Đêm nay, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới

--
Web Techviewz có bài: Đêm nay, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới (NLĐO)- Theo giờ Việt Nam thì mưa sao băng Lyrid sẽ đạt “đỉnh“ vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23-4.

(NLĐO)- Theo giờ Việt Nam thì mưa sao băng Lyrid sẽ đạt “đỉnh” vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23-4.

Theo tờ Space, mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ sao chổi Thatcher, được phát giác bởi nhà thiên văn nghiệp dư người New York (Mỹ) A.E.Thatcher vào năm 1861. Sao chổi này xoay quanh mặt trời mỗi 415 năm và cứ khoảng ngày 22-4 hàng năm, Trái Đất sẽ đi qua chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi. Chính những mảnh đá bụi bốc cháy đã tạo nên mưa sao băng ngoạn mục.

Điểm phát ra mưa sao băng Lyrid (dấu cộng màu vàng) nằm ngay khoảng giữa chòm Lyra (Thiên Cầm) và Hercules (Vũ Tiên) – Ảnh: SKY&TELESCOPE

Đặc điểm của mưa sao băng này là thường chẳng thể giám sát trước 21 giờ tối. Theo kết quả định vị của trang Time and Date tại TP HCM, đêm cực điểm sẽ rớt vào đêm 22, rạng sáng ngày 23, trong đó thời gian giám sát tốt đặc biệt là từ 22 giờ đêm ngày 22 cho đến 6 giờ sáng ngày 23.

Mưa sao băng này thật ra đã xuất hiện ở tần suất yếu hơn từ ngày 16-4. Nó sẽ biến mất hoàn toàn vào trong ngày 25-4. Trong đêm cực đỉnh, cũng có thể giám sát khoảng 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ. Để giám sát tốt hơn, bạn nên chọn ở một địa điểm có tầm nhìn thoáng đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước lúc quan sát.

Mưa sao băng Lyrid cũng chính là trận mưa sao băng được ghi nhận trong lịch sử loài người: cổ văn Trung Quốc đã miêu tả nó từ 2.500 năm về trước. Cái tên Lyrid của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm khởi đầu của các ngôi sao băng trên bầu trời.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-viet-nam-don-dinh-mua-sao-bang-co-xua-nhat-the-gioi-20210421… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dem-nay-viet-nam-don-dinh-mua-sao-bang-co-xua-nhat-the-gioi-20210421091534636.htm

mưa sao băng,Thiên Cầm,sao chổi

Nội dung Đêm nay, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--