Gần 14.000 nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu

--
Web Techviewz có bài: Gần 14.000 nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu Khoảng 14.000 nhà khoa học đã ký vào một văn bản khẩn cấp về khí hậu mới, cảnh báo rằng “muôn vàn đau khổ“ đang chờ loài người nếu chúng ta không bắt tay vào giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu một cách hiệu quả ngay lập tức.

Khoảng 14.000 nhà khoa học đã ký vào một văn bản nguy cấp về khí hậu mới, cảnh báo rằng “muôn vàn đau khổ” đang chờ loài người nếu chúng ta không bắt tay vào giải quyết tình trạng nóng lên thế giới một cách hữu hiệu ngay lập tức.

Gần 14.000 nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu            

Quang cảnh thành thị ban đêm nhìn từ Trạm Không gian quốc tế.

Văn bản mới này được đăng ngày 28/7 trên tạp chí BioScience và đã được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (Mỹ) là bản cập nhật của văn bản năm 2019 phát biểu trạng thái “khẩn cấp về khí hậu” toàn cầu và đánh giá các dấu hiệu quan trọng của Trái đất dựa trên 31 biến, cho dù là cả lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính , thay đổi độ nóng bề mặt, mất cân nặng băng hà, mất rừng nhiệt đới Amazon, cộng với các nhân tố xã hội khác nhau như tổng mặt hàng quốc nội toàn cầu (GDP) và trợ cấp nguyên liệu hóa thạch.

Không có gì ngạc nhiên lúc các nhà khoa học nhận thấy rằng, các chỉ số quan trọng của Trái đất chỉ bị giảm sút trong hai năm qua, với 18 trong số 31 hạng mục của báo cáo cho thấy mức cao hoặc thấp kỷ lục mới mọi thời đại.

Báo cáo của họ cho thấy, lượng khí thải nhà kính đang ở mức đỉnh cao mọi thời đại, trong khi độ dày của băng ở mức thấp nhất trong 71 năm qua. Thế giới giàu có hơn bao giờ hết (đo bằng GDP toàn cầu), trong lúc bầu trời ô nhiễm hơn bao giờ hết (đo bằng nồng độ carbon dioxide , methane và nitrous oxide trong khí quyển).

“Các triệu chứng quan trọng của hành tinh được cập nhật mà chúng tôi trình bày phản ánh hậu quả của việc kinh doanh không ngừng như bình thường”, các tác giả viết trong nghiên cứu. “Một bài học lớn từ COVID-19 cho thấy, việc vận chuyển và tiêu thụ dù giảm mạnh cũng không đủ và thay vào đó, cần thiết những thay đổi hệ thống mang tính chuyển đổi và chúng phải vượt lên trên chính trị.”

Mặc dù báo cáo có đề cập đến một số xu hướng tích cực như sự gia tăng kỷ lục trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, và các tổ chức thoái vốn khỏi ngành công nghiệp nguyên liệu hóa thạch, nó vẽ ra một bức họa chung ảm đạm về tương lai, được nhấn mạnh bởi sự gia tăng liên tục của các thảm họa liên quan đến tiết trời như lũ lụt, bão , cháy rừng và sóng nhiệt.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, hành tinh này cũng cũng đều có thể sắp băng qua (hoặc đã đi qua) những điểm giới hạn tự nhiên quan trọng – chẳng hạn như rừng nhiệt đới Amazon trở thành nguồn cung cấp carbon chứ không phải bể chứa carbon – từ đó nó sẽ khó phục hồi.

Tất cả điều này rút ra một kết luận: Khả năng sinh sống trong tương lai của hành tinh chúng ta lệ thuộc vào hành động ngay lập tức, quy mô lớn.

Để kết thúc trọng trách này, nhóm nghiên cứu đề xuất 1 cách tiếp cận chính sách ngắn hạn gồm ba mũi nhọn: 1) Thực hiện một mức giá carbon ngoài nước “đáng kể” để giảm lượng khí thải; 2) loại bỏ dần và cuối cùng cấm nhiên liệu hóa thạch; và 3) phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái giàu carbon quan trọng, như rừng và đất ngập nước, để bảo tàng các bể chứa carbon lớn nhất hành tinh và bảo vệ đa chủng loại sinh học.

Các người sáng tác viết: “Thực hiện ba chính sách này sớm sẽ giúp đáp ứng tính bền vững lâu dài của nền văn minh nhân loại và tạo cơ hội cho những thế hệ tương lai phát triển mạnh mẽ. Tốc độ thay đổi là điều cần thiết và các chủ trương tiết trời nên là một phần của kế hoạch phục hồi COVID-19.”

Nguồn: https://tienphong.vn/gan-14-000-nha-khoa-hoc-canh-bao-ve-tham-hoa-bien-doi-khi-hau-post1360356.t… Nguồn: https://tienphong.vn/gan-14-000-nha-khoa-hoc-canh-bao-ve-tham-hoa-bien-doi-khi-hau-post1360356.tpo

Trai dat

Nội dung Gần 14.000 nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--