Đêm nay và mai, Việt Nam chiêm ngưỡng “siêu trăng hồng” kỳ ảo

--
Web Techviewz có bài: Đêm nay và mai, Việt Nam chiêm ngưỡng “siêu trăng hồng” kỳ ảo Điểm cực đại của “siêu trăng hồng“ năm nay rơi vào thời điểm gần trưa ngày 27-4 theo giờ Việt Nam, tuy nhiên bạn vẫn có thể ngắm nó to lớn khác thường vào đêm trước và sau cực đại.

Điểm cực lớn của “siêu trăng hồng” năm nay rơi vào thời điểm gần trưa ngày 27-4 theo giờ Việt Nam, tuy nhiên bạn vẫn có thể ngắm nó cao lớn khác thường vào đêm trước và sau cực đại.

Theo trang Time and Date, định vị tại TP HCM cho biết thời điểm cực lớn – tức khi siêu trăng hồng tròn tận gốc – sẽ rớt vào lúc 10 giờ 31 phút sáng ngày 27-4.

Siêu trăng hồng – Ảnh: LIVE SCIENCE

Tất nhiên chẳng thể giám sát được siêu trăng hồng trong thời điểm gần buổi trưa đó. Nhưng đặc điểm của siêu trăng vốn dĩ là việc mặt trăng rớt vào điểm gần Trái Đất trên quỹ đạo đúng thời kì trăng tròn, do đấy nó sẽ đạt được độ cao lớn không mấy kém cạnh trong suốt vài ngày, với độ tròn gần tuyệt đối mà mắt thường đôi lúc khó phân biệt.

Vì thế, đêm nay 26-4 và đêm mai 27-4 sẽ là những thời điểm thuận lợi cho những muốn ngắm nhìn siêu trăng hồng.

Theo NASA, mặt trăng sẽ trông rất tròn suốt 3 ngày quanh thời điểm cực đại. NASA cho biết thuật ngữ “siêu trăng” được đề ra từ năm 1979 bởi nhà chiêm tinh học Richard Nolle, đề cập đến mặt trăng mới hoặc trăng tròn vô tình nằm gần Trái Đất. Nếu chia khoảng cách giữa mặt trăng và Trái Đất theo thang điểm 1-10 trong quỹ đạo của nó, thì “siêu trăng” xuất hiện khi nó rớt vào khoảng 10% gần Trái Đất nhất. Chúng ta chẳng thể thấy được trăng mới, tức mặt trăng những đêm 30, mùng 1 âm lịch, còn nằm ở trong vùng tối, vì thế các siêu trăng tròn trở nên nổi tiếng hơn.

Hoa phlox màu hồng tím, xuất xứ của cái tên “trăng hồng” – Ảnh: LIVE SCIENCE

Cái tên “siêu trăng hồng” xuất phát từ việc người Mỹ gọi trăng tháng tư là “trăng hồng”, chứ mặt trăng này sẽ không có màu hồng. Tên “trăng hồng” được lấy theo sắc màu gợi cảm của hoa phlox, nở hoa khắp Bắc Mỹ vào tháng tư. Nếu chờ đợi 1 mặt trăng màu sắc, bạn cần đợi đến trăng tròn tháng 5, cũng là một siêu trăng, diễn ra trùng thời điểm nguyệt thực, nên trở thành “siêu trăng máu”.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-va-mai-viet-nam-chiem-nguong-sieu-trang-hong-ky-ao-202104250… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-va-mai-viet-nam-chiem-nguong-sieu-trang-hong-ky-ao-20210425095044634.htm

siêu trăng hồng,hoa phlox,NASA,Trái Đất,trăng tròn

Nội dung Đêm nay và mai, Việt Nam chiêm ngưỡng “siêu trăng hồng” kỳ ảo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--