Gần 3,5 triệu người đã có chứng nhận tiêm vaccine điện tử – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Gần 3,5 triệu người đã có chứng nhận tiêm vaccine điện tử – Tin Công Nghệ Số hóa Số người có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử tính đến ngày 5/8 là gần 3,5 triệu, thấp bằng một nửa so với thực tế. – Tin Công Nghệ

Theo thông tin của Bộ Y tế, đến hết 4/8, đã có 6,8 triệu nhân loại dân Việt Nam được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Sự chênh lệch nêu trên là do một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp cập nhật thông tin của người dân.

Với các tình huống đã tiêm nhưng chưa có chứng thực trên phần mềm Sổ sức khoẻ điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, người sử dụng có thể liên hệ cơ sở y tế tiêm để đòi hỏi cập nhật dữ liệu.

Trước đó, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ tin tức -Bộ Y tế, cho biết: “Hệ thống mới vận hành, trong khi lượng dữ liệu về tiêm chủng tương đối lớn, nên cũng có thể 1 thời gian nữa những người đã tiêm vaccine mới có thông tin trên hệ thống”. Ông cũng khẳng định dữ liệu của người dùng tiêm ở bất kỳ thời điểm nào đều sẽ được đồng bộ và việc đẩy lên hệ thống chỉ là vấn đề thời gian.

Sau những ngày đầu triển khai bị quá tải, gặp trạng thái chập chờn, khó sử dụng, hệ thống Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia lúc bấy giờ cũng có thể đảm bảo số lượng 5 triệu lượt đăng ký tiêm mỗi ngày. Nền tảng do Viettel thành lập gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng tin tức tiêm chủng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác Tiêm chủng Quốc gia, Trung tâm đáp ứng (MCC). Hiện nền tảng được phần mềm thực tế tại 62/63 tỉnh, phố xá trên cả nước. Tính đến ngày 1/8, Sổ sức khỏe điện tử đạt hơn 1,8 triệu lượt tải qua Android và iOS.

Nếu tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm phần mềm sẵn Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 Quốc gia, việc xác minh tin tức và cập nhật sẽ nhanh hơn – chỉ vài giây sau khi hoàn chỉnh và có mã QR. Người dân cũng có thể kiểm tra chứng thực của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Người đã tiêm một mũi vaccine sẽ được mã QR nền vàng, còn tiêm đủ hai mũi là mã QR nền xanh.

Gần 3,5 triệu người đã có chứng nhận tiêm vaccine điện tử - Tin Công Nghệ Số hóa

Sổ sức khỏe điện tử hiển thị mã QR với nền vàng cho người đã tiêm một mũi vaccine Covid-19.

Toàn bộ dữ liệu về người được tiêm cập nhật lên ứng dụng do các Sở Y tế tại những tỉnh và Bộ Y tế quản lý. Dữ liệu về những người đã tiêm trước lúc hệ thống được tiến hành cũng đang dần được đưa lên hệ thống, đáp ứng người dân có chứng thực nhanh nhất.

Sổ sức khoẻ điện tử là một trong hai nền tảng cho phép người dân đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên Internet. Người dân chỉ cần tải ứng dụng, đăng ký tài khoản và đăng nhập phần mềm thông qua số điện thoại. Để đăng ký tiêm chủng, người sử dụng điền thông tin cá nhân, địa chỉ, nghề nghiệp, đối tượng, khai báo y tế, xác nhận đồng ý với những điều khoản về tiêm chủng. Sau khi nhận được thông báo đăng ký thành công, người dân sẽ được liên hệ qua điện thoại. Theo cơ quan chức năng, đây mới là bước đầu để “thu thập nhu cầu và thông tin để lập danh sách đăng ký tiêm theo từng địa bàn”, thời gian tiêm cụ thể còn tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực diện với Hệ thống Hồ sơ sức khoẻ cá nhân của Bộ Y tế. Ngoài đăng ký tiêm chủng, phần mềm còn có thêm các tính năng, như khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, cập nhật phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19, mã số sức khoẻ, hồ sơ sức khoẻ, đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến…

Tuấn Hưng

Covid-19, vaccine covid-19, Sổ sức khỏe điện tử

Nội dung Gần 3,5 triệu người đã có chứng nhận tiêm vaccine điện tử – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--