Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại

--
Web Techviewz có bài: Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại Sự xuất hiện của những phát minh này được lịch sử ghi nhận như những cuộc “cách mạng” giúp cuộc sống của con người bước sang trang mới, tạo nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên văn minh, hiện đại ngày nay.

Sự xuất hiện của những phát minh này được lịch sử ghi nhận như những cuộc “cách mạng” giúp cuộc sống của loài người bước sang trang mới, tạo nền móng trước mắt cho kỷ nguyên văn minh, tối tân ngày nay.

Bóng đèn

Cho đến cuối thế kỷ 19, nguồn chiếu sáng chủ đạo trong số gia đình vẫn chính là đèn dầu và nến. Đến tháng 1/1879, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã tạo ra chiếc bóng đèn sợi đốt trước mắt trên thế giới, giúp nhân loại có thể sinh hoạt bình thường mà không cần lệ thuộc vào nguồn ánh sáng tự nhiên.

Bóng đèn sợi đốt sinh ra đã làm thay đổi tận gốc cuộc sống của con người từ đấy đến nay, giúp tiết kiệm kinh phí đáng kể so với sử dụng đèn hồ quang phát sáng trong không gian rộng trước đó. Đồng thời, mang lại nguồn ánh sáng ổn định và đáp ứng an toàn hơn so với nến hay đèn dầu khi dùng trong gia đình. Bóng đèn sợi đốt là sáng kiến mang tính lịch sử, tạo tiền đề cho một loạt các nghiên cứu nâng cấp sau này.

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại            

Chiếc đèn thắp sáng sợi đốt do Thomas Edison sáng kiến

Máy điều hòa không khí

Từ thời cổ đại, nhân loại đã bắt đầu nghĩ ra các mô hình làm mát để phục vụ cho cuộc đời hàng ngày. Người Ai Cập cổ treo lau sậy lên cửa rồi phun nước lên, trong lúc người La Mã cổ đại lắp ống nước xung quanh tường nhà. Sau đó, nhiều sáng kiến làm mát khác ra đời như máy làm nước đá, máy tạo băng… Nhưng phải đến năm 1902, chiếc máy điều hòa không khí đầu tiên mới ra đời.

Cha đẻ của chiếc máy “giải nhiệt cuộc sống” đầu tiên trên toàn cầu là nhà khoa học Willis Carrier, người được vinh danh là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 (TIME Magazine, Mỹ). Ít ai biết rằng, ban đầu, mục tiêu của Carrier khi tạo nên máy điều hòa không phải đặt làm mát, mà để làm… khô mực in. Tuy nhiên, sản phẩm này sau đó lại nổi tiếng ngoài nước nhờ khả năng làm mát và cải thiện chất lượng không khí đáng kinh ngạc. Nhờ có điều hòa không khí, con người đã được “giải cứu” khỏi cái nóng nóng nực của mùa hè vì dù tiết trời ngoài trời có lên đến 40 độ, không khí trong phòng vẫn mát rượi, trong sạch và ổn định.

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại            

Hệ thống điều hòa không khí tối tân trước mắt trên thế giới​

Sau sáng kiến quan trọng ấy, Willis Carrier thành lập Công ty Điều hòa không khí Hoa Kỳ Carrier (Carrier Air Conditioning of America) – doanh nghiệp tiên phong cung cấp các biện pháp tối tân nhằm tăng cường uy tín không khí và môi trường bên trong tòa nhà, hướng đến nâng cao sức khỏe cá nhân.

Các mặt hàng của Carrier đã được khẳng định về chất lượng, tiêu biểu như phát minh máy lọc không khí OptiClean (OptiClean Negative Air Machine) – có tích hợp tính năng đèn UV và lưới lọc Photocatalyst rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt và hạn chế sự lan truyền của virus trong không khí, được dùng rộng rãi trong bệnh viện, trường học, sân bay… Là giải pháp hiệu quả phòng trừ sự lan truyền virus Covid-19 trong những tòa nhà. Sản phẩm này được tạp chí TIME nổi tiếng của Mỹ tôn vinh là một trong “100 sáng kiến tuyệt vời nhất năm 2020”. Hiện nay, dòng Điều hòa không khí treo tường Carrier của Mỹ nổi tiếng về độ bền, tiết kiệm điện và khả năng làm lạnh nhanh chóng. Bên cạnh đó là nhiều tính năng đột phá như tiết kiệm điện khi ngủ, vận hành êm ái, khử mùi, kháng khuẩn và chống nấm.

