Đề xuất quản lý người cách ly bằng vòng tay điện tử – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đề xuất quản lý người cách ly bằng vòng tay điện tử – Công Nghệ Số hóa Vòng tay điện tử được sản xuất tại Việt Nam, dùng định vị để hỗ trợ giám sát người cách ly đang được bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất thử nghiệm. – Công Nghệ

Đại diện Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đại diện Bộ đã có văn bản đề xuất gửi Ban Chỉ đạo phòng trừ dịch Covid-19, đề nghị áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng nhằm bổ trợ quan sát người tách biệt tập trung và sau cách ly.

Vòng đeo tay này sẽ có phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận đia điểm. Pin có thời gian sử dụng 30 ngày, cũng có thể có thể gửi cảnh báo nếu phát giác người đeo đã rời khỏi khu vực tách biệt hoặc cố tình phá vòng. Mức giá sản xuất dự kiến là 35 USD (khoảng 800 nghìn đồng).

Đề xuất quản lý người cách ly bằng vòng tay điện tử - Công Nghệ Số hóa

Mẫu vòng đeo tay điện tử kết nối với smartphone, bổ trợ kiểm soát người cách ly được Hong Kong áp dụng từ tháng 3/2021. Ảnh: SCMP.

Việc dùng vòng đeo tay để hỗ trợ quan sát người cách ly đã được Hàn Quốc, Hong Kong cùng một số nơi trên toàn cầu áp dụng. Ở Hong Kong, từ 19/3, tất cả khách nhập cư sẽ có gắn một vòng đeo tay có định vị. Vòng tay sẽ có kết nối với một ứng dụng trên smartphone giúp chính quyền kiểm soát việc tự tách biệt tại nhà. Khoảng 60.000 vòng đeo tay điện tử đã được phát cho người nhập cư vào Hong Kong.

Một năm trước đó, chính phủ Hàn Quốc cũng đã áp dụng giải pháp bắt buộc đeo vòng tay điện tử với những cá nhân phạm luật các quy tắc tự cách ly, như đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi điện thoại kiểm tra sức khỏe.

Việc áp dụng vòng đeo tay điện tử để bổ trợ giám sát người tách biệt và truy vết Covid-19 được giới chuyên gia đánh giá cao về tính khả thi và độ hiểu quả. Tuy nhiên, hạn chế của cách thức này là ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng. Đổi lại, thay vì phải cách ly tập trung, các ca nghi nhiễm hoặc người ngoại quốc nhập cư cũng đều có thể đăng ký tự cách ly tại nhà, bộ phận y tế có thể dễ dàng quan sát việc tự tách biệt thông qua ứng dụng di động.

Hiện tại Việt Nam đang áp dụng một số hình thức truy vết phổ biến, như khai báo y tế tự nguyện hoặc dùng sóng Bluetooth năng lượng thấp thông qua phần mềm Bluezone. Người dân cũng có thể có thể khai báo trên ứng dụng, gọi điện đến đường dây nóng hoặc dùng tờ khai y tế bằng giấy.

Theo các chuyên gia, trong tình huống các ca truyền nhiễm vẫn còn thấp, những cách thức cũ vẫn phát huy tác dụng. Nhưng khi dịch bệnh tình tiết phức tạp hơn, một số phương pháp như chủ động quan sát bằng vòng đeo tay điện tử sẽ giúp khống chế tốt hơn việc tự cách ly và hạn chế lây nhiễm chéo.

Theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc: “Trong một khảo sát do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước này thực hiện, trên 1.000 người trưởng thành, có 80,2% người dân cỗ vũ ý tưởng sử dụng vòng tay điện tử để theo dõi việc cách ly”.

Một số du khách nhập cảnh vào Hong Kong cho biết, mới đầu họ cảm nhận thấy không thoả mái với việc đeo vòng tay và tự cách ly tại nhà, nhưng khi đã quen, họ thấy cách này tối ưu và nhẹ nhõm hơn so với việc phải cách ly tập trung.

Khương Nha

Vòng tay cách ly, vòng đeo điện tử, Covid-19, Công nghệ, Tin

Nội dung Đề xuất quản lý người cách ly bằng vòng tay điện tử – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--