Dùng thử ứng dụng Y tế HCM – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Dùng thử ứng dụng Y tế HCM – Công Nghệ Số hóa Ứng dụng Y tế HCM trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân bằng mã QR, giao diện dễ dùng nhưng dữ liệu y tế chưa lưu thông toàn bộ. – Công Nghệ

Ứng dụng Y tế HCM đang sẵn có sẵn trên hai kho ứng dụng CH Play và App Store. Người dân chỉ cần tải về, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân là có thể sử dụng. Thao tác đăng nhập đơn giản, người sử dụng chỉ cần nhập số điện thoại và xác nhận bằng mã OTP gửi về tin nhắn.

Giao diện của Y tế HCM khá trực quan. Từ màn hình chính, người sử dụng cũng có thể có thể chọn mẫu khai báo y tế khi đến bệnh viện hoặc cơ quan, công sở. Nội dung tựa như trên các ứng dụng khai báo sức khoẻ toàn dân như VHD, Bluezone. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ tự động cập nhật vào mã QR cá nhân. Người dùng chỉ cần đưa mã QR để bộ phận chức năng kiểm tra.

Ngoài ra phần mềm còn có thêm tính năng quét QR code để khai báo và đánh dấu điểm đến. Tính năng này giúp người dùng đơn giản coi lại lịch trình di chuyển của mình, đã đến đâu, thời gian nào. Cơ quan y tế cũng cũng có thể dựa trên đó để truy vết trong tình huống cần thiết.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM - Công Nghệ Số hóa

Giao diện ứng dụng Y tế HCM với các tính năng giúp người dân đơn giản khai báo y tế và nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR.

Tính năng đáng chú ý nhất trên ứng dụng Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Việc này sẽ không những giúp người dân dành dụm được thời gian đi lại, hạn chế tiếp xúc, mà còn giúp số hóa dữ liệu sức khoẻ người dân, thay vì dùng giấy xác nhận như truyền thống.

Để xem kết quả xét nghiệm, người dùng đăng nhập vào phần “Thông tin của tôi – My QR” kéo xuống mục “Kết quả xét nghiệm Covid-19”. Thông tin xét nghiệm được hiển thị dưới dạng mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, mã QR này còn có mức giá trị tựa như tờ xác nhận kết quả xét nghiệm, cũng đều có thể xuất trình cho bộ phận chức năng khi có yêu cầu.

Dưới mã QR xét nghiệm Covid-19 có thêm tin tức về người được xét nghiệm, thời gian, địa điểm, thời gian, kỹ thuật và lý do xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người cho biết họ đã làm xét nghiệm nhưng kết quả vẫn thông báo chưa xuất hiện trong ứng dụng.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM - Công Nghệ Số hóa

Kết quả xét nghiệm Covid-19 sẽ có trả về dưới dạng mã QR, có mức giá trị tương đương giấy kết quả xét nghiệm.

Trên phần mềm Y tế HCM, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR. Theo Sở Y tế TP HCM, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ Thông tin và Truyền thông. Từ đó, mã định danh QR cá nhân của người dân cũng có thể được sử dụng đồng bộ với ứng dụng Truy vết tiếp xúc Bluezone và phần mềm khai báo y tế VHD của Bộ Y tế.

Trước khi trả kết quả xét nghiệm qua mã QR trên toàn thành phố, hệ thống đã được thí điểm tại 4 bệnh viện, gồm Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, TP Thủ Đức và Lê Văn Thịnh.

Trước đó, ngày 12/7, Sở Y tế TP HCM ghi nhận gần 100 cửa hàng kết nối dữ liệu xét nghiệm về đơn vị dữ liệu, với hơn 50.000 kết quả xét nghiệm được trả. Dữ liệu được liên thông từ hệ thống phần mềm của các dịch vụ được cấp phép xét nghiệm Covid-19 (gồm cả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm khẳng định RT-PCR). Để kết quả được liên thông, các cơ sở y tế và Trung tâm khống chế bệnh tật Thành phố (HCDC) cũng luôn phải thành lập hệ thống, chuẩn hóa dữ liệu với ứng dụng.

Dùng thử ứng dụng Y tế HCM - Công Nghệ Số hóa

 
 

TP HCM trả kết quả xét nghiệm Covid-19 qua smartphone

Video dùng thử ứng dụng Y tế HCM.

Trước tình tiết phức tạp của dịch Covid-19, TP HCM đã tiến hành nhiều giải pháp công nghệ để kiểm soát dịch bệnh, giúp người dân ổn định với cuộc sống. Ngoài ứng dụng Y tế TP HCM, TP HCM còn dùng Robocall vào việc sàng lọc người bệnh có nguy cơ mắc Covid-19. Hệ thống AI sẽ tự động gọi đến số điện thoại của người dân, hỏi thăm tình hình sức khoẻ và sàng lọc người có nguy cơ dương tính thông qua các triệu chứng.

Trước khi phố xá thực hiện giãn cách xã hội, phần mềm bản đồ tránh Covid-19 đã hỗ trợ người dân tìm đường di chuyển, tránh những nơi đang phong toả hoặc có ca dương tính. Sau khi các chợ truyền thống phải đóng cửa một số quận huyện như thành thị Thủ Đức còn phát xây dựng thêm phần mềm “Mua sắm an toàn”, giúp người dân TP Thủ Đức tìm kiếm địa chỉ mua bán đang hoạt động gần mình kèm thông tin dẫn đường hoặc đặt mua trực tuyến.

Khi số ca nhiễm Covid-19 của thành thị tăng cao, lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề xuất dùng công nghệ để kiểm người tách biệt tại nhà. Ứng dụng sẽ quản lý người tách biệt bằng nhận diện khuôn mặt và định vị.

Khương Nha

Covid-19, Kết quả xét nghiệm Covid-19, Ứng dụng Y tế HCM, Phần mềm, Xem trước và đánh giá

Nội dung Dùng thử ứng dụng Y tế HCM – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--