Facebook kiện nhóm người Việt lừa đảo quảng cáo – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook kiện nhóm người Việt lừa đảo quảng cáo – Công Nghệ Số hóa Facebook vừa thực hiện hai vụ kiện riêng biệt nhằm vào các nhóm quảng cáo lừa đảo trực tuyến, một trong đó liên quan đến nhóm người từ Việt Nam. – Công Nghệ

Trên blog đăng ngày 29/6, Facebook cho biết vụ kiện thứ nhất nhằm vào bốn cá nhân trú ngụ tại Việt Nam, gồm Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung. Những người này đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “đánh cắp cookie” để xâm nhập tài khoản của chuyên viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị, sau đó chạy quảng cáo trái phép.

Facebook kiện nhóm người Việt lừa đảo quảng cáo - Công Nghệ Số hóa

Facebook ngày càng mạnh tay với vấn đề lừa đảo trên nền tảng của mình. Ảnh: Reuters .

Theo cáo trạng, nạn nhân đã biết thành xâm phạm tài khoản sau khi bị lừa cài một phần mềm lừa đảo mang tên “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook” trên Google Play. Ứng dụng này sau đó thu thập thông tin đăng nhập của nạn nhân, truy cập tài khoản Facebook của họ và chạy quảng cáo.

Trong một số trường hợp, quảng cáo có nội dung lừa đảo trực tuyến. Theo thống kê của Facebook, số chi phí chạy quảng cáo trái phép lên tới 36 triệu USD. Mạng xã hội đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ tăng bảo mật tài khoản.

Một vụ kiện khác nhằm vào cửa hàng tiếp thị N&J USA Incorporated có trụ sở tại Californina (Mỹ) và hai đại diện là Mohit Melwani và Vishaal Melwani. Theo Facebook, doanh nghiệp này đã chạy các quảng cáo gây hiểu nhầm nhằm truyền bá việc bán hàng hóa cho dù là quần áo, đồng hồ và đồ chơi. Khi nhấp vào quảng cáo, người sử dụng được dẫn đến trang web của bên thứ ba để phải trả cho giao dịch mua. Nhưng sau khi thanh toán, người tiêu dùng không hề thu được hàng hóa nào, hàng hóa chất lượng kém, bao gồm bị đánh tráo hàng.

Ngoài ra, để che giấu hành vi, công ty trên cũng chặn và che giấu những lời phàn nàn và đánh giá thiếu tích cực của người dùng trên fanpage. Facebook cho thấy đã vô hiệu hóa tài khoản và fanpage của công ty này. Đây cũng là vụ kiện trước mắt ngăn chặn việc lạm dụng thương mại điện tử của Facebook.

Thời gian qua, Facebook đang dần mạnh tay hơn đối với những nội dung sai lệch và lừa đảo. Công ty cũng sử dụng AI và đội ngũ hàng nghìn nhân viên để kiểm duyệt các nội dung này. Thuật toán của Facebook được đánh giá là vẫn còn hiện hữu nhiều vấn đề, hoạt động chưa hoàn hảo và nhận diện sai, nhầm lẫn. Dù vậy, nhờ AI, hãng cũng đều có thể gỡ hàng triệu nội dung phạm luật một cách nhanh chóng.

Bảo Lâm

Facebook, Kiện tụng, Lừa đảo

Nội dung Facebook kiện nhóm người Việt lừa đảo quảng cáo – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--