Dấu hiệu lạ: Sinh vật ngoài hành tinh y hệt loài cổ quái nhất Trái Đất?

--
Web Techviewz có bài: Dấu hiệu lạ: Sinh vật ngoài hành tinh y hệt loài cổ quái nhất Trái Đất? “Sự kiện oxy hóa lớn“ giống với Trái Đất cổ đại đã từng xảy ra ở một thế giới khác, có thể là bằng chứng sống động cho một sinh quyển ngoài hành tinh bấy lâu chúng ta tìm kiếm.

“Sự kiện oxy hóa lớn” giống với Trái Đất cổ đại đã từng diễn ra ở một toàn cầu khác, có thể là bằng chứng sinh động cho một sinh quyển ngoài hành tinh lâu nay chúng ta tìm kiếm.

Theo Sci-tech Daily, nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông đã phân tích đá Sao Hỏa và tìm ra bằng chứng cho thấy bầu khí quyển nơi đây hàng tỉ năm trước đã tiến hóa y hệt Trái Đất: từ toàn cầu “ngạt thở” sang bầu khí quyển giàu oxy, và chính qui trình đó cũng đều có thể là bằng chứng cho sự hiện hữu của sự sống ngoài hành tinh ở dạng vi sinh vật.

Đá cổ đại trên Sao Hỏa mang bằng chứng về một bầu khí quyển “ngạt thờ” trong quá khứ hành tinh, minh chứng Sao Hỏa có oxy nhờ “sự kiện oxy hóa lớn” – Ảnh: The University of Hong Kong

Nhóm tác giả đứng đầu bởi nhà nghiên cứu sinh Jiacheng Liu và phó giáo sư Joe Michalski từ Phòng nghiên cứu Trái Đất và khoa học hành tinh – Phòng thí nghiệm Nghiên cứu vũ trụ Đại học Hồng Kông. Họ đã sử dụng quang phổ và viễn thám hồng ngoại để đo độ rung phân tử của vật chất trên bề mặt Sao Hỏa từ quỹ đạo, nhằm khám phá ra cấu trúc khoáng vật học và địa hóa học của các dòng đá cổ trên Sao Hỏa.

Theo bài công bố trên Nature Astronomy, mọi thứ được đem so sánh với đá của Trái Đất và chỉ ra đá Sao Hỏa từng bị phong hóa trong một bầu khí quyển có độ khử: không có oxy nên chẳng thể xảy ra sự oxy hóa, mà đầy những khí có độ khử tích cực như hydro, cacbon monoxide…

Nhưng sau đó, rõ rệt oxy đã xuất hiển thị trên hành tinh đỏ khá dồi dào, bằng chứng chính là oxit sắt – thứ đã tạo ra màu đỏ đặc thù của hành tinh, và cả một chút oxy vẫn còn tồn tại trong khí quyển. Đối chiếu một số dữ liệu khác, các người sáng tác kết luận hành tinh này đã trải qua sự kiện oxy hóa lớn vào 1 thời điểm nào đó trong quá khứ.

Khí quyển nguyên sơ của Trái Đất cũng đã là một toàn cầu với những loại khí không phù phù hợp với đa số các dạng sống tối tân như vậy. Sự kiện oxy hóa lớn của Trái Đất, ước lượng diễn ra 2,5 tỉ năm trước, đã giúp hành tinh có cơ hội phát triển những dạng sống phức tạp hơn, đây chính là những sinh vật cần oxy để sống như chúng ta.

Vấn đề quan trọng ở này là sự kiện oxy hóa lớn ở Trái Đất có sự tham gia tích cực của sự sống sơ khai – vi khuẩn lam, hay còn xem là tảo lam. Chính sinh vật cổ quái này đã “ăn” các khí nhà kính và thải ra oxy khi quang hợp. Nói cách khác, chính sự sống sơ khai đã giúp Trái Đất có buổi lễ oxy hóa lớn.

Còn Tiến sĩ Ryan McKenzie, một đồng nghiệp từ Phòng nghiên cứu Trái Đất và khoa học hành tinh, nhận định rằng việc xác định được sự kiện oxy hóa lớn từng diễn ra ở Sao Hỏa có thực lực định hướng cho các cuộc thăm dò Sao Hỏa trong tương lai, bởi nó có thể là dấu hiệu của một sinh quyển ngoài hành tinh cổ đại, với một dạng sống cũng đều có thể tương tự như vi khuẩn lam – sinh vật cổ quái vẫn còn tồn tại rất phổ biến khắp Trái Đất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dau-hieu-la-sinh-vat-ngoai-hanh-tinh-y-het-loai-co-quai-nhat-trai-da… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dau-hieu-la-sinh-vat-ngoai-hanh-tinh-y-het-loai-co-quai-nhat-trai-dat-20210414145010162.htm

ngoài hành tinh,Sao Hỏa,Trái Đất,sự sống ngoài hành tinh,bằng chứng sốc

Nội dung Dấu hiệu lạ: Sinh vật ngoài hành tinh y hệt loài cổ quái nhất Trái Đất? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--