'Gắn thẻ' vào nội dung 18+ để hack Facebook

--
Web Techviewz có bài: 'Gắn thẻ' vào nội dung 18+ để hack Facebook Nhiều người dùng Facebook bị "tag" vào bình luận với "nội dung 18+", nếu muốn xem phải đăng nhập. Tuy nhiên, nếu làm theo, người đó sẽ mất tài khoản. – Công Nghệ

Một tuần trở lại đây, hiện tượng “tag” này xuất hiện nhiều trên Facebook. Sau khi bấm vào thông báo “có người đề cập bạn trong 1 bình luận”, người dùng Facebook sẽ có dẫn đến một bài viết trên mạng xã hội này. Bài viết có nội dung về video mẫn cảm của 1 người đẹp “showbiz”, đính kèm hình ảnh của một cô diễn viên nổi tiếng. Khi truy cập đường link trong chỉ dẫn, người sử dụng được dẫn tới một trang web khác với thông báo “nội dung 18+” và đề nghị phải đăng nhập Facebook để đón tục.

'Gắn thẻ' vào nội dung 18+ để hack Facebook

Website chứa hình ảnh nhạy cảm, yêu cầu người sử dụng đăng nhập Facebook để xem. Ảnh: Lưu Quý.

“Mỗi ngày tôi nhận hàng chục thông báo như vậy, hầu hết từ những người không quen biết”, Nguyễn Hưng (Hồ Chí Minh) chia sẻ. Anh Hưng cho biết việc này gây phiền hà, nhưng không có cách nào chặn.

Thực chất đây là chiêu lừa đảo bằng website “phishing” khá phổ biến. “Nếu làm theo yêu cầu, người dùng cũng đều có thể bị lộ mật khẩu Facebook, hoặc bị cài mã độc”, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu cho biết. Theo ông Hiếu, hiện nay các công cụ tạo trang web lừa đảo đều có sẵn hết trên Internet. Việc tạo ra các trang giả mạo trang đăng nhập của Facebook, Google hay bất kỳ nền tảng nào chỉ mất 5 đến 10 phút. Sau đó, kẻ xấu sẽ sử dụng các công cụ có sẵn trên mạng để “tag” hàng loạt, nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Tất cả tin tức được nhập vào sẽ được chuyển đến cho hacker.

Hồi cuối năm 2020, chiêu “tag” người sử dụng vào các bài viết gây sốc về hiểm họa giao thông cũng đã rộ lên tại Việt Nam. Nhiều người cho biết đã mất tài khoản Facebook vì làm theo chiều dẫn. Kẻ xấu sau khi chiếm được tài khoản của người dùng, lại tiếp tục dùng tài khoản này đi lừa những người tiếp theo.

Theo các chuyên gia, người dùng Facebook nên bật tính năng xác thực hai lớp, cùng lúc đều đặn thay đổi mật khẩu với những tài khoản quan trọng. Đặc biệt, cần thận trọng trước lúc bấm vào bất kỳ đường link, cũng như phần mềm không rõ nguồn gốc.

Facebook cho thấy đang thi hành nhiều biện pháp chặn tin tức sai lệch trên nền tảng của mình. Trong ba tháng cuối năm 2020, khoảng 1,3 tỷ tài khoản ảo đã biết thành xóa trên mạng xã hội này.

Lưu Quý

Facebook, Tin nóng, hacker, Bảo mật, Tin

Nội dung 'Gắn thẻ' vào nội dung 18+ để hack Facebook được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--