Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

--
Web Techviewz có bài: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay khi khi chúng ta chẳng thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ diễn ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến không ít điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?            

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

James Zimbelman, nhà địa chất cao cấp danh dự tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC cho biết: “Đây chỉ là một thí nghiệm trong suy tưởng. Thực tế, không có tác động tự nhiên nào làm Trái đất ngừng quay tính từ lúc khi nó hình thành đến giờ, điều ấy khá ấn tượng”.

Trái đất thực hành một vòng xoay hoàn chỉnh trên trục của nó cứ sau 23 giờ, 56 phút và 4.09053 giây. Điều này còn có nghĩa là để tới đường xích đạo, nó phải di chuyển với vận tốc khoảng 1.770 km/h, với tốc độ quay hạ xuống 0 tại những cực, theo Zimbelman. Nếu Trái đất dừng lại đột ngột, mô men động lượng truyền cho không khí, nước và cho dù cả đá dọc theo đường xích đạo sẽ tiếp tục di chuyển với vận tốc 1.100 dặm/giờ. Chuyển động sẽ quét khắp bề mặt trong khi xé toạc nó và gửi các mảnh vỡ vào các vùng trên của khí quyển và không gian bên ngoài.

Tất cả sẽ khỏi bị mất đi

Động lượng tuyến tính là mặt hàng của cân nặng của một vật và vận tốc (hướng và tốc độ) của nó. Một hành khách trên ô tô đang chuyển động dừng đột ngột sẽ tiếp tục chuyển động về hướng trước nhờ động lượng tuyến tính.

Động lượng góc là một động lượng quay tương tự với động lượng tuyến tính. Nó là sản phẩm của mômen quán tính (lực quay càng phải có để làm quay khối lượng) và tốc độ góc.

Zimbelman cho biết: “Một trong những nguyên tắc cơ bản của vật lý là bảo toàn momen động lượng. Một khi cái gì đó đang quay, bạn phải tác động cùng 1 lực [theo hướng ngược lại] để ngăn nó quay”.

Nhưng tất cả sẽ không bị mất đi nếu Trái đất ngừng quay.

Tạo ra vô số miệng núi lửa?

Theo Zimbelman, các mảnh và mảnh vỡ tung khỏi bề mặt sẽ trở về khi Trái đất và tàn tích của nó tiếp tục trên đường đi xung quanh mặt trời. Cuối cùng, lực cuốn hút của hành tinh sẽ kéo vầng hào quang của các mảnh vỡ trở lại với một hiệu ứng bất ngờ.

Zimbelman cho biết: “Điều mà Isaac Newton đã giúp chúng ta tìm ra với cơ học cổ xưa là các mảnh tích tụ và chuyển động lại gần nhau hơn sẽ giải phóng phần nào năng lượng riêng của chúng, làm nóng dần lên mọi thứ”.

Hãy nghĩ về nó như một thiên thạch vệt ngang qua bầu trời. Những phần còn lại xong xuôi ở vùng xa của bầu khí quyển và không gian vũ trụ sẽ bị lực cuốn hút của hành tinh hút lên bề mặt và chúng sẽ giải phóng năng lượng khi va chạm.

Zimbelman cho rằng, việc bắn phá liên tiếp những mảnh vụn này sẽ khiến hóa lỏng lớp vỏ thành một “đại dương đá” nóng chảy. Cuối cùng, các mảnh vỡ va chạm sẽ có tái hấp thụ vào biển nóng chảy thông qua một công đoạn được coi là bồi tụ.

Theo Zimbelman, qui trình chuyển đổi mau chóng và hủy diệt cũng sẽ khiến bốc hơi hầu hết nước trên bề mặt hành tinh. Trong khi đa con số nước hóa hơi này sẽ bị mất đi, một số có thể được phối hợp vào các khoáng chất mới đông đặc. Cuối cùng, không phải mọi thứ các mảnh vỡ sẽ có tái hấp thụ thông qua quá trình bồi tụ. Một số mảnh hành tinh sẽ bị lực hấp dẫn của mặt trăng quét lên , bắn phá vệ tinh gần đó và tạo ra vô số miệng núi lửa khác trên bề mặt của nó.

Nguồn: https://tienphong.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-trai-dat-dot-ngot-ngung-quay-post1359176.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-trai-dat-dot-ngot-ngung-quay-post1359176.tpo

Vu tru

Nội dung Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--