Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone

--
Web Techviewz có bài: Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone Hơn một năm qua, hàng triệu người dùng smartphone ở Việt Nam đã quen thuộc với ứng dụng “quốc dân” Bluezone – giúp truy vết người tiếp xúc gần với người nhiễm dịch COVID-19. Ít ai biết rằng, cha đẻ của ứng dụng ấy chính là chàng trai người xứ Nghệ – Võ Duy Khánh.

Hơn 1 năm qua, hàng triệu con người dùng smartphone ở Việt Nam đã thân thuộc với phần mềm “quốc dân” Bluezone – giúp truy vết người tiếp xúc gần với những người nhiễm dịch COVID-19. Ít ai biết rằng, cha đẻ của ứng dụng ấy chính là chàng trai người xứ Nghệ – Võ Duy Khánh.

Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone            

Võ Duy Khánh – cha đẻ phần mềm quốc dân Bluezone

Thức suốt 48 giờ

Khác với suy nghĩ ban đầu về dân IT (Information Technology) thường kiệm lời, âm thầm trong thế giới riêng bên chiếc máy vi tính, Võ Duy Khánh (SN 1991) cho tôi cảm nhận với một hình ảnh thanh niên năng động, cởi mở, thân thiện với mái tóc xù lãng tử và cặp kính dày cộp cùng chất giọng Nghệ đặc sệt. Thật bất ngờ khi anh chàng trẻ 30 tuổi quê xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An ấy lại là chuyên gia công nghệ cừ khôi, “cha đẻ” của ứng dụng quốc dân Bluezone. Khánh còn khiến tôi “choáng” khi thú nhận, từng là Trưởng phòng cấp cao, Phòng An ninh di động, Trung tâm Nghiên cứu mã độc thuộc Tập đoàn Công nghệ Bkav.

Kể về Bluezone, Khánh cho biết, sau khoản thời gian Bệnh viện Bạch Mai đang bị phong tỏa vì dịch COVID-19, Bkav thu được lời đề xuất của Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng viết ứng dụng dựa theo ý tưởng truy vết những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh để kịp thời phát hiện, cách ly, tổ chức xét nghiệm cho các người nghi nhiễm. “Khi đang ngồi ăn trưa thì sếp gọi vào giao việc. Nhóm bọn mình thực hành dựa trên nghiên cứu và sử dụng công nghệ Bluetooth. Đây không phải là công nghệ mới, cái khó là phải tìm ra biện pháp tối ưu thuật toán, hoạt động dễ dàng, hoàn hảo, bảo mật cao nhưng lại chính xác và tiết kiệm năng lượng”, Khánh nhớ lại.

Quá trình thực hiện, nhóm của Khánh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, mọi người đều cố gắng và cuối cùng cũng tìm ra phương án tối ưu và hoàn hảo nhất. “Riêng mình mất một giờ chiều để chốt phần công nghệ và sử dụng công nghệ như thế nào. Sau đó là 48 tiếng liên tục để xong xuôi bản demo của phần mềm Bluezone trình lãnh đạo. Khi bản demo được lãnh đạo duyệt, khi đó mình mới cảm nhận được cơ thể rời rã và ngã khuỵu xuống”, Khánh kể. Sự cấp thiết trong việc ứng phó với dịch bệnh buộc Khánh và đồng nghiệp tiếp tục phát triển phần “lõi” công nghệ của ứng dụng để ra sao đảm bảo được yêu cầu tương thích giữa điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và IOS khi cài đặt ứng dụng. Và hơn hết, quá trình sử dụng phải tiết kiệm pin.

Đặc biệt, với quá trình truy vết, ứng dụng Bluezone đứng trước rào ngăn cản là nghi ngại của người sử dụng về tính bảo mật thông tin cá nhân. Giải quyết được bài toán công nghệ đã khó nhưng để trấn an được tâm lý người dân còn khó hơn bội phần. Tuy nhiên, Khánh tự tin: “Bkav là tập đoàn công nghệ về lĩnh vực An ninh mạng và mã độc trong vòng hai mươi năm nay thì vấn đề bảo mật tin tức chắc chắn luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, đây còn là một ứng dụng quốc dân cho nhà nhà người người nên đòi hỏi nó đáp ứng mức cảnh giác và bảo vệ cao nhất. Hơn nữa, các dữ liệu được mã hoá và mọi người đều ẩn danh khi tham dự mạng lưới Bluezone”. Để minh bạch cũng là lời khẳng định tin tức người sử dụng không bị thu thập, nhóm quyết định sử dụng mã nguồn mở và công bố trên trang https://bluezone.gov.vn. “Mọi người có thể vào để thấy trong code viết gì, có lấy dữ liệu hay không; cùng theo đó cống hiến thêm để phần mềm ngày càng phát triển”, Khánh nói.

