Đây là lý do tại sao bạn có thể bị theo dõi trong tương lai

--
Web Techviewz có bài: Đây là lý do tại sao bạn có thể bị theo dõi trong tương lai Theo The Next Web, khi những phần mềm gián điệp như Pegasus bị sử dụng sai mục đích, ai cũng có thể trở thành nạn nhân và bị theo dõi trong tương lai.

Theo The Next Web, khi những phần mềm gián điệp như Pegasus bị sử dụng sai mục đích, ai cũng cũng có thể có thể trở thành nạn nhân và bị theo dấu trong tương lai.

Theo 1 cuộc điều tra của 17 tổ chức truyền thông ở 10 quốc gia, ứng dụng gián điệp thương mại tinh vi nhất thế giới cũng có thể có thể đang bị lạm dụng.

Pegasus ban đầu được thiết kế để chống lại tội phạm mạng, tuy nhiên, dường như ứng dụng độc hại này đang được sử dụng để theo dấu điện thoại của các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo điều tra, chính trị gia, nhà nghiên cứu và học giả.

NSO Group (Israel), công ty phát triển ứng dụng gián điệp Pegasus khẳng định họ chỉ cấp phép sử dụng ứng dụng cho nhà nước một số nước để ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.

Đây là lý do tại sao bạn có thể bị theo dõi trong tương lai            

Phần mềm gián điệp Pegasus. Ảnh: The Quint

Tuy nhiên, người sáng lập và giám đốc điều hành của NSO Group trước đây đã từng thừa nhận rằng “trong một số trường hợp, khách hàng của chúng tôi cũng có thể có thể sử dụng sai mục đích”. Điều này cho biết Pegasus có thể đã biết thành lạm dụng. 

Kết quả của cuộc điều tra còn cho thấy ngành công nghiệp phần mềm gián điệp đang mất kiểm soát, những khách hàng được cho phép cũng có thể thoải mái do thám các mục đích chính trị, dân sự cũng như tội phạm bị nghi ngờ. Chúng ta đang sống trong 1 toàn cầu mà không có mẫu điện thoại nào an toàn trước những cuộc tiến công như vậy.

Vào tháng 10 năm 2019, Facebook đã kiện NSO Group vì cáo buộc đơn vị đã sử dụng lỗ hổng trong WhatsApp để gửi ứng dụng độc hại cho khoảng 1.400 nhà báo.

Không lâu sau đó (tháng 4 năm 2020), NSO Group tuyên bố Facebook trước đấy đã tiếp cận cửa hàng vào năm 2017 để thương thảo về việc mua quyền truy cập vào phần mềm, nhất là để thu thập dữ liệu trên các thiết bị của Apple.

Phần mềm gián điệp Pegasus hoạt động làm sao?

Pegasus được gọi là ứng dụng gián điệp tiên tiến nhất trên thị trường. Nó có thể xâm nhập vào thiết bị của nạn nhân mà không cần họ phải nhấp vào các liên kết độc hại. 

Tiếp theo, Pegasus sẽ sao chép tin nhắn, hình ảnh, video, các tệp đã tải xuống… và gửi lại cho kẻ tấn công. Tuy nhiên, mọi thứ chưa dừng lại ở đó, phần mềm gián điệp này cũng có thể thu thanh cuộc gọi và theo dõi vị trí của nạn nhân, cùng theo đó bí mật kích hoạt camera và micro trên điện thoại. 

Đây là lý do tại sao bạn có thể bị theo dõi trong tương lai            

Có hai bằng chứng cho thấy ứng dụng độc hại Pegasus đã bị sử dụng sai mục đích. Đầu tiên là vụ hack điện thoại của Jeff Bezos vào năm 2018. Không lâu sau, một số luật sư và nhà hoạt động ở Ấn Độ cũng trở thành mục tiêu tiến công của Pegasus thông qua phần mềm WhatsApp. 

Các báo cáo mới còn cho biết Pegasus đã được dùng để làm theo dấu Tổng thống Mexico – Andres Manuel Lopez và 50 thành viên trong group nội bộ của ông, bao gồm bạn bè, gia đình, bác sĩ và phụ tá – khi ông còn là một chính trị gia đối lập. Pegasus cũng đều có liên quan đến vụ theo dấu Rahul Gandhi, đối thủ chính trị đương nhiệm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngành công nghiệp phần mềm gián điệp đang mất kiểm soát

Mặc dù tính năng của Pegasus có thể khiến bạn cần bỡ ngỡ nhưng đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng mới. Phần mềm gián điệp cơ bản đã xuất hiện từ những năm 1990, và giờ nó đã trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ với hàng nghìn người đang muốn trở thành khách hàng.  

Nền tảng của ngành công nghiệp phần mềm gián điệp là những công cụ theo dấu căn bản, được bán với giá tối thiểu khoảng 70 USD trên dark web (tạm dịch web tối), cấp phép kẻ gian truy cập từ xa vào webcam, ghi lại các lần gõ phím và thu thập dữ liệu vị trí. Tất nhiên là không một ai cũng có thể đảm bảo những ứng dụng gián điệp dạng này sẽ tránh bị lạm dụng trong tương lai.  

Vào năm 2017, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã phát triển phần mềm gián điệp mạng có tên là EternalBlue, sau đó bị đánh cắp bởi nhóm tin tặc Shadow Brokers và bán trên dark web.

Chính ứng dụng gián điệp này sau đó đã được dùng để làm “xương sống” của cuộc tiến công mã độc tống tiền WannaCry đình đám năm 2017, nhắm vào NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) và hàng trăm tổ chức trên thế giới.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/day-la-ly-do-tai-sao-ban-co-the-bi-theo-doi-t… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/day-la-ly-do-tai-sao-ban-co-the-bi-theo-doi-trong-tuong-lai-1003735.html

nso group, phần mềm gián điệp, tin tặc, phần mềm theo dõi, pegasus, dark web

Nội dung Đây là lý do tại sao bạn có thể bị theo dõi trong tương lai được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--