Dấu hiệu lạ ở “siêu mặt trăng”: Hy vọng mới về sự sống ngoài hành tinh?

--
Web Techviewz có bài: Dấu hiệu lạ ở “siêu mặt trăng”: Hy vọng mới về sự sống ngoài hành tinh? Kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra hơi nước trong bầu khí quyển của một mặt trăng Sao Mộc, nơi NASA từng nghi ngờ về khả năng tồn tại của biển ngầm và sự sống.

Kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra hơi nước trong bầu khí quyển của một mặt trăng Sao Mộc, nơi NASA từng nghi ngờ về khả năng hiện diện của biển ngầm và sự sống.

Ganymede, mặt trăng khổng lồ nhất của hệ Mặt Trời vừa khiến giới khoa học ngạc nhiên vì bằng chứng mới về hơi nước trong bầu khí quyển, một điều khá hy hữu đối với thế giới có nhiệt độ cực lạnh như nó: Âm 185 độ C.

Mặt trăng Ganymede với cực quang tuyệt đẹp – Ảnh: NASA

Theo Sci-News, công ghi nhận thuộc sở hữu Kính viễn vọng Hubble của NASA/ESA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Theo tiến sĩ Lorenz Roth từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, từ năm 1998, thiết bị STIS của Hubble đã truyền đạt về những hình ảnh cực tím trước mắt của Ganymede, trong đấy cho biết các dải cực quang khá giống Trái Đất, bằng chứng cho thấy nó có từ trường y hệt như 1 hành tinh, thậm chí chỉ là mặt trăng của Sao Mộc. Người ta đã cố tìm bằng chứng cho biết oxy phân tử bị phân tán trên mặt trăng là một thành phần của nước thăng hoa, nhưng vẫn không thành công.

Trong nghiên cứu mới được ban bố trên Nature Astronomy, dữ liệu tiên tiến từ Máy quang phổ Nguồn gốc vũ trụ (COS) của Hubble đã được phối phù hợp với dữ liệu cũ rồi cho thấy không có oxy nguyên tử trong bầu khí quyển của Ganymede, nhưng thay vào đây là hơi nước xuất hiện ở gần xích đạo vào giữa trưa, cũng có thể có thể từ sự thăng hoa của băng, vì buổi trưa Ganymede vẫn đủ ấm để bề mặt bằng giải phóng một số lượng nhỏ phân tử nước.

Tuy hơi nước chưa phải điều kiện đủ cho sự sống ngoài hành tinh phát sinh, nhưng điều ấy cho biết một môi trường nhiệt độ hiền hòa hơn tưởng tượng vẫn cũng đều có thể hiện diện trên mặt trăng kỳ lạ này. Trước đó, NASA tin rằng dưới lớp vỏ băng của nó là một ngoài nước đại dương ấm áp hơn nhiều do được sưởi bởi thủy triều.

Nhóm 4 mặt trăng lớn của Sao Mộc là Ganymede, Europa, Triton và Io đều được cho là có những yếu tố cũng có thể có thể giúp phát sinh chuyện sống và thủy triều mạnh mẽ để làm ấm đại dương ngầm. Tuy nhiên Io sẽ khó sống được bởi hoạt động núi lửa quá mạnh mẽ, biến nó thành địa ngục.

Ganymede là mặt trăng thật to của Sao Mộc kể riêng và hệ Mặt Trời nói chung, lớn hơn hết Sao Thủy.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dau-hieu-la-o-sieu-mat-trang-hy-vong-moi-ve-su-song-ngoai-hanh-tinh-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dau-hieu-la-o-sieu-mat-trang-hy-vong-moi-ve-su-song-ngoai-hanh-tinh-20210727195348807.htm

mặt trăng,Ganymede,NASA,sao Mộc,sự sống ngoài hành tinh

Nội dung Dấu hiệu lạ ở “siêu mặt trăng”: Hy vọng mới về sự sống ngoài hành tinh? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--