Facebook dọa không cho người dùng iPhone xài miễn phí nữa

--
Web Techviewz có bài: Facebook dọa không cho người dùng iPhone xài miễn phí nữa Nhà nghiên cứu Ashkan Soltani đã đăng một tweet nói về kế hoạch của Facebook trong việc vượt qua tính năng App Tracking Transparency (ATT) của Apple.

Nhà nghiên cứu Ashkan Soltani đã đăng một tweet nói tới kế hoạch của Facebook trong việc băng qua tính năng App Tracking Transparency (ATT) của Apple.

ATT bắt đầu có mặt trên iOS 14.5 sẽ gửi một lời nhắc từ các ứng dụng của bên thứ ba hỏi liệu người dùng có muốn chọn tham gia để được theo dõi thông qua hoạt động của họ trên các phần mềm khác và trực tuyến hay không. Thông tin này được thu thập và sử dụng để gửi quảng cáo cá nhân hóa và thu thập dữ liệu cá nhân. Khảo sát mới đầu của AppFigures cho biết, 47% người sử dụng đã chọn cho phép mình được bên thứ ba theo dõi, tuy vậy tính từ lúc khi iOS 14.5 được phát hành, số người từ chối cấp phép theo dấu đã lên đến 68%.

Facebook dọa không cho người dùng iPhone xài miễn phí nữa            

Facebook có nguy cơ hết miễn phí trên iPhone…

Khi Apple lần trước mắt thông báo rằng họ sẽ ra mắt ATT, Facebook đã lập tức phản đối bằng cách xuất bản hai quảng cáo trên báo chí than phiền rằng ATT sẽ giết chết các doanh nghiệp nhỏ vì nó sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận mà các dịch vụ này nhận được từ quảng cáo trực tuyến. Tất nhiên, chúng ta đừng quên rằng Facebook đã thu về 84 tỷ USD vào năm ngoái từ quảng cáo trực tuyến.

Người dùng liệu có đích thực tin rằng Facebook đoái hoài đến sau này của các doanh nghiệp nhỏ với việc kích hoạt ATT không? Câu trả lời hầu hết là không khi mà các báo cáo cho rằng Mark Zuckerberg có lẽ lo âu hơn về sau này của Facebook, một trung tâm dựa vào quảng cáo nhiều hơn là một ứng dụng truyền thông xã hội.

Một số dịch vụ đã cố gắng tìm cách lôi kéo người dùng cho phép theo dõi, tuy nhiên họ mắc phải một số vướng mắc liên quan đến quy tắc mà Apple đưa ra trước khi tạo lời nhắc, nếu không sẽ đương đầu với việc bị loại bỏ khỏi App Store.

Giờ đây, Soltani phát hiện ra những gì Facebook đang làm là sử dụng “chiến thuật hù dọa” để khiến người sử dụng Facebook và Instagram phải chọn lựa bị theo dõi. Hình ảnh của thông báo nhắc trước đang được Facebook xem xét cho hiểu được bằng phương pháp loại bỏ quyền theo dõi, cả hai phần mềm truyền thông xã hội cũng có thể có thể phải tính phí người dùng truy cập.

Văn bản trên các trang nhắc trước của Facebook và Instagram cho thấy “Phiên bản iOS này yêu cầu chúng tôi xin phép theo dõi một số dữ liệu từ thiết bị này để cải thiện quảng cáo của bạn”. Facebook và Instagram tiếp tục bảo rằng “nhờ vào thông tin mà nó nhận được từ theo dấu người dùng, nó hiển thị các quảng cáo được cá nhân hóa hơn trong khi vẫn giữ Facebook (và Instagram) miễn phí”. Sự ẩn ý rất rõ ràng: nếu quyết định tắt theo dõi, cuối cùng người dùng có thể thanh toán tiền để sử dụng Facebook hoặc Instagram.

Facebook dọa không cho người dùng iPhone xài miễn phí nữa            

… nếu người sử dụng không chịu chấp nhận cấp quyền theo dõi.

Trước đó, các nguyên lý mà Apple đã phát triển cho những lời nhắc ATT bao gồm đòi hỏi cấm các nhà phát triển hối lộ người sử dụng để cho phép theo dõi. Mặc dù vẫn không biết liệu Facebook/Instagram có sử dụng cách thức phạm luật quy tắc Apple hay là không nhưng có vẻ như cả hai đều được phép. Về cơ bản, Facebook chỉ giải thích một quyết định buôn bán mà người ta cũng có thể có thể phải đưa ra, khi đang quy tắc hối lộ kể cả “việc cung cấp, cho, nhận hoặc gạ mua bất kỳ vật phẩm nào có giá trị để ảnh hưởng đến động thái của 1 quan chức hoặc người khác, đảm nhiệm công vụ hoặc nghĩa vụ pháp lý”.

Quay trở lại vào tháng 3, Zuckerberg đã đảo ngược lập trường của mình lúc bảo rằng Facebook thực thụ có thể được hưởng lợi từ ATT và tuyên bố rằng “Có thể chúng tôi thậm chí có địa vị khỏe hơn nếu những thay đổi của Apple khuyến khích nhiều doanh nghiệp tiến hành thương mại hơn trên nền tảng của chúng tôi. Nói cách khác, ATT cuối cùng cũng có thể có thể đem lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho những nền tảng của Facebook”.

Nguồn: http://danviet.vn/facebook-doa-khong-cho-nguoi-dung-iphone-xai-mien-phi-nua-50202135185842552.ht… Nguồn: http://danviet.vn/facebook-doa-khong-cho-nguoi-dung-iphone-xai-mien-phi-nua-50202135185842552.htm

mạng xã hội, Facebook, Instagram, theo dõi người dùng, iOS 14.5, Apple, iPhone, App Tracking Transparency

Nội dung Facebook dọa không cho người dùng iPhone xài miễn phí nữa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--