Facebook tìm cách tăng trưởng ở nông thôn Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Facebook tìm cách tăng trưởng ở nông thôn Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Theo Facebook, người dân các vùng nông thôn Việt Nam đang ngày càng thích nghi với smartphone, nhất là các chức năng chat và video. – Công Nghệ

Chia sẻ với Nikkei Asia , Facebook cho biết Việt Nam và Thái Lan đang dẫn đầu ngoài nước về chừng độ sử dụng tính năng chat trong bán lẻ trực tuyến. Xếp hạng này được đo lường bằng lượng lời nhắn trao đổi giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Việt Nam cũng chính là thị trường quan trọng của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này với doanh số đỉnh cao trong khu vực Đông Nam Á, theo báo cáo tài chính Facebook ban bố hồi tháng 1. Báo cáo này cũng cho thấy phần lớn thu nhập của Facebook trên toàn ngoài nước là nhờ quảng cáo. Để xúc tiến tăng trưởng, thị trường nông thôn là phần nào trong kế hoạch cho giai đoạn kế đến của mạng xã hội này.

Facebook tìm cách tăng trưởng ở nông thôn Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Facebook nhận thấy cơ hội tăng trưởng ở nông thôn Việt Nam. Ảnh: AFP.

Theo thống kê năm 2020, trong các 98 triệu dân Việt Nam, 62 triệu sống ở nông thôn. Facebook dự đoán chi tiêu ở nông thôn cho hàng tiêu dùng sẽ tăng 7% hàng năm trong thời kì từ 2020 đến 2025, trong lúc mức tăng trưởng ở thành phố là 2%.

Tại nông thôn, số người xem video trực tuyến cũng lần thứ nhất vượt TV. Trong báo cáo tháng 4, Facebook cho thấy TV là hình thức truyền thông chính của người dân năm 2018, nhưng đến 2020, tỷ suất phổ biến hạ xuống 86%, còn tỷ suất sử dụng Internet đạt 91%.

92% số hộ gia đình ở nông thôn tham dự khảo sát của Facebook sở hữu điện thoại sáng dạ và họ dùng chúng để chơi game, mua sắm và xem TV, “khai thác mọi thứ công cụ họ có trong tay”, khác với quan niệm rằng người nông dân thường không sử dụng thành thạo Internet.

Với “thói quen xem video ngày càng phát triển”, Facebook đã định vị một số lĩnh vực trọng tâm tại thị trường Việt Nam thời gian tới, như livestream, chương trình truyền hình trên Facebook Watch, video clip trên News Feed, đăng lại từ Instagram…

Với mảng thương mại điện tử, họ sẽ bổ sung chức năng trò chuyện, trong đó có chatbot để người bán hàng trả lời các câu hỏi trực tiếp trong 1 buổi livestream. Họ kỳ vọng những công cụ này sẽ giúp người bán sản phẩm kết nối dễ dàng hơn với những người dùng, nhất là sau khi Apple cập nhật hệ điều hành iOS, đòi hỏi các ứng dụng phải xin phép người sử dụng iPhone trước lúc thu thập dữ liệu.

Dù vậy, vẫn có rào cản cho kế hoạch mở rộng lợi nhuận quảng cáo tại khu vực nông thôn của Facebook. Đầu tiên là chênh lệch thu nhập so với những thành phố. Mức lương tối thiểu mỗi tháng ở Hồ Chí Minh là 4,4 triệu đồng (191 USD), khi đang ở các tỉnh nghèo nhất là 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi phí logistics bên ngoài thành thị cũng khá đắt đỏ. Các doanh nghiệp cũng đều có thể đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm của họ tới nông dân, nhưng vận chuyển những sản phẩm đó tới tay người mua sau khi đã quảng cáo thành công lại là một vấn đề khác.

Minh Minh (theo Nikkei Asia )

Facebook, Mạng xã hội, Tin

Nội dung Facebook tìm cách tăng trưởng ở nông thôn Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--