Dính tin đồn thất thiệt vì lộ chứng minh nhân dân – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Dính tin đồn thất thiệt vì lộ chứng minh nhân dân – Công Nghệ Số hóa Ngọc Quỳnh bị đồn gặp tai nạn nguy kịch vì người lạ lấy ảnh chứng minh nhân dân của cô đăng lên mạng để loan tin và quyên góp tiền. – Công Nghệ

“Lúc đó là nửa đêm, tôi đang ngủ thì người thân ở quê vừa gọi vừa khóc, tưởng rằng tôi bị hiểm họa thật”, Quỳnh kể.

Mọi việc xuất phát từ một bài đăng trên Facebook, trong đó, người đăng bài sử dụng hình ảnh minh chứng nhân dân (CMND) của Quỳnh, và một số hình ảnh của một vụ tai nạn. Dòng mô tả viết: “Bạn gặp hiểm họa nguy kịch và đang được cấp cứu, trong người chỉ có CMND và ít tiền mặt. Mong mọi người quyên góp viện phí và chia sẻ để người nhà biết nhé”.

Bài viết được đăng tải lúc 10h tối. Hai tiếng sau đã có hơn một nghìn lượt chia sẻ. Dù không biết người đăng bài là ai, có mục đích gì, nhưng Quỳnh cho thấy tin tức không chuẩn xác trên mang đến cho cô nhiều rắc rối. “Vì được chia sẻ nhiều, cả tuần qua, người quen từ khắp nơi gọi điện về hỏi thăm. Mỗi lần lại phải giải thích, khiến cả gia đình mệt mỏi”, Quỳnh kể.

Bài viết mới đầu trên đã bị xóa nhưng cô cho thấy nhiều tài khoản khác đăng lại, thậm chí có các bên sử dụng để dụ mua bảo hiểm. Quỳnh phải báo công an để nhờ xử lý, đồng thời khóa Facebook để né bị làm phiền.

Quỳnh chưa lúc nào sử dụng các đơn vị trực tuyến phải khai báo minh chứng nhân dân. Tuy nhiên, cách đây không lâu, cô có chụp hình giấy tờ tuỳ thân gửi cho bạn qua Messenger để nhờ đăng ký một dịch vụ. Tài khoản Messenger của người bạn kia sau đó bị hack. Vài ngày sau, bài viết trên xuất hiện.

Quỳnh không phải là nạn nhân duy nhất lúc bị lộ chứng tỏ nhân dân. Trên nhiều hội nhóm online, các bài đăng như trên liên tiếp xuất hiện. Phương thức chung là đăng ảnh chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân của người khác lên, kèm các tin tức gây sốc, như nói rằng người đó gặp tai nạn, hoặc vay tiền không trả.

Theo một số chuyên gia mạng xã hội, đây có thể là thủ đoạn “câu like” của những tài khoản ảo, nhằm thu hút sự chú ý, hoặc để bán đồ hay lừa đảo sau này.

Ông Thế Nghiêm (60 tuổi) cũng là nạn nhân của 1 vụ như trên. “Hôm đó tôi đang ngủ thì thấy mọi người trong xóm kéo đến hỏi thăm. Hóa ra trên mạng có một số người đăng bài nói tôi bị hiểm họa và họ có cả minh chứng nhân dân của tôi”, ông kể. Không dừng lại ở đó, ông Nghiêm còn bị nhiều người đồn rằng do vay nợ không trả, nên bị bên cho vay đăng hình để trả thù khiến cả gia đình ông xáo trộn.

Dính tin đồn thất thiệt vì lộ chứng minh nhân dân - Công Nghệ Số hóa

Nhiều người bị đăng thông tin sai sự thực sau khi để lộ ảnh chứng tỏ nhân dân.

Chứng minh nhân dân được các chuyên gia an toàn thông tin đánh giá là một trong số tin tức quan trọng nhất mà người dùng cần bảo vệ. Nếu kẻ xấu có thông tin chứng tỏ nhân dân của người khác, chúng cũng có thể phá hoại cuộc đời của người đó theo nhiều cách, chẳng hạn đăng tin sai sự thật, hoặc sử dụng để đăng ký các tài khoản phục vụ mục đích xấu.

Mới đây, một lượng lớn hình ảnh chứng minh nhân dân và căn cước công dân của người Việt xuất hiển thị trên một diễn đàn của hacker. Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, lượng dữ liệu này chứa tin tức của khoảng 10 nghìn người. Việc rò rỉ có thể từ việc người dùng đăng ký sử dụng các trung tâm có đòi hỏi cung cấp tin tức KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD), như đơn vị cho vay tiền trực tuyến, cửa hàng tài khoản tiền ảo…

Theo NCSC, khi bị lộ chứng tỏ nhân dân, người dùng cần tính trước các kịch bản lừa đảo có thể diễn ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho bộ phận chức năng gần nhất khi có những cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ gửi đến. Đồng thời, người dùng cần tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho các cửa hàng của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tin tưởng 1 cách rõ ràng.

* tên nhân vật đã được thay đổi

Lưu Quý

Chứng minh nhân dân, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Dính tin đồn thất thiệt vì lộ chứng minh nhân dân – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--