Giá Bitcoin sẽ ổn định vì lệnh cấm của Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Giá Bitcoin sẽ ổn định vì lệnh cấm của Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa Lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể giúp đồng tiền này hoạt động ổn định về lâu dài, tránh nguy cơ trở thành "vũ khí tài chính". – Tin Công Nghệ

Trong nửa đầu 2021, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều chiến dịch mạnh tay nhắm vào thị trường tiền điện tử. Khác với những chiến dịch trước đó, lần này chính quyền Bắc Kinh nhắm tới một hoạt động tưởng chừng an toàn – khai thác Bitcoin. Các bản địa liên tiếp ra lệnh cấm, trấn áp các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, buộc nhiều đơn vị phải chuyển hoạt động sang nước khác.

Các nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới hiện nay đều có trụ sở tại Trung Quốc hoặc có một số người sáng lập tới từ Trung Quốc. Một số dịch vụ tiền điện tử đã chuyển hoạt động sang nước khác, tuy nhiên, vẫn duy trì các máy server ở thị trường tỷ dân này.

Giá Bitcoin sẽ ổn định vì lệnh cấm của Trung Quốc - Tin Công Nghệ Số hóa

Trung Quốc đang liên tục đưa ra các lệnh cấm, buộc các mỏ đào Bitcoin cỡ lớn phải chuyển hoạt động ra nước ngoài. Ảnh: Bloomberg.

Tác động tức thì trong cuộc trấn áp Bitcoin của Trung Quốc là giá trị của các đồng bạc điện tử đã “phải chăng” hơn rất nhiều, không bị phóng đại bởi các hoạt động đầu cơ. Ngoài ra, tỷ suất băm (hashrate) cũng giảm hơn một nửa, tính từ nửa tháng 5 đến đầu tháng 7, theo dữ liệu từ Blockchain.com .

Hoạt động khai thác trên mạng lưới chung giảm cùng nghĩa dễ dàng có thêm các khối giao dịch mới hơn. Theo CNBC , thuật toán Bitcoin đã điều tiết để đáp ứng hiệu suất đào không giảm. Những thợ mỏ ngoài Trung Quốc đang kiếm được nhiều Bitcoin hơn trước đó, sau đợt đàn áp từ nhà nước nước này.

Theo trung tâm blockchain Glassnode phân tích: “Mặc dù lợi nhuận từ việc khai thác giảm trong thời gian đầu vì giá đồng bạc này giảm, khi con số thợ mỏ ít, lợi nhuận sẽ sớm quay lại”.

Nhiều người nghĩ rằng trận chiến giữa Trung Quốc và Bitcoin về lâu dài sẽ mang đến nhiều lợi ích. Trước đây, nhiều chuyên gia từng lo ngại với lượng mỏ khai thác Bitcoin lớn tại nước này, Trung Quốc sẽ đơn giản lợi dụng Bitcoin, biến đồng tiền này thành “vũ khí tài chính”. Nhưng lúc không còn tập trung quá độ tại Trung Quốc, đồng bạc này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi chính sách kinh tế hoặc những biến động chính trị.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton và Đại học quốc tế Florida từng công bố một bài báo vào năm 2018 về “cách Trung Quốc dọa dẫm sự an ninh, ổn định và khả năng hiện diện của Bitcoin”. Bài báo nghĩ rằng Trung Quốc cũng có thể có thể tiến công mạng lưới Bitcoin vì nguyên nhân chính trị, như phá hoại một số giao dịch, kiểm duyệt vài địa điểm Bitcoin cụ thể hoặc ẩn danh người sử dụng và theo dõi hành vi của họ.

Vì những nguyên nhân trên, cuộc đàn áp này còn có thể khiến nhiều thợ đào tại Trung Quốc gặp khó khăn, nhưng lại khiến nhiều nhà đầu tư Bitcoin trên thế giới cảm nhận biết dễ chịu hơn.

Mỹ Quyên (theo CNBC )

Bitcoin, Trung Quốc cấm Bitcoin, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Giá Bitcoin sẽ ổn định vì lệnh cấm của Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--