Facebook muốn người dùng thành 'chuyên gia' chống tin giả – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook muốn người dùng thành 'chuyên gia' chống tin giả – Tin Công Nghệ Số hóa Ý tưởng chỉ định "chuyên gia hiểu biết" để định hướng thông tin, tránh tin giả trong các hội nhóm của Facebook đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. – Tin Công Nghệ

Facebook vừa thông báo sẽ cấp phép các quản trị viên trong group chỉ định người dùng để “chuyên gia”. Điều đó có nghĩa những người điều hành cộng đồng trực tuyến sẽ chọn những thành viên có ảnh hưởng lớn, đưa ra các bài viết, bình luận của mình. Những nội dung từ các “chuyên gia” sẽ được tần suất hiển thị nhiều hơn trên nền tảng, từ đó giúp cộng đồng có được nguồn tin tức tốt. Đây được xem là một trong số sáng kiến mới của Facebook nhằm chống lại tin giả.

Facebook muốn người dùng thành 'chuyên gia' chống tin giả - Tin Công Nghệ Số hóa

Facebook đang nỗ lực ngăn chặn vấn nạn tin giả bằng phương pháp phát minh mới như “chỉ định chuyên gia” hoặc “thành lập ban giám sát”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mạng xã hội này lại một lần nữa tranh thủ người sử dụng làm thay công việc của mình. Trước đó, Facebook cũng lên ý tưởng xây dựng ban giám sát, thường được xem là “toà án tối cao” nhằm tìm kiếm, báo cáo những nội dung vi phạm chính sách. Sáng kiến này đã trở nên phản tác dụng, khi vào tháng 5, một số nhóm đã lên tiếng đòi hỏi ngừng “lười biếng”. Người dùng đòi hỏi mạng xã hội này hãy làm mướn việc của mình thay vì đẩy việc khó cho chính người dùng.

“Nếu ý tưởng về 'Ban giám sát' không đem lại lợi ích gì, công cụ 'chuyên gia' mới của họ cũng không tạo nên một kết quả đẹp đẽ hơn. Facebook phải đưa ra các quy tắc riêng và tự mình chịu trách nhiệm”, Business Insider bình luận.

Các chuyên gia còn lo âu công cụ “chuyên gia” của Facebook cũng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn khi trao quyền cho 1 nhóm người sử dụng nhất định. Những người này cũng đều có thể tạo ra các chủ đề sai lệch. Khi đó, tất cả còn tồi tệ hơn, còn Facebook gần như vô tội.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook đã trở nên phản ứng mạnh về cách thông tin sai lệch lan truyền trên nền tảng này. Sau đó, Mark Zuckerberg đã cố gắng chuyển sự chú trọng của người dùng từ Bảng tin sang các nhóm. Mục đích đưa rà là “giúp kết nối một tỷ người với các cộng đồng có ý nghĩa”. Tuy nhiên, những động thái sau đó của Facebook lại mâu thuẫn với chính phát biểu của họ. Một số nhóm mà nền tảng này cho rằng có nguy cơ kích động bạo lực đã trở nên thẳng tay xoá bỏ.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng Facebook phải có trách nhiệm về việc để tin giả lây truyền trên nền tảng của mình. “Những thông tin này đang giết người. Đại dịch duy nhất mà chúng ta đang sẵn có nằm ở chính giữa những người chưa tiêm vaccine. Chính họ đang giết người”, Joe Biden trả lời báo chí hôm 16/7. Nhà Trắng cũng cảnh báo Facebook cần loại bỏ những thông tin sai sự thực liên quan đến Covid-19 và vaccine.

Đáp lại chỉ trích của Tổng thống Mỹ, Phó chủ tịch Facebook – ông Guy Rosen nói: “Số liệu cho biết 85% người sử dụng tại Mỹ đã hoặc muốn tiêm chủng vaccine. Mục tiêu của Tổng thống Biden là tiêm chủng 70% người Mỹ cho đến ngày 4/7. Facebook không phải nguyên do phá hỏng mục đích này”.

Facebook cho biết họ đang sẵn có hơn 70 triệu quản trị viên và người phê duyệt đang điều hành các nhóm hoạt động trên toàn cầu. Tuy nhiên việc kiểm duyệt lượng nội dung khổng lồ trên đó không phải công việc dễ dàng. Công cụ của “chuyên gia” của Facebook cho biết họ vẫn không tìm ra biện pháp để chặn tin giả một cách hiệu quả.

Mỹ Quyên (theo Business Insider )

Facebook, tin giả, chuyên gia Facebook, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Facebook muốn người dùng thành 'chuyên gia' chống tin giả – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--