Điện toán đám mây: xu thế tất yếu của tương lai ngân hàng số Việt Nam

--
Web Techviewz có bài: Điện toán đám mây: xu thế tất yếu của tương lai ngân hàng số Việt Nam Cùng với Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing) đang tạo ra một cuộc cách mạng đối với nhiều ngành công nghiệp trên thế giới, và ngành Ngân hàng cũng không nằm ngoài xu thế này.

Cùng với Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing) đang tạo nên 1 cuộc cách mạng đối với nhiều ngành công nghiệp trên thế giới, và ngành Ngân hàng cũng không nằm ngoài xu thế này.

Cuộc cách mạng hóa ngành Ngân hàng tại Việt Nam với công nghệ đám mây

Sự gia tăng của các ứng dụng dựa theo đám mây đem lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, công nghệ này giúp tăng khả năng kết nối trực diện với từng khách hàng trên quy mô lớn. Những dịch vụ như lưu trữ, quản lý và truy cập thông tin theo thời gian thực đã trở nên đơn giản hơn cho tất cả chủ ngân hàng và người sử dụng cuối. Nghiên cứu của hãng Verdantix thi hành dưới sự tài trợ của AT&T cũng đã chỉ ra rằng sử dụng công nghệ điện toán đám mây giúp giảm mức sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng.

Theo đánh giá từ Forbes, Đám mây Lai hiện đang là 1 trong 10 xu hướng chuyển đổi số nổi bật của năm 2021. Các tổ chức tài chính ngân hàng ở mọi quy mô hiện giờ đều đang hoạt động trong 1 ngoài nước lai, từ Biên mạng đến Đám mây. Công nghệ này bổ trợ các tổ chức tạo ra sự thăng bằng trong việc lưu giữ tất cả những dịch vụ IT tại nội bộ và trên dịch vụ đám mây công cộng.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển ngân hàng số tại Việt Nam vẫn hiện diện một số hạn chế. Nhiều ngân hàng cho là việc chuyển đổi lên ngân hàng số chỉ thuần tuý là thay đổi giao diện ứng dụng tương tác với khách hàng, chưa coi trọng đến các quy trình nội bộ, sử dụng khoa học phân tích dữ liệu và nâng lên năng lực cho nhân viên. 

Điện toán đám mây: xu thế tất yếu của tương lai ngân hàng số Việt Nam            

Lợi thế của giải pháp Hybrid cloud từ HPE

Trên thực tế, nếu chọn đúng đối tác chất lượng, môi trường đám mây thực sự an toàn hơn việc ngân hàng nỗ lực tự lưu trữ. Tại thị trường Việt Nam, HPE là danh xưng hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp đám mây, với một danh mục các công ty đám mây phối hợp được thiết kế, tối ưu hóa và phân phối cho các cân nặng công việc quan trọng theo chiều dọc và chiều ngang của ngành.

Các mặt hàng điện toán đám mây từ HPE đang biến đổi ngành ngân hàng theo 3 cách:

Thứ nhất, giảm độ trễ đáng kể và đạt được giá trị theo thời gian thực : các biện pháp được cấu hình sẵn, giúp đơn giản hóa quy trình mua sắm. Nhờ vậy, các tổ chức tài chính trên khắp thế giới cũng có thể áp dụng công nghệ chuyển đổi mau hơn và dễ dàng hơn.

Thứ hai, tăng cường tính bảo mật, đảm bảo trọng lượng công việc tại chỗ lớn: cơ sở hạ tầng CNTT được cài đặt trong những đơn vị dữ liệu tại chỗ hoặc các cơ sở định vị. Trong mô hình hoạt động duy nhất này, các tổ chức cũng có thể có thể dễ dàng bổ sung tài nguyên khi cần thiết, tránh phí di chuyển và xuất dữ liệu, cùng lúc tuân thủ các yêu cầu về chủ quyền dữ liệu.

Cuối cùng, tối ưu hữu hiệu chi phí: loại hình cấp phép doanh nghiệp trả tiền theo nhu cầu sử dụng, tránh phí phạm dung lượng. Doanh nghiệp chỉ phải phải trả cho thời gian điện toán tăng thêm nữa những lúc thật sự cần thiết. Điều này giúp giải phóng dòng tài chính cho các dự án chuyển đổi — cải thiện lợi nhuận cuối cùng trên bảng cân đối kế toán. Các mô-đun được cấu hình sẵn cho nhiều khối lượng công việc, yêu cầu tài nguyên và mức ngân sách khác nhau. Mô hình dựa theo tiêu dùng đã giảm 20% phí hoạt động và bổ trợ so với cơ sở hạ tầng ngày trước của ngân hàng.

Nhằm đem đến cái nhìn tổng quan nhất cho doanh nghiệp về công nghệ điện toán đám mây, ngày 21/7 vừa qua HPE và Intel đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tăng tốc số hóa ngành tài chính ngân hàng với Điện toán đám mây Lai”, nằm ở phía trong chuỗi hội thảo dành riêng của ngành tài chính ngân hàng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của HPE đã chia sẻ với doanh nghiệp về cách thức mở khóa tiềm năng và sức mạnh của mô hình Điện toán đám mây Lai theo nhu cầu, lấy đà bức tốc tiến đến chớp được sau này của công nghệ. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã lần thứ nhất được tiếp cận với Giải pháp HPE Greenlake, công nghệ mang đến trải nghiệm đám mây cho các tải công việc không thể chuyển lên đám mây công cộng, bao gồm trong tương lai. Đây là biện pháp dưới dạng công ty (as-a-service), có khả năng mở rộng, chỉ phải chi trả theo nhu cầu sử dụng với những giải pháp được cấu hình sẵn, cấp phép các tổ chức tài chính trên khắp ngoài nước áp dụng công nghệ biến đổi mau hơn và dễ dàng hơn. HPE Greenlake sẽ sớm chính thức có mặt ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp dễ dàng thích nghi với làn sóng chuyển đổi số tiếp theo.

Quý vị cũng có thể tìm biết thêm về tư liệu giải pháp của HPE hoặc xem lại bản thu buổi lễ tại trang: https://www.tech-webinar.vn/

Nguồn: http://danviet.vn/dien-toan-dam-may-xu-the-tat-yeu-cua-tuong-lai-ngan-hang-so-viet-nam-502021237… Nguồn: http://danviet.vn/dien-toan-dam-may-xu-the-tat-yeu-cua-tuong-lai-ngan-hang-so-viet-nam-50202123711562656.htm

Điện toán đám mây: xu thế tất yếu của tương lai ngân hàng số Việt Nam

Nội dung Điện toán đám mây: xu thế tất yếu của tương lai ngân hàng số Việt Nam được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--