Facebook bị điều tra kép tại châu Âu – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook bị điều tra kép tại châu Âu – Công Nghệ Số hóa Facebook đang đối mặt với hai cuộc điều tra riêng biệt của các cơ quan quản lý châu Âu liên quan đến độc quyền quảng cáo trực tuyến. – Công Nghệ

Trong một phát biểu hôm 4/6, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang thanh tra việc Facebook vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU), trong đấy chủ đạo đánh giá cách mạng xã hội sử dụng dữ liệu thu thập từ các nhà quảng cáo trên nền tảng để áp đảo các cửa hàng khác. Nếu phát giác các dấu hiệu vi phạm, Facebook cũng có thể đương đầu với khoản tiền phạt khổng lồ, cũng như phải thay đổi loại hình kinh doanh dựa trên dữ liệu người sử dụng hiện tại.

Facebook bị điều tra kép tại châu Âu - Công Nghệ Số hóa

Facebook đương đầu với nhiều cuộc điều tra độc quyền và phản cạnh tranh tại châu Âu. Ảnh: Fox5 .

Margrethe Vestager, Ủy viên thuộc Ủy ban Cạnh tranh châu Âu, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc Facebook có dùng dữ liệu thu thập được để làm “sai lệch cạnh tranh” hay không. Vestager ví dụ, Facebook cũng có thể sử dụng tin tức về sở thích người dùng, sau đó đề nghị kết quả riêng trên nền tảng buôn bán “cây nhà lá vườn” Marketplace. Điều này đã vi phạm tính cạnh tranh và có yếu tố độc quyền.

Trong khi đó, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) cũng đã và đang kiểm tra xem việc sử dụng dữ liệu của Facebook có gây ra “sự không công bằng cho các đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp cửa hàng cho các quảng cáo và hò hẹn trực tuyến” hay không. Các công ty CMA nhắm tới là Marketplace và Dating – trung tâm hò hẹn trực tuyến của Facebook.

“Việc sử dụng ưu thế của mình trên nền tảng mà Facebook đang làm cũng có thể có thể khiến các cửa hàng khác khó thành công hơn, nhất là các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ. Điều này có thể làm giảm sự chọn lựa của khách hàng”, Andrea Coscelli, Giám đốc CMA, cho biết. “Chúng tôi sẽ khiến việc chặt chẽ với EC để điều tra những vấn đề này”.

CMA đã mở đồng loạt cuộc thanh tra nhằm vào các “ông lớn” công nghệ Mỹ thời gian qua, gồm Facebook, Google và Apple. Nội dung thanh tra chủ đạo nghi ngờ các dịch vụ vi vi phạm chống cạnh tranh của EU và hành vi độc quyền. Riêng Facebook cho thấy sẽ hợp tác toàn diện với các cơ quan điều tra tại châu Âu nhằm chứng tỏ họ vô tội.

Tại Mỹ, Facebook hiện cũng đương đầu với hàng chục vụ kiện về hành vi chống độc quyền và phản cạnh tranh từ những bang và tổ chức chính phủ tính từ lúc tháng 12 năm ngoái. Trong đó, đơn kiện từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng có thể có thể khiến Facebook phải thoái vốn tại Instagram và WhatsApp và tách các công ty này hoạt động độc lập.

Bảo Lâm (theo CNN )

Facebook, Công nghệ, Tin

Nội dung Facebook bị điều tra kép tại châu Âu – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--