Doanh số PC tăng mạnh và những thách thức khi làm việc từ xa

--
Web Techviewz có bài: Doanh số PC tăng mạnh và những thách thức khi làm việc từ xa Năm COVID-19 thứ hai này khiến nhiều người vẫn phải làm việc từ xa, kéo theo nhiều thách thức.

Năm COVID-19 thứ 2 này khiến nhiều người vẫn nên làm việc từ xa, cuốn theo nhiều thách thức.

Năm COVID trước mắt đã qua đi. Mặc dù chúng ta đã đạt được các thành tích nhất định trong công tác phòng chống dịch, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Các doanh nghiệp và tổ chức dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới, những bài học của năm 2020 đã và đang giúp chúng ta tái khái niệm tương lai của việc làm.

Theo ông Santhosh Viswanathan – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), đối với nhiều người, làm việc không còn đi đôi với việc phải đến văn phòng, không dừng lại ở đó chỉ dễ dàng là kết thúc công việc được giao. Đồng thời, các tổ chức hay cửa hàng cũng chuyển dần sang mô hình làm việc linh động, đơn cử như 1 bộ phận nhân sự có thể làm việc từ xa khi đang những người khác đến công sở khi phải làm việc nhóm.

Doanh số PC tăng mạnh và những thách thức khi làm việc từ xa            

Khi làm việc từ xa, chuyên nghiệp công việc được đo đạc qua hiệu quả.

Thời gian đầu của đại dịch, người lao động đã phải xoay xở để làm việc tại nhà với thiết bị laptop có sẵn, trong khi con cái họ và người quen khác trong gia đình cũng cần máy tính để học trực tuyến, dẫn đến sự bùng nổ của loại hình văn phòng ở tại nhà trên toàn cầu. Theo đó, doanh số của các nhà cung cấp máy tính cá nhân (PC) cũng tăng trưởng mạnh (thêm 13,1% trong năm 2020) ảnh hưởng bởi xu hướng làm việc tại nhà, học tập từ xa và nhu cầu tiêu dùng tăng cao bất chấp sự khan hiếm về nguồn cung ứng toàn cầu.

“Trước đại dịch, nhiều dịch vụ đã tìm cách tận dụng công cụ số để bổ trợ chuyên viên làm việc linh hoạt và cơ động hơn. Trong các cuộc hội thoại với khách hàng và đối tác trên toàn khu vực APAC, chúng tôi thấy rằng nhiều lãnh đạo cân nhắc lựa chọn đầu tư trong dài hạn. Bằng chứng là họ quan tâm hơn đến các sáng kiến nâng cao trải nghiệm và hiệu suất của nhân viên (44%), công cụ tự động hóa (43%) và trung tâm đám mây (41%)”, Santhosh Viswanathan cho biết.

Tuy nhiên, các chỉ đạo doanh nghiệp nhận thấy việc sử dụng thiết bị phổ thông chỉ là giải pháp tạm thời. Ý tưởng làm việc tại nhà với một kết nối Wi-Fi rộng khắp đang được triển khai, và các nhà quản lý CNTT (công nghệ thông tin) cũng phát hiện ra rằng, đối với một lực lượng lao động ngày càng phân tán, việc sử dụng thiết bị dưới mức tối ưu sẽ giảm năng suất của nhân viên và tăng không may bảo mật cho tổ chức.

Doanh số PC tăng mạnh và những thách thức khi làm việc từ xa            

Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều thách thức của làm việc từ xa, nhất là về bảo mật.

Theo ông Santhosh Viswanathan, về mặt sáng tạo hay sản suất, các nền tảng tính toán chuyên dụng dành riêng cho doanh nghiệp như Intel vPro có thể mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp ngay cả xuất xưởng. Hiện nay, một số tổ chức đang có khuynh hướng sử dụng thiết bị phổ thông để cố gắng dành dụm chi phí. Các thiết bị này gặp một số hạn chế như thiếu công cụ bảo mật phần cứng tích hợp, yếu tố mà môi trường doanh nghiệp cực kì chú ý và thường được trang bị sẵn trong các nền tảng máy tính doanh nghiệp.

Tất nhiên các thiết bị phổ thông vẫn có thể cài đặt thêm giải pháp bảo mật để ngăn chặn rủi ro ở một chừng độ nào đó. Tuy vậy, một khi cài đặt các công cụ phụ trợ này, thiết bị phổ thông sẽ hoạt động chậm hơn, ảnh hưởng công suất làm việc và chất lượng kết nối internet, đặc biệt nếu người dùng cần kết nối riêng với mạng nội bộ của công ty.

Bên cạnh đó, nhờ vào cải tiến chất lượng video và sự phát triển trí não nhân tạo, những chuyên viên thường xuyên họp trực tuyến cho là các nâng cấp trong công nghệ vi xử lý mới đã mang đến lợi ích thiết thực về hiệu suất làm việc như nâng cao hiệu xuất ứng dụng, đăng nhập nhanh hơn, giảm tiếng ồn bao quanh khi gọi video, hoặc dễ dàng là tăng tuổi đời pin lâu hơn. Thunderbolt 4 và thế hệ Wi-Fi tiếp theo, hay còn được coi là Wi-Fi 6 giải tỏa nỗi lo âu của người dùng về việc kết nối qua thiết bị ngoại vi, tăng vận tốc kết nối đáng kể.

Đồng thời, các thiết bị doanh nghiệp thường được thiết kế với độ bền lâu hơn. Linh kiện thay thế có thể được cung cấp trong thời gian dài hơn so với đa số các thiết bị phổ thông. Các chế độ bảo hành và hỗ trợ mở rộng đáp ứng người lao động cũng có thể có thể tiếp tục làm việc chỉ sau vài giờ gián đoạn để bổ sung hoặc thay thế linh kiện. 

Các chuyên gia quản lý CNTT cũng đều có nguyên do chính đáng để lo ngại về khả năng bổ trợ đầy đặn cho người lao động làm việc chủ đạo tại nhà. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, INTERPOL (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đã ghi nhận sự chuyển đổi mục đích tấn công mạng một cách rõ rệt: Từ cá nhân và doanh nghiệp nhỏ nay là các tập đoàn lớn, nhà nước và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Do đó, ông Santhosh Viswanathan cho rằng, bảo mật cần được tích hợp vào nền tảng PC ngay từ phần cứng. Khả năng bảo mật nâng cao và phát hiện mối đe dọa trên phần cứng cũng có thể song hành với ứng dụng bảo mật để bảo vệ nhân viên và dữ liệu đơn vị khỏi những không may mới như ransomware (mã độc tống tiền) và cryptomining (mã độc đào tiền ảo).

“Khi tiến xa hơn trong năm 2021, các chỉ đạo doanh nghiệp cần có ánh nhìn rõ rệt về cách thiết lập tổ chức để thành công và đầu tư vào các biện pháp tạo hữu hiệu đồng bộ cho doanh nghiệp, nhằm đáp ứng lực lượng lao động cũng có thể có thể làm việc hữu hiệu và an toàn dù ở bất kỳ đâu”, ông Santhosh Viswanathan khuyến nghị.

Nguồn: http://danviet.vn/doanh-so-pc-tang-manh-va-nhung-thach-thuc-khi-lam-viec-tu-xa-50202114512183384… Nguồn: http://danviet.vn/doanh-so-pc-tang-manh-va-nhung-thach-thuc-khi-lam-viec-tu-xa-50202114512183384.htm

Bao mat may tinh, dich COVID-19

Nội dung Doanh số PC tăng mạnh và những thách thức khi làm việc từ xa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--