Facebook đối mặt với khủng hoảng lòng tin của người dùng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook đối mặt với khủng hoảng lòng tin của người dùng – Công Nghệ Số hóa Khủng hoảng có thể đến với Facebook khi các sản phẩm mới của hãng không còn được người dùng tin tưởng và đón nhận. – Công Nghệ

Steve Jobs từng nói Apple làm ra những sản phẩm mà có thể người dùng không biết họ có nhu cầu cho đến khi dùng nó. Còn với Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đang gặp vấn đề lại ngược lại hoàn toàn: Ông đang tạo ra những sản phẩm mà người dùng thẳng thừng phát biểu rằng họ tận gốc không muốn sử dụng.

Gần đây nhất là ứng dụng Instagram Kids – phiên bản chia sẻ hình ảnh cho trẻ em dưới 13 tuổi tương tự Instagram. Trái với hy vọng của ông chủ Facebook, người dùng đang ác liệt phản đối dự án trước khi nó chính thức được phát hành. Tổng chưởng lý 40 bang ở Mỹ đã gửi thư đòi hỏi Zuckerberg từ bỏ kế hoạch phát hành Instagram cho trẻ em. Họ cho rằng thanh thiếu niên của Mỹ “không được chuẩn bị để băng qua những thử thách khi có 1 tài khoản mạng xã hội”.

Facebook đối mặt với khủng hoảng lòng tin của người dùng - Công Nghệ Số hóa

Facebook liên tiếp mắc phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dùng từ dự án tiền điện tử Libra đến ứng dụng Instagram Kids.

Trước đó, năm 2019, Facebook cũng bị người sử dụng phản đối kịch liệt khi công bố dự án tiền điện từ Facebook Diem (còn được biết đến là Libra). Sau thời gian dài dở dang do không được ủng hộ, mới đây Facebook tuyên bố sẽ chuyển dự án ban hành tiền điện tử sang việc tạo ta một “stablecoin” – đồng tiền có mức giá được đăng ký với một số gia sản có độ ổn định như đồng USD, cùng theo đó rút lại các kế hoạch ước mơ để tạo nên được giấy phép từ Cơ quan quản lý tài chính Thuỵ Sĩ.

Những thay đổi liên quan đến điều khoản công ty của WhatsApp cũng đang khiến đế chế Facebook lao đao. Mark Zuckerberg tham vọng biến phần mềm gửi tin nhắn này thành nền tảng thương mại điện tử. Nhưng ý tưởng này bị người dùng phản ứng kinh hoàng trong thời gian dài. Nhiều người đã từ bỏ WhatsApp để chuyển qua các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram. Sau khi kế hoạch của Facebook chính thức khởi động, từ cơ quan quản lý quyền riêng tư của Đức cho đến Hội đồng người gốc Tây Ban Nha của Quốc hội Mỹ, tất cả đều ra công phản đối và tìm nhiều cách để ngăn chặn kế hoạch này.

Đối với một tổ chức được thành lập theo phương châm “di chuyển nhanh” như Facebook, tất cả phản ứng tiêu cực của người sử dụng là khủng hoảng nghiêm trọng. Rất khó để doanh nghiệp tiếp tục tồn tại và phát triển nếu mỗi lần ra mắt sản phẩm mới đều bị người dùng cảnh giác và cơ quan chức năng tìm cách ngăn chặn.

Phần lớn phản đối tới từ các chính trị gia và nhóm vận động. Nhưng vấn đề lớn nhất với một nền tảng sở hữu 3,45 tỷ người sử dụng là: Rất nhiều khách hàng quan trọng không muốn có thêm những gì Facebook cung cấp.

Các chuyên gia phân tích thị trường đánh giá với một hãng công nghệ trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, việc ngừng ra mắt sản phẩm mới hoặc sản phẩm mới liên tiếp bị người dùng phản đối thì điều ấy chẳng khác nào một bản “án tử”. Vì vậy, Facebook chỉ có thể tiến về phía trước, nhượng bộ chứ chẳng thể từ bỏ.

Đồng tiền kỹ thuật số se khít của Diem dự kiến sẽ ra mắt tại Mỹ. CEO của Instagram – Adam Mosseri bảo rằng sẽ không bao giờ từ bỏ Instagram Kids dù cho bị phản đối đến mức nào. WhatsApp đang cảnh báo người dùng rằng nếu họ lắc đầu với những điều khoản bảo mật mới, một số chức năng sẽ bị vô hiệu hoá.

Chấp nhận yêu cầu của nhà phát hành hoặc bị cấm sử dụng là một ý tưởng tồi, đặc biệt là với các nền tảng đang cung cấp miễn phí cho người dùng. “Nếu Facebook có thể dạy chúng ta bất kỳ điều gì trong 17 năm phát triển, thì đó là: 'lòng tin người dùng'”, Businessinsider bình luận.

Trong suốt thời gian qua, Facebook dường như không coi đó là gia tài giá trị và “tiêu dùng” phung phí. Giờ đây, lòng tin của người sử dụng trở thành gánh nặng lớn số 1 của Facebook.

Thiên An (theo Business Insider )

Facebook, Khủng hoảng Facebook, Mark Zuckerberg, Instagram, WhatsApp, Công nghệ, Tin

Nội dung Facebook đối mặt với khủng hoảng lòng tin của người dùng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--