Foxconn giảm sản lượng vì thiếu nguồn chip – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Foxconn giảm sản lượng vì thiếu nguồn chip – Công Nghệ Số hóa Hãng gia công đồ điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới Foxconn thừa nhận sẽ phải cắt giảm 10% lượng thiết bị xuất xưởng do thiếu hụt chip. – Công Nghệ

Tình trạng thiếu linh kiện điện tử nối dài khiến Foxconn – trung tâm chịu trách nghiệm sản xuất chính cho Apple – bắt đầu bị ảnh hưởng. Theo Young Liu, CEO của Foxconn, đơn vị sẽ chẳng thể đáp ứng được một số đơn đặt hàng do thiếu nguồn cung. Dự kiến trạng thái này sẽ kéo dài cho tới tối thiểu là quý II năm sau.

“Nguồn cung trong hai tháng đầu quý vừa qua vẫn ổn vì khách hàng của Foxconn thường rất lớn. Nhưng chúng tôi bắt đầu nhận biết những thay đổi xảy ra trong tháng này”, Liu cho biết trong báo cáo doanh thu hôm 29/3.

Ảnh hưởng của trạng thái thiếu hụt dự kiến không quá nghiêm trọng, ít đặc biệt là hiện tại. Liu hy vọng rằng Foxconn sẽ chỉ cắt giảm khoảng 10% sản lượng do lượng đặt hàng lớn từ nhiều đơn vị khắp thế giới. Nhưng 10% vẫn là số lượng có tác động lớn với những khách hàng của hãng, đặc biệt là Apple – với nguy cơ buộc phải ra mắt mặt hàng muộn.

Foxconn giảm sản lượng vì thiếu nguồn chip - Công Nghệ Số hóa

Foxconn sản xuất tới 60% tổng cộng iPhone từng năm của Apple. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Foxconn cũng phải đương đầu với trạng thái trì hoãn sản xuất một thời gian ngắn, sau khi bị buộc đóng cửa và công nhân nhà máy bị cách ly vì Covid-19. Sự chậm trễ đó ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng, dẫn đến việc ra mắt dòng iPhone 12 của Apple muộn hơn bình thường. So với tình trạng dịch bệnh năm ngoái, việc thiếu nguyên liệu bán dẫn hiện tại có vẻ ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu các linh kiện điện tử tiếp tục khan hiếm, sự chậm trễ cũng đều có thể tiếp tục tái diễn, cho dù tồi tệ hơn vào cuối năm nay.

Foxconn là nạn nhân mới nhất trong chuỗi các dịch vụ chịu tác động của trạng thái thiếu chip và linh kiện đang diễn ra. Đầu tháng này, Samsung đã cảnh báo các nhà đầu tư của hãng về sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong lĩnh vực bán dẫn và đề nghị kế hoạch trang bị ứng phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Các công ty sản xuất ôtô, như Ford, Volkswagen, Nissan và Toyota, đã phải giảm sản lượng do không tàng trữ đủ lượng chip bán dẫn. Cả Sony và Microsoft đều cho rằng trạng thái thiếu linh kiện là yếu tố chính dẫn đến việc gần như chẳng thể mua được PlayStation 5 và Xbox Series X.

Trong quý IV/2020, doanh thu của Foxconn đạt 1,61 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và không đạt được như kỳ vọng 1,78 tỷ USD của 1 số nhà phân tích thị trường. Foxconn cho biết mặc dù hoạt động buôn bán smartphone phát triển mạnh mẽ, tỷ suất doanh thu gộp của trung tâm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19.

Foxconn cũng công bố kế hoạch đầu tư một tỷ USD vào nghiên cứu dây chuyền sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ. Liu cho thấy công ty đang xem xét hai địa điểm có thể cho một công xưởng sản xuất, bao gồm Wisconsin và Mexico.

Trước đó, vào tháng 3, Bloomberg từng đưa tin Apple có thể đang sản xuất ôtô điện của riêng mình. Một trong số nhà sản xuất của hãng cũng có thể là Foxconn hay Magna International.

Đăng Thiên tổng hợp

Khủng hoảng chip, Foxconn, Apple, Công nghệ, Tin

Nội dung Foxconn giảm sản lượng vì thiếu nguồn chip – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--