Giấc mơ phát triển thế hệ công dân toàn cầu từ công nghệ

--
Web Techviewz có bài: Giấc mơ phát triển thế hệ công dân toàn cầu từ công nghệ 140 kỹ sư của Google, Facebook, Amazon… cùng tập hợp về STEAM for Vietnam dậy lập trình miễn phí và mang lại cơ hội tiếp cận sớm với công nghệ cho trẻ em Việt. – Công Nghệ
  • Trở lại Số hóa

Giấc mơ phát triển thế hệ công dân toàn cầu từ công nghệ

140 kỹ sư của Google, Facebook, Amazon… cùng tập hợp về STEAM for Vietnam dậy lập trình miễn phí và đem lại cơ hội tiếp cận sớm với công nghệ cho trẻ nhỏ Việt.

Tháng 6/2021, STEAM for Vietnam kỷ niệm tròn một tuổi. “Một năm không dài nhưng với dự án, đó là một hành trình ấn tượng nhiều cảm xúc. STEAM for Vietnam đã có 7.000 học sinh đăng ký trong học kỳ đầu. Hè 2021 có gần 20.000 bạn tham gia ba lớp học. Số nhà giáo tham gia giảng dạy là hơn 140 người đến từ những tập đoàn công nghệ nổi tiếng toàn cầu. Nhiều người trong số đó có tiền cũng chẳng thể mời được”, ông Hùng Trần – người sáng lập dự án – nhìn lại hành trình một năm phát triển.

Những tài năng lớn sẽ vun đắp “mầm mon” công nghệ

Sau những năm tháng lăn lộn ở Thung lũng Silicon và khởi nghiệp thành công với startup triệu USD – Got It, Tiến sĩ Trần Việt Hùng (Hùng Trần) nhận thấy, thực tiễn người Việt ở nước ngoài, làm việc trong các tập đoàn lớn đều rất giỏi với nền tảng vững chắc.

“Nếu thế hệ trẻ ở Việt Nam được rèn giũa, trui rèn từ sớm, đến độ tuổi tốt nghiệp, hoàn toàn có thể trