽ giảm nhanh, hữu hiệu không cao. Ngoài ra, điện mặt trời chỉ hiệu quả vào mùa khô. Vào những tháng mưa, các chủ trại phải dùng lưới điện quốc gia tính theo giá điện kinh doanh, chi phí không còn rẻ.

Ý tưởng dùng điện mặt trời để đào Bitcoin đã xuất hiển thị trên thế giới từ lâu năm trước. Khi cơn sốt Bitcoin lên rất cao năm 2017, nhiều chủ trại ở Australia, Mỹ đã đầu tư hệ thống điện mặt trời lớn để khai thác tiền điện tử.

Khương Nha

Điện mặt trời, Bitcoin, Ethereum, tiền điện tử, Công nghệ, Ghi nhận, Tin nóng

Nội dung Đào Bitcoin bằng điện mặt trời – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--