Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2?

--
Web Techviewz có bài: Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2? Câu chuyện về việc một nam thanh niên mặc áo dành cho tài xế công nghệ nhảy cầu Bình Triệu (TP.HCM) tử tự như Báo Người lao động đưa tin, đã đặt ra câu hỏi về cuộc sống mưu sinh của tài xế công nghệ trong đại dịch COVID-19.

Câu chuyện về việc một nam thanh niên mặc áo dành riêng cho tài xế công nghệ nhảy cầu Bình Triệu (TP.HCM) tử tự như Báo Người lao động đưa tin, đã đề ra câu hỏi về cuộc đời mưu sinh của người lái xe công nghệ trong đại dịch COVID-19.

Đặc thù công việc của người lái xe công nghệ khá thoải mái về thời gian: Mở app, chờ có khách sẽ nhận chuyến chạy kiếm thu nhập; còn muốn nghỉ dưỡng chỉ việc tắt app. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch đã khiến nhiều nơi phải giãn cách, nhiều tài xế giảm thu nhập hoặc không thể lao động kiếm tiền.

Trước thực tiễn này, đại diện Grab, Gojek và Be đều cho biết, trung tâm đang có những chính sách bổ trợ người lái xe bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2?            

Một số phần mềm đặt xe công nghệ tại Việt Nam.

Với Grab , họ đang hỗ trợ tài chính 1 triệu đồng/trường hợp nhiễm COVID-19 nhằm giúp đối tác của họ an tâm điều trị, ngoài kinh phí hỗ trợ của Bộ Y tế. Grab cũng đảm bảo hạng mức và quyền lợi GrabBenefits (nơi tổng hợp các ưu đãi dành riêng cho đối tác của Grab) không bị ảnh hưởng trong thời gian đối tác bác tài của mình chữa trị và phục hồi. Trường hợp phải cách ly theo yêu cầu của bộ phận chức năng, các tài xế sẽ có Grab bổ trợ 100.000 đồng/ngày (tối đa 14 ngày).

Còn với Gojek , từ ngày 2/6, họ đã áp dụng chương trình bổ trợ tiền cho các tài xế chịu ảnh hưởng trực diện từ COVID-19 và hỗ trợ thu nhập cho đối tác tài xế thực hiện lô hàng giao đồ ăn trực tuyến GoFood.

Cụ thể, các đối tác siêu chiến binh Gojek (đối tác người lái xe có năng suất bình quân 95%, số sao đánh giá trung bình đạt 4,96 trên 5 sao) sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính 200.000/ngày, nhiều nhất 21 ngày. Áp dụng khi bác tài nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc thu được đòi hỏi tách biệt tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các đối tác người lái xe còn sót lại nhận được mức bổ trợ 100.000 đồng/ngày nếu gặp trường hợp tương tự. Ngoài ra, trong thời gian căng thẳng này của dịch bệnh, mọi thứ các đối tác khi thi hành các đơn hàng giao thức ăn trực tuyến GoFood đạt công suất bình quân 7 ngày từ 85% trở lên đều sẽ được bổ trợ thêm mỗi ngày 100.000 đồng tại Hồ Chí Minh, và 150.000 đồng tại TP.HCM.

Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2?            

Các người lái xe công nghệ đang được hỗ trợ trong dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

“Các chính sách này nhằm tạo điều kiện cho những đối tác tài xế yên tâm hơn khi duy trì hoạt động, để cung cấp những đơn vị thiết yếu cho cộng đồng, đồng thời đáp ứng một lượng cung người lái xe hợp lý nhằm đảm bảo các nhu cầu giao hàng và đặt đồ ăn trực tuyến ngày càng tăng của người dùng”, đại diện Gojek chia sẻ.

Hiện, Gojek cũng đang miễn phí chuyển hàng cho người dùng khi đặt đồ ăn tại các dịch vụ là đối tác của Gojek ở TP.HCM và Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chiến dịch “Vùng Freeship: Quán còn mở, mình còn freeship”. Theo đó, Gojek sẽ miễn phí giao hàng (tối đa 15.000 đồng) cho tất cả các đơn hàng có mức giá trị ít nhất 40.000 đồng tại những quán ăn, nhà hàng đang là đối tác của GoFood ở các quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 1, 3, 10 tại TP.HCM và các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng tại Hồ Chí Minh.

Đại diện Be thì cho biết, trong đợt lan truyền dịch bệnh COVID-19 đợt thứ 4 tại Việt Nam từ ngày 27/4, công ty đang hỗ trợ cho các tài xế trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (là F0, F1 và F2) và không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch, với hạn mức lên đến 3 triệu đồng/người. Nguồn hỗ trợ này được công ty chủ động xây dựng với mục đích động viên, hỗ trợ tài xế khi phải ngưng lao động dẫn đến giảm thu nhập hàng ngày.

Be nêu rõ điều kiện để tài xế được bổ trợ là F0 đang điều trị COVID-19 theo quyết định của bộ phận nhà nước có thẩm quyền; F1 có quyết định tách biệt y tế tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; F1 hoặc F2 có quyết định tách biệt y tế ngay tại nhà theo yêu cầu của cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Đồng thời, tài khoản người lái xe Be đang hoạt động, tránh bị khóa tài khoản vĩnh viễn và họ phải không vi phạm các quy chế của luật pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế và bộ phận chức năng tại địa phương.

Trước đó, theo tin tức trên Báo Người lao động, anh L.V.P đã chia sẻ câu chuyện “dở khóc dở cười” lên trang cá nhân Facebook của mình về việc anh cứu một nam thanh niên nhảy cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Theo anh P. chia sẻ, khoảng 11h ngày 29/5, lúc chạy xe trên cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), anh thấy P.Đ.H (SN 1992) mặc áo của 1 ứng dụng gọi xe công nghệ leo lên lan can cầu Bình Triệu. Thoạt nhìn, anh nghĩ người này trèo lên để lấy tổ chim nên không quan tâm. Nhưng chỉ 3 giây sau, thanh niên đó đã nhảy xuống sông Sài Gòn. 

“Nhớ ra gần đó có chú Ba Chúc, người chuyên vớt xác. Mình bỏ lại xe máy, chạy xuống chân cầu, gọi điện thoại cho chú Ba kéo máy ghe ra cứu. Khi anh này vừa chìm nghỉm là lúc chú Ba kịp túm tóc lôi vào bờ. Sơ cứu xong, hai chú cháu đang lu bu gọi công an phường ra thì anh này tiếp tục ý muốn nhảy xuống sông đợt thứ 2. May kịp níu chân lại. Chú Ba căn dặn mình phải ôm chờ cảnh sát ra”, anh P. kể lại.

Khi bình tâm trở lại, anh H. mới kể nhà anh ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Do dịch COVID-19, anh đã thất nghiệp hai năm nay. Trong lúc tâm lý bất ổn, anh đã nghĩ quẩn nhưng rất may được mọi người cứu. Sau đó, anh H. đã được Công an phường 26, quận Bình Thạnh đón về làm việc.

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-grab-gojek-be-ho-tro-gi-cho-tai-xe-chang-may-la-f0-f1-f2-5020213… Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-grab-gojek-be-ho-tro-gi-cho-tai-xe-chang-may-la-f0-f1-f2-5020213612627130.htm

Dich COVID-19, dich bẹnh, dai dich COVID-19, tai xe Grab, tai xe Gojek, tai xe Be

Nội dung Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--