Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị hacker cài mã độc để… đào tiền ảo

--
Web Techviewz có bài: Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị hacker cài mã độc để… đào tiền ảo Bất kể chiếc máy tính nào cũng có thể đang chứa lỗ hổng bảo mật và bị kẻ gian cài mã độc, để đào điền ảo khi Bitcoin tăng giá.

Bất kể chiếc máy tính nào cũng có thể đang chứa lỗ hổng bảo mật và bị kẻ gian cài mã độc, để đào điền ảo khi Bitcoin tăng giá.

Với 8.926.117 cuộc tiến công bị ngăn chặn, đào tiền ảo là loại tấn công có chủ đích bị Kaspersky vô hiệu hóa tối đa trong năm 2020 tại Đông Nam Á. Trong khi đó, số lượng cuộc tiến công lừa đảo là 2.890.825, tấn công bằng mã độc tống tiền là 804.513. 

Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị hacker cài mã độc để... đào tiền ảo            

Hoạt động đào tiền ảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới công suất máy tính.

Theo Kaspersky, tội phạm mạng dùng mã độc đào tiền ảo để chiếm quyền sử dụng các thiết bị phần cứng mà chúng không nắm giữ như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng và máy chủ. Sau đó, chúng khai thác năng lực giải quyết của các thiết bị này để đào các loại tiền ảo đang tăng giá như Bitcoin.

Vì vậy, chủ một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên đang hoạt động từ xa vì đại dịch và lại thấy hóa đơn tiền điện sử dụng tại văn phòng tăng cao bất thường, thì nên kiểm tra hệ thống CNTT máy chủ, ứng dụng, cơ sở dữ liệu. Có thể trong hệ thống đã có mã độc đang sử dụng nguồn lực kinh doanh để đào tiền ảo.

Trong báo cáo về các mối đe dọa đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 của Kaspersky, số lượng các vụ tấn công nhằm mục tiêu đào tiền ảo được theo dõi đã giảm xuống còn 8.926.117 vào năm 2020, so với con số 13.247.796 vụ được phát hiện vào năm 2019.

Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị hacker cài mã độc để... đào tiền ảo            

Việt Nam trong top những quốc gia bị dọa dẫm bởi mã độc đào tiền ảo.

Evgeny Lopatin – Trưởng nhóm phân tích mã độc tại Kaspersky cho biết: ” Chúng tôi giám sát thấy khuynh hướng sụt giảm trong những cuộc tiến công nhằm mục đích đào tiền ảo trên khắp thế giới và cả ở khu vực Đông Nam Á. Nguyên nhân chính của việc sụt giảm con số các cuộc tấn công đây là trị giá tiền ảo đã giảm trong vòng 3 năm qua và mới chỉ bắt đầu tăng giá mạnh trở đến gần đây”.

Tuy nhiên, Kaspersky khuyến nghị các chủ doanh nghiệp không nên mất cảnh giác. 

Để bảo hiểm an toàn, Kaspersky khuyến nghị:

– Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và phần mềm.

– Tránh truy nhập vào các liên kết và tệp đính kèm trong email từ các nguồn chưa được xác minh và không đáng tin cậy.

– Thận trọng khi cài đặt phần mềm tải về từ web vì trong các phần mềm này còn có thể có mã độc đào tiền ảo.

– Sử dụng biện pháp bảo mật hùng cường dành riêng cho các doanh nghiệp hạn chế về kỹ năng và nhân lực an ninh mạng như giải pháp Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum (KEDRO).

– Thường xuyên kiểm toán bảo mật đối với hệ thống mạng của doanh nghiệp. Không bỏ lỡ các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như hệ thống quản lý xếp hàng, thiết bị đầu cuối POS và máy bán sản phẩm tự động.

Trong khu vực Đông Nam Á, trong hai năm liên tiếp, Indonesia và Việt Nam là 2 quốc gia diễn ra đa số các cuộc tiến công nhằm mục tiêu đào tiền ảo đã biết thành Kaspersky ngăn chặn, chiếm khoảng 71% vào năm 2020 và 80% vào năm 2019.

Khác với các cuộc tấn công nhằm mục đích tống tiền thường có khuynh hướng đáng sợ và cấp bách, mã độc đào tiền ảo cũng có thể có thể “hoành hành” lâu hơn nếu ẩn mình kỹ lưỡng. Chúng sử dụng khả năng này để trục lợi lâu dài từ các lỗ hổng bảo mật phần mềm. 

Một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy các thiết bị cá nhân đang bị mã độc đào tiền mật mã sử dụng phạm pháp gồm những: Hệ thống đảm bảo chậm hơn do tải công việc lớn, mức tiêu thụ điện năng tăng khiến máy tính hết pin nhanh hơn, hóa đơn tiền điện tăng vọt, hoặc đường truyền dữ liệu được sử dụng nhiều hơn. 

Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-cho-thay-may-tinh-dang-bi-hacker-cai-ma-doc-de-dao-tien-ao-5020212661… Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-cho-thay-may-tinh-dang-bi-hacker-cai-ma-doc-de-dao-tien-ao-502021266115841405.htm

Tan cong mang, thanh toan truc tuyen

Nội dung Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị hacker cài mã độc để… đào tiền ảo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--