Đêm nay, tàu NASA áp sát “mặt trăng màu tím” có 2 đặc điểm y hệt Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Đêm nay, tàu NASA áp sát “mặt trăng màu tím” có 2 đặc điểm y hệt Trái Đất Tàu vũ trụ Juno của NASA sẽ tiến gần “mặt trăng màu tím“ Ganymede của Sao Mộc nhất với khoảng cách chỉ 1.038 km, nhằm tìm hiểu nhiệt độ và thành phần của thế giới có thể chứa sự sống này.

Tàu vũ trụ Juno của NASA sẽ tiến gần “mặt trăng màu tím” Ganymede của Sao Mộc nhất với khoảng cách chỉ 1.038 km, nhằm tìm hiểu nhiệt độ và phần tử của thế giới có thể chứa sự sống này.

NASA cho biết thời điểm tàu Juno gần Ganymede nhất sẽ rớt vào 17 giờ 35 phút chiều thứ hai 7-6 theo giờ chuẩn GMT (tức 0 giờ 35 phút rạng sáng thứ ba 8-6 theo giờ Việt Nam). Tàu vũ trụ Juno vốn là “chiến binh” của NASA được phóng lên Sao Mộc từ năm 2011 để thay thế cho tàu Gallileo.

Trong thời gian Juno làm nhiệm vụ, nó đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 4 mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc là Ganymede, Europa, Calisto và Io có nhiều đặc điểm dị thường, 3 trong các đó có thể mang những điều kiện thích hợp với sự sống.

Theo Daily Mail, Ganymede là mặt trăng lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Với đường kính lên tới 5.262 km, nó cho dù lớn hơn hẳn hành tinh trong vũ trụ, ví dụ như Sao Thủy. Trong các bức hình mà tàu Juno và Voyager 1, Voyager 2 của NASA chụp Ganymede, nó thường hiện lên với sắc tím huyền hoặc hoặc màu cầu vồng với màu tím là chủ đạo.

“Mặt trăng màu tím” này được phát hiện từ đầu thế kỷ 17 và vẫn thường hiện ra trong mắt người Trái Đất mỗi khi Sao Mộc mang theo nó đi vào điểm gần với trái đất nhất trên quỹ đạo.

Tàu Juno – Ảnh: NASA

Theo Space, “mặt trăng màu tím” cũng là mặt trăng duy nhất từng được phát hiện sở hữu từ quyển giống Trái Đất. Đó là một lợi thế lớn: nếu có loại vật sống trên Ganymede, chúng sẽ có bảo vệ tốt hơn khỏi những tác động bất lợi từ vũ trụ. Hành tinh này cũng đã được cho là có đại dương, dưới dạng vùng nước ngầm dưới vỏ băng, nắm giữ một hệ thống thủy nhiệt giống hệ thống thủy nhiệt dưới đáy biển khu vực Hawaii hay Nam Cực.

Năm ngoái, NASA còn phát tối tân dương này được làm ấm cực kỳ tốt bởi 4 mặt trăng lớn số 1 của Sao Mộc không chỉ tương tác thủy triều với sao mẹ mà còn tương tác thủy triều với nhau.

Tiến sĩ Scott Bolton từ Viện Nghiên cứu Tây Nam (Texas, Mỹ), người đứng đầu sứ mạng Juno của NASA cho biết: “Juno mang theo một bộ dụng cụ nhạy cảm, có khả năng nhìn vào Ganymede theo cách chưa bao giờ có trước đây”.

Cú áp sát này sẽ đem về những hình ảnh tuyệt đẹp, sắc nét về tầng điện ly, từ quyển và lớp vỏ băng giá của mặt trăng màu tím; giúp giải mã phần tử cũng như khả năng sinh sống của thế giới bí ẩn này.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-tau-nasa-ap-sat-mat-trang-mau-tim-co-2-dac-diem-y-het-trai-d… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-tau-nasa-ap-sat-mat-trang-mau-tim-co-2-dac-diem-y-het-trai-dat-20210606095531266.htm

Ganymede,mặt trăng màu tím,sao Mộc,tàu Juno,từ quyển,NASA,Trái Đất,tàu Gallileo

Nội dung Đêm nay, tàu NASA áp sát “mặt trăng màu tím” có 2 đặc điểm y hệt Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--