Dữ liệu của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Dữ liệu của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa Hacker ra giá cho nhiều thành phần dữ liệu Bkav với tổng trị giá 250.000 USD, nhưng chưa rõ phương thức thanh toán. – Tin Công Nghệ

Cụ thể, một số mặt hàng như Bkav Pro, Mobile AV, Endpoint bị rao giá từ 10 đến 30 nghìn USD, trong đó có các tùy chọn về mã nguồn của sản phẩm hoặc mã trên máy chủ. Riêng mã nguồn AI của Bkav giá 100 nghìn USD. Tổng giá trị của các dữ liệu này là 250 nghìn USD (5,7 tỷ đồng).

Ngoài ra, hacker cũng cung cấp cho người mua các tùy chọn để truy cập vào hệ thống của Bkav, chẳng hạn 10 nghìn USD cho truy cập ban đầu, hoặc 30 nghìn USD để được đưa vào bên trong hệ thống. Tuy nhiên trong email này, hacker không nhắc đến đến phương thức phải trả hay phương pháp giao dịch.

Các thông tin này được hacker gửi cho một người hỏi mua dữ liệu của Bkav ngày 5/8, ngay sau khi dữ liệu được tung lên Internet.

Dữ liệu của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD - Tin Công Nghệ Số hóa

Thông tin trên được gửi qua Protonmail, một dịch vụ email có độ bảo mật cao, thường được dùng bởi những người muốn giấu kín danh tính. Ảnh: Khánh Phạm.

Ngày 4/8, một thành viên mang tên “Chunxong” rao bán trên một diễn đàn chuyên kinh doanh dữ liệu thông tin về mã nguồn các mặt hàng của Bkav. Trong bài rao, người này cho thấy “đã xâm nhập vào máy chủ và kết xuất mã nguồn” các mặt hàng của hãng công nghệ Việt này. Đi kèm bài đăng là ảnh chụp màn hình một số đoạn code trong mã nguồn cùng các thư mục đang sở hữu như AntiAdware, AntiLeak, BkavAutoClean, Bkav GUI… và một số tư liệu nội bộ của Bkav.

Ngày 6/8, Bkav cho rằng “đây là mã nguồn cũ của 1 số module thành phần của ứng dụng Bkav” và người rò rỉ là một nhân viên cũ của họ. Tuy nhiên, trong số trả lời sau đó trên diễn đàn, Chunxong khẳng định chưa một lần làm việc cho Bkav và các dữ liệu nói trên là dữ liệu mới.

Ngày 8/8, tài khoản Chunxong tiếp tục đăng một số ảnh chụp màn hình các cuộc nói chuyện trên phần mềm chat nội bộ Vala của Bkav. Trong đó, một số cuộc nói chuyện được xem là của các chỉ đạo tập đoàn này, như QuangNT, SonVN… Theo ảnh chụp màn hình, các cuộc chuyện trò mới diễn ra cách đây ít hôm, sau bài đăng trước mắt của Chunxong nhằm tìm ra nguyên do và thủ phạm của vụ rò rỉ dữ liệu.

Bkav vẫn khẳng định vấn đề này do nhân viên cũ làm. “Ngoài mã nguồn cũ, trong thời gian còn làm việc, chuyên viên này đã thu thập tin tức đăng nhập mạng chat nội bộ, dùng nó để làm được thể chụp hình các đoạn chat nội bộ gần đây”, đại diện dịch vụ cho hay.

Đại diện Bkav cho biết các cơ quan chức năng đang trong qui trình thanh tra và trung tâm sẽ không đem ra thêm bình luận nào.

Lưu Quý

Bkav, Rao bán dữ liệu, Hacker, Bảo mật, Tin, Tin nóng

Nội dung Dữ liệu của Bkav bị rao giá 250 nghìn USD – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--