Từ trường làng đến cha đẻ phần mềm quốc dân

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đỏ bazan Phủ Quỳ ở Tây Bắc Nghệ An, tuổi thơ của Khánh cũng như bạn bè đồng trang lứa êm đềm trôi qua với các giờ lên lớp, giúp đỡ bố mẹ công cách làm nông. Dù sống xa trung tâm, điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn nhưng cậu học trò Võ Duy Khánh luôn được bạn bè nể sợ vì thành tích học tập xuất sắc. Khánh từng tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9. Tuy chỉ đứng thứ 3 ở hội thi tuần, có chút bế tắc nhưng Khánh luôn tâm niệm: “Thất bại là mẹ thành công”. Hành trang quay trở lại từ hội thi trí óc thôi thúc Khánh gắng gượng học tập, tích luỹ nhiều kiến thức hơn nữa. Tốt nghiệp THPT, Khánh đồng thời đậu vào Đại học Y Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh. “Hồi đó, gia đình, bạn bè ai cũng khuyên chọn trường Y, nhưng cuối cùng mình vẫn kiên định chọn Bách khoa để được học ngành công nghệ thông tin, đeo đuổi đam mê”, Khánh tâm sự.

Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone            

Võ Duy Khánh (bên trái) “mê” thiện nguyện

Hành trình của 1 cậu học trò trường làng ra Thủ đô nhập học gặp muôn vàn khó khăn. Song bằng ý chí và ham học hỏi, Khánh đã mạnh mẽ vượt qua. Bước ngoặt lớn với Khánh vào năm thứ 2 đại học, vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký, thi đỗ vào Tập đoàn Công nghệ Bkav. Với niềm đam mê và hăng say làm việc, Khánh được ghi nhận và dần thăng tiến, dù tuổi đời còn rất trẻ. Ngoài câu chuyện phần mềm Bluezone, Khánh cùng các cộng sự còn được giao thực hiện các mặt hàng chuyên về an ninh, bảo mật thuộc mảng di động. “Mỗi lần trên các diễn đàn, người sử dụng bị mất điện thoại mà tìm lại được nhờ tính năng chống trộm của nhóm thực hiện, mình thấy rất hạnh phúc, ý nghĩa vô cùng”, Khánh nói.

Nói về niềm đam mê công nghệ thông tin, Khánh cười rõ tươi: “Mình bắt đầu được tiếp cận với Tin học từ năm lớp 10. Ban đầu tận gốc “học chay” do trường không có máy tính để thực hành. May mắn là ba mẹ đã tích cóp mua cho mình một máy tính cá nhân để phục vụ học tập. Niềm đam mê công nghệ tin tức được thổi bùng lên từ đó”. Khi được hỏi về công việc của một Trưởng phòng cấp cao, Phòng An ninh di động, Trung tâm Nghiên cứu mã độc thuộc Tập đoàn Công nghệ Bkav, anh chàng trẻ chia sẻ: “Sau 10 năm đoàn kết đợt vừa rồi mình có xin nghỉ việc. 10 năm mới viết đơn xin nghỉ việc đầu tiên, khó khăn lắm ạ. Hiện tại mình đang ở nhà, nghiên cứu một số lĩnh vực mới và có buôn bán nhỏ. Mình cũng đang trau dồi thêm kiến thức về ngoại ngữ, thiết kế và media”.

Trải nghiệm những vùng đất mới, ham khám phá, thích xê dịch là cá tính đặc trưng khi nhắc tới anh chàng trẻ Võ Duy Khánh. Thời gian rảnh rỗi, Khánh lại “xách balo lên và đi”, khám phá mọi miền đất nước. Đi để mãn nguyện đam mê, đi để thấy yêu Tổ quốc mình hơn, từ đấy nỗ lực cống hiến nhiều hơn, với Khánh là như vậy. “Mình rất yêu thiên nhiên, yêu đất nước và yêu những chuyến đi. Ước mong của mình là trở thành một blogger trước năm 33 tuổi. Hi vọng nó sẽ là một dùng thử mới cho bản thân mình”, Khánh chia sẻ.

Bluezone đã và đang trở thành ứng dụng hiệu quả phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam và có hàng triệu lượt tải về. “Niềm hạnh phúc của người làm thuê nghệ như mình là khi công việc mình làm bổ trợ thiết thực cho Chính phủ, cho cộng đồng. Có thời điểm một phút cả ngàn loài người tải ứng dụng, chúng mình sung sướng lắm”, Võ Duy Khánh chia sẻ.

Nguồn: https://tienphong.vn/gap-cha-de-app-quoc-dan-bluezone-post1343138.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/gap-cha-de-app-quoc-dan-bluezone-post1343138.tpo

Bluezone

Nội dung Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--