Facebook không đơn thuần là mạng xã hội – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook không đơn thuần là mạng xã hội – Công Nghệ Số hóa Facebook đang được bổ sung ngày càng nhiều tính năng, như dịch vụ hẹn hò, tìm việc trực tuyến, podcast, xem video… – Công Nghệ

Hôm 22/6, công ty này đã vạch ra những bước phát triển mới trong nỗ lực thu hút nhiều doanh nghiệp hơn tham dự bán hàng trên Facebook và các ứng dụng khác của họ. Việc liên tục bổ sung chức năng đã đặt ra câu hỏi: “Có phải mạng xã hội này đang muốn tạo nên nhiều đột phá nữa, hay họ đang dò dẫm vì không còn dự đoán được làn sóng tiếp theo của cuộc cách mạng kỹ thuật số?”.

Facebook không đơn thuần là mạng xã hội - Công Nghệ Số hóa

Facebook cũng có thể là một mớ hỗn độn, những cũng có thể có thể là một nền tảng với những ý tưởng thiên tài. Ảnh: New York Times.

Khi xem xét những gì mà Facebook đã làm, bạn sẽ đồng tình rằng những lựa chọn của họ đã tái định nghĩa cách hàng tỷ người tương tác, cách các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và thay đổi mọi chiến lược của các trung tâm công nghệ.

Vậy điều gì đang diễn ra? Tại sao Facebook lại bổ sung nhiều tính năng mới cho các ứng dụng của mình? Có phải mạng xã hội này chỉ nên tập trung vào những gì đã khiến nó trở thành một “ngôi sao” và chấp nhận bỏ qua những điều mới? Hay trung tâm chỉ nên đi theo một số hướng mới và “giết chết” những “con ngỗng” đẻ trứng vàng của mình?

Khi được hỏi liệu Facebook đang thử rất nhiều thứ vì lạc quan về cơ hội mới, hay vì lo sợ về việc đứng yên, Mike Isaac – phóng viên chuyên theo dõi hoạt động của Facebook – cho rằng lời giải đáp có lẽ là cả hai.

Về mặt lạc quan, thực tiễn là các công ty thành đạt có biết bao sức mạnh để tái diễn thành đạt của họ. Có thể các bản sao chép của Facebook đối với Zoom, TikTok hoặc Nextdoor không tuyệt vời, nhưng đơn vị có nhiều cách để thúc đẩy hàng tỷ người trải nghiệm chúng. Các công ty Big Tech hoạt động theo một loại niềm tin rằng họ sẽ không ngừng mở rộng biên thuỳ với những gì họ làm để đón tục phát triển.

Về mặt sợ hãi, có lẽ thật nực cười khi một đơn vị bị kiện và bị điều tra vì quá quyền lực lại có thể lo âu về việc thất bại. Nhưng Mark Zuckerberg, giống nhiều ông chủ công nghệ khác, hiểu được các thay đổi mang tính đột phá hoàn toàn có thể phá hỏng những gì vốn được nghĩ là chẳng thể ngăn cản.

Không có gì đảm bảo rằng Facebook, Instagram và WhatsApp vẫn sẽ là lựa chọn thống trị cho hàng tỷ người. Không có gì chắc chắn rằng Facebook – dịch vụ tạo nên gần như toàn bộ lợi nhuận nhờ việc bán quảng cáo – cũng có thể tìm ra cách kiếm tiền từ podcast hoặc từ việc biến WhatsApp thành một đơn vị trực tuyến.

Mike cũng đề ra một câu hỏi về cả Facebook và Google, nơi một số nhà chỉ đạo lo ngại rằng công ty không còn đủ sáng tạo. Có phải các dịch vụ Big Tech lớn mạnh tới mức họ đã quên mất làm thế nào để tái diễn thành công?

Một nguyên do khiến Facebook trở thành đạt ty như hiện tại là Zuckerberg và các tổng giám đốc khác đã ngó ra cách Internet và hơn hết là smartphone sẽ thay đổi cách thức giao tiếp của con người và mang đến cho họ những cách mới để kiếm lãi từ các tương tác đó. Zuckerberg đã có 1 vài dự đoán đúng và các nhà chỉ huy của Facebook rất cũng đều có thể kỳ vọng rằng tất cả những tính năng mới sắp tới sẽ giúp họ tiếp tục phổ biến và giàu có trong lâu năm tới.

Đăng Thiên (theo New York Times )

Facebook, Mạng xã hội

Nội dung Facebook không đơn thuần là mạng xã hội – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--