Dự án công nghệ dùng AI phát hiện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho

--
Web Techviewz có bài: Dự án công nghệ dùng AI phát hiện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho AICOVIDVN là dự án công nghệ phát triển giải pháp nhận diện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

AICOVIDVN là dự án công nghệ phát triển biện pháp nhận diện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự án AICOVIDVN đã thành lập được cộng đồng hơn 1.100 người Việt cùng phát triển. Theo đội ngũ phát triển, tuy đã đạt độ chuẩn xác (AUC) 91% nhưng để đạt được độ chính xác cao hơn, dự án cần sự chung sức của người Việt trên khắp cả nước. Hiện nay, dự án đã tiếp cận 7.000 mẫu dự liệu nhưng chủ yếu tới từ Thụy Sĩ và Ấn Độ, mẫu tiếng ho của người Việt chưa có nhiều.

Dự án công nghệ dùng AI phát hiện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho            

Tiếng ho giữa người nhiễm COVID-19 và người bệnh thông thường sẽ có thể khác nhau, theo các nghiên cứu của AICOVIDVN. (Ảnh minh họa)

“Trong giai đoạn tiếp theo, dự án huy động cộng đồng cùng tham dự góp thêm tối thiểu 10.000 mẫu tiếng ho trong đấy có 100 – 500 mẫu của người dương tính (có triệu chứng, chưa có triệu chứng) qua điện thoại, gửi về dự án. Lượng dữ liệu càng nhiều, thuật toán AI càng có thể chẩn đoán sáng dạ hơn, hy vọng độ chuẩn xác trên 95%”, đại diện đội ngũ phát triển cho biết.

Do đó, AICOVIDVN kêu gọi mọi người dân Việt Nam, ưu tiên đối tượng F0, F1, F2 và F3 thu âm mẫu tiếng ho theo cách:

1. Ho 4 – 5 tiếng.

2. Nói “Tôi tin mình là F…” (Chưa rõ thì bỏ qua)

3. Gửi file vào nhóm Messenger của trang thông tin chính thức của dự án: m.me/aicovn .

Lưu ý: Khi có kết quả xét nghiệm mới, người ghi âm cần báo lại vào cổng tiếp nhận này. Thông báo kết quả xét nghiệm sẽ giúp các chuyên gia huấn luyện AI và tăng độ chính xác của giải pháp. 

Đội ngũ phát triển AICOVIDVN cũng mong muốn đến một ngày sẽ chuyển giao sản phẩm này cho các bộ phận chức năng thẩm định và nâng cấp, giúp phát giác được những ca bệnh ở nhiều giai đoạn khác nhau, cả những lúc chưa có triệu chứng. Từ đó tìm ra những người có virus đang còn lẫn trong cộng đồng, giúp mau chóng khoanh vùng dịch, giảm tải cho đội quân tuyến đầu.

Theo đội ngũ phát triển, biện pháp này dựa vào một nghiên cứu của Đại học MIT (Mỹ) công bố hồi tháng 1/2021: Khi virus mới xâm nhập cơ thể, chúng chưa xâm nhập đủ sâu để tạo ra các dấu hiệu như sốt hay ho nhưng đã gây ra những thương tổn nhỏ và nhẹ trong phổi. Thuật toán AI sẽ nghe hàng nghìn mẫu tiếng ho của người có virus và không có virus, qua đó phân tích và lọc được các tín hiệu mà tai người nghe không phân biệt được.

Khi được đòi hỏi cố ý ho, phân tích tiếng ho này còn cũng có thể có thể nhận diện được sự tồn tại của virus. Giải pháp của MIT có thể giúp nhận diện COVID-19 với độ chuẩn xác lên đến 97% (chỉ số AUC). Họ đã đăng ký với FDA từ 1/2021 và đang chờ thẩm định, cho phép để dẫn vào sử dụng.

COVID-19

Nội dung Dự án công nghệ dùng AI phát hiện người nhiễm COVID-19 qua tiếng ho được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--