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại            

Điều hòa không khí – Phát minh giúp loài người được hưởng thụ cuộc đời mát mẻ, trong lành bất chất tiết trời bên ngoài.

Trải qua hành trình 119 năm cải thiện chuyên sâu không khí, đến nay, Carrier vẫn giữ vững mục đích đó là kiến tạo một môi trường tuyệt vời, nơi mà nhân loại có thể nhẹ nhõm làm việc, giải trí cũng như nghỉ ngơi. Trong tương lai, Carrier sẽ tiếp tục mang đến những biện pháp hàng đầu, góp phần mang đến cuộc sống tiện nghi, an toàn và bền vững.

Máy in

Chiếc máy in đầu tiên trên thế giới được biết đến là sáng kiến của nhà khoa học người Đức – Johannes Gutenberg vào thế kỷ 15. Thực tế, việc in ấn đã có từ 600 năm trước đó, bởi người Trung Quốc khi họ sao chép tin tức bằng phương pháp khắc các nét chữ, hình vẽ lên 1 tấm gỗ, sau đó phủ mực và đặt giấy lên. Tuy nhiên, cách in này có nhược điểm là rất tốn thời gian, và nếu sai một ký tự thì phải đổ khuôn in lại từ đầu.

Sau nhiều nghiên cứu khoa học, công nghệ in chữ rời ra đời. Dựa trên kỹ thuật in ấn này, nhà khoa học Gutenberg đã tìm cách cơ khí hóa việc chuyển mực in từ chữ rời kim loại sang giấy để dành dụm thời gian so với việc in thủ công. Đó là nguyên nhân chiếc máy in trước mắt ra đời.

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại            

Chiếc máy in trước mắt trên toàn cầu

Sự xuất hiện của máy in có thể xem như là một bước ngoặt lớn của hoạt động truyền thông ở thời điểm đó khi cấp phép truyền tải lượng thông tin khổng lồ đến với độc giả, thay vì chỉ có dành cho các người giàu có như trước đây.

Ô tô

Sẽ thật thiếu sót nếu như không đưa ô tô vào bản kê những phát minh làm thay đổi cuộc sống con người. Vào năm 1886, nhà khoa học người Đức Karl Benz đã sản xuất ra chiếc ô tô trước mắt trên toàn cầu chạy bằng động cơ đốt mang tên là Motowagen. Motowagen có vận tốc 16km/h, chủ đạo làm từ ống thép, yên bằng ván trượt gỗ và chỉ có 3 bánh.

Sau khi ra đời, Motowagen trở thành “cơn sốt” và mau chóng thay thế tận gốc cho xe ngựa truyền thống thời bấy giờ, khởi đầu cho sự đi lên cho ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới.

Sau chiếc ô tô Benz Patent Motorwagen, Karl Benz cùng đội ngũ của mình tiếp tục bắt tay vào sản xuất ô tô chuyên nghiệp. Đây cũng chính là tiền đề cho sự chào đời của loạt mẫu xe ấn tượng của hãng xe sang Mercedes-Benz nổi tiếng sau này.  

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại            

Thiết kế “kỳ lạ” của chiếc ô tô trước mắt trong lịch sử nhân loại.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-danh-nhung-phat-minh-vi-dai-da-thay-doi-cuoc-song-nhan-loai-5020211771491… Nguồn: http://danviet.vn/diem-danh-nhung-phat-minh-vi-dai-da-thay-doi-cuoc-song-nhan-loai-5020211771491874.htm

Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại

Nội dung Điểm danh những phát minh vĩ đại đã thay đổi cuộc sống nhân loại được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--