Elon Musk: 'NASA cứu đời tôi và SpaceX' – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Elon Musk: 'NASA cứu đời tôi và SpaceX' – Tin Công Nghệ Số hóa Musk nói ông luôn yêu mến NASA khi nhắc về thời điểm SpaceX bên bờ vực phá sản rồi bất ngờ nhận được hợp đồng 1,5 tỷ USD từ cơ quan này. – Tin Công Nghệ

Ngày 4/8, tài khoản Twitter của Tesla chia sẻ lại video vấn đáp của Elon Musk với chương trình “60 Minutes” của CBS vào năm 2012. Trong đoạn video ngắn, tỷ phú gốc Nam Phi kể lại câu chuyện ông nhận được cuộc gọi từ NASA, thông báo SpaceX đã thắng hợp đồng 1,5 tỷ USD. “Đáp lại cuộc gọi đấy, tôi chỉ biết thốt lên: Tôi yêu các bạn”, Musk kể lại.

Gần một thập kỷ sau cuộc gọi định mệnh đó, giờ đây SpaceX đã là một trong các công ty hàng không vũ trụ thành đạt nhất thế giới. Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, Musk nói: “Tôi luôn yêu thích NASA. Hợp đồng năm đó đã cứu cả tôi và SpaceX”.

Bình luận của ông nhận được hơn 5 nghìn lượt thích và hàng nghìn bình luận. Trong những bình luận sau đó, Musk không quên gửi lời cảm ơn đến những người trong chính phủ. Ông gọi này là “những người đã chiến đấu hết mình cho điều đúng đắn, bất chấp sức ép lớn số 1 nên làm khác đi”.

Elon Musk: 'NASA cứu đời tôi và SpaceX' - Tin Công Nghệ Số hóa

Giám đốc NASA – Jim Bridenstine (giữa) tham gia chuyến bay mô phỏng của Crew Dragon tại trụ sở SpaceX với sự giám sát của Elon Musk. Ảnh: Aubrey Gemignani/NASA.

Khi được hỏi ông có sốc không khi nhận cuộc gọi của NASA, Musk chia sẻ: “Lúc đó tôi nghĩ rằng mình đã thua chắc rồi vì SpaceX thời ấy chỉ là một cửa hàng nhỏ. Chúng mình cũng chỉ mới thành đạt một trong bốn vụ phóng hoả tiễn lên quỹ đạo. Hơn nữa, chúng tôi không còn tiền. Thật đáng ngạc nhiên, một trước đây Giáng sinh, NASA đã gọi điện để bảo rằng chúng mình đã thắng”.

Trong cuốn tiểu sử “Từ hoài bão đến hành trình quá giang vào Dải Ngân Hà”, Musk kể khi nhận được cuộc gọi từ NASA, ông đang đi nghỉ với Kimbal ở Boulder. “Musk bật khóc nức nở khi các khoản giao dịch của SpaceX và Tesla được xử lý triệt để nhờ khoản hợp đồng 1,5 tỷ USD”, cuốn sách viết.

Khi đó, khi Musk triển khai tính toán liên quan đến SpaceX và Tesla, hóa ra chỉ một trong hai cửa hàng có cơ hội tồn tại. “Tôi cũng đều có thể chọn SpaceX hoặc Tesla hoặc chia số chi phí đó cho cả hai. Đó là một quyết định khó khăn. Nếu tôi chia tiền, cả 2 công ty sẽ đi tới hồi kết. Nếu tôi dồn tiền cho 1 bên, dịch vụ kia sẽ cầm chắc cái chết. Tôi cứ trằn trọc mãi về điều đó”, CEO Tesla kể lại. Khi năm 2008 dần trôi qua, Musk đã tiêu sạch tiền. Món quà trị giá 1,5 tỷ USD của NASA đến trước đêm Giáng sinh đã cứu đời Musk và các dịch vụ của ông theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Trái với các tình cảm nhiệt thành Musk dành cho NASA. Đối thủ của ông là dịch vụ hàng không Blue Origin của đại gia Jeff Bezos lại liên tiếp chỉ trích NASA vì đã trao hợp đồng cho SpaceX. Hôm 5/8, trên trang web chính thức của mình, Blue Origin đã đăng một đồ họa bảo rằng tàu Starship được SpaceX sử dụng để đưa các phi hành gia NASA lên bề mặt mặt trăng là một loại phương tiện “cực kỳ phức tạp và rủi ro”.

Trước đó Blue Origin cũng gửi bộ tài liệu dài ba trang lên Văn phòng Chính phủ Mỹ, nghĩ rằng NASA không nên trao thỏa thuận trị giá 2,9 tỷ USD cho đơn vị của Musk. Tuy nhiên, cơ quan này đã bác bỏ phản đối của Blue Origin. Sau đó, công ty này tiếp tục buộc tội NASA đã triển khai 1 cuộc đấu thầu “thiếu sót, bỏ qua những không may lớn” của loại hình một nhà cung cấp.

Những video được Tesla chia sẻ lại về lần thắng hợp đồng đầu tiên của SpaceX với NASA và những bình luận nhiệt tình của Musk về Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ vài ngày qua được xem là một trong các đáp trả của SpaceX trước các chỉ trích từ đối thủ.

Khương Nha

Elon Musk, SpaceX, Tesla, NASA, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Elon Musk: 'NASA cứu đời tôi và SpaceX' – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--