Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ trên Internet, các hotgirl cẩn trọng!

--
Web Techviewz có bài: Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ trên Internet, các hotgirl cẩn trọng! Deepfake là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra hình ảnh, âm thanh hoặc bản ghi âm giọng nói giống như của một người khác.

Deepfake là công nghệ sử dụng trí não nhân tạo để có hình ảnh, âm thanh hoặc bản ghi âm tiếng nói theo như của 1 người khác.

Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ

Theo một nghiên cứu mới ban bố của hãng bảo mật Kaspersky, tại khu vực Đông Nam Á (ĐNÁ), những người thuộc thế hệ X và thế hệ Z ít lo sợ về các công nghệ như sinh trắc học, thiết bị thông minh, robot và deepfake, trong khi các thế hệ Millennials và Boomers lại cảnh giác hơn. Đây là một số phát hiện quan trọng trong “Nghiên cứu về địa thế của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” vào tháng 12/2020.

Theo đó, hơn một nửa (62%) người sử dụng mạng xã hội ở ĐNÁ trong số những người tham dự khảo sát cảm thấy sợ công nghệ deepfake. Tỉ lệ này cao nhất trong nhóm Baby Boomers (74%) và thấp nhất ở nhóm Gen X (58%).

Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ trên Internet, các hotgirl cẩn trọng!            

Deepfake là công nghệ lừa đảo tinh vi. (Ảnh minh họa)

Deepfake là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm được hình ảnh, âm thanh hoặc bản ghi âm tiếng nói theo như của 1 người khác. Thái độ của những người được hỏi đối với công nghệ này chẳng cần là không có cơ sở vì các video deepfake đã được sử dụng cho những mục đích chính trị, cũng giống để trả thù cá nhân. Công nghệ này còn được dùng rộng rãi trong các vụ tống tiền và lừa đảo lớn.

Ví dụ, Giám đốc điều hành một công ty năng lượng của Anh bị lừa 243.000 USD khi kẻ gian dùng tiếng nói deepfake của người đứng đầu đơn vị mẹ yêu cầu ông này chuyển tiền khẩn cấp. Giọng nói giả giống thật đến mức vị giám đốc này đã không nghĩ tới việc kiểm tra lại; tiền được đến tài khoản ngân hàng của bên thứ ba thay vì tài khoản của trụ sở chính. Vị tổng giám đốc chỉ bắt đầu nghi ngờ khi “sếp” giả của ông ta yêu cầu chuyển thêm 1 khoản tiền khác. Ông ta cảm nhận ra lo lắng, nhưng đã quá muộn để lấy lại số tiền đã chuyển.

Ngoài ra, những cô gái trẻ đẹp, hotgirl nổi tiếng trên mạng xã hội cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của deepfake. Thực tế đã có nhiều nữ ca sĩ trẻ trong một nhóm nhạc Hàn Quốc bị ghép mặt vào clip khiêu dâm trên Internet bằng công nghệ này.

Ở ĐNÁ, những người tham gia khảo sát vẫn tỏ ra đề phòng đối với những công nghệ sinh trắc học như công nghệ sử dụng vân tay, máy quét mống mắt và nhận dạng khuôn mặt (32%), thiết bị thông minh (27%) và các công cụ robot như robot hút bụi (15%), mặc dù ở một chừng độ thấp hơn so với deepfake.

Trải nghiệm tiêu cực trên Internet

Người sử dụng mạng xã hội trong khu vực có lý do chính đáng để lo sợ về các công nghệ đang phát triển, vì nghiên cứu cũng chỉ ra những trải nghiệm tiêu cực của họ trên mạng.

Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ trên Internet, các hotgirl cẩn trọng!            

Mất tài khoản mạng xã hội là nỗi ám ảnh với người sử dụng Internet.

Sự cố phổ biến nhất mà hơn 30% người tham gia phỏng vấn từng gặp cần là bị cướp đoạt tài khoản, trong đó có việc tài khoản mạng xã hội của họ bị người khác trái phép chiếm quyền truy nhập. Hơn một phần tư (29%) người tham gia vấn đáp từng bị bật mí tin tức bí mật.

28% người tham dự khảo sát chia sẻ rằng thiết bị của họ bị cố ý xâm nhập, 24% nói thông tin cá nhân của họ hoặc bị đánh cắp hoặc sử dụng mà chưa được họ đồng ý hoặc bị công khai trên mạng (23%).

Những sự cố này gây nên các hậu quả đối với nạn nhân như phải nhận thư rác và quảng cáo (43%), cảm giác căng thẳng (29%), cảm thấy bối rối hoặc bị xúc phạm (17%), thiệt hại về danh tiếng (15%) và tổn thất tiền bạc (14%).

Chris Connell – Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Kaspersky nhận định: “Khảo sát của chúng tôi cho biết các sự cố đáng tiếc cũng có thể có thể xảy ra trên mạng nhưng lại gây nên hậu quả trong đời thực. Công nghệ luôn phát triển để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn, tuy nhiên vẫn phải rất thận trọng khi sử dụng công nghệ”.

Nghiên cứu này còn cho thấy, có gần 20% người dùng trong khu vực ĐNÁ tin rằng họ không cần phần mềm bảo mật Internet để bảo quản cuộc đời trực tuyến của mình. Suy nghĩ này phổ biến nhất trong thế hệ Gen Z (17%), tiếp theo là thế hệ Millennials (16%). 15% người tham dự phỏng vấn thuộc thế hệ Gen X và Baby Boomers cũng cho là những biện pháp đây là chẳng cần thiết.

Trước hiện trạng này, ông Connell cho rằng: “Điều này rất đáng lo ngại. Là con người, chúng ta đều đều mắc lỗi; nên các biện pháp này cũng đều có thể trở thành tấm lưới an toàn bảo vệ chúng ta. Mặc dù không có 1 giải pháp hoàn mỹ nào cho bảo mật mạng, nhưng đảm bảo các giải pháp phòng vệ cơ bản vẫn là một biện pháp quan trọng”.

Nguồn: http://danviet.vn/deepfake-noi-am-anh-cua-gioi-tre-tren-internet-cac-hotgirl-can-trong-502021771… Nguồn: http://danviet.vn/deepfake-noi-am-anh-cua-gioi-tre-tren-internet-cac-hotgirl-can-trong-5020217712461928.htm

Deepfake, lua dao tren mang

Nội dung Deepfake: Nỗi ám ảnh của giới trẻ trên Internet, các hotgirl cẩn trọng! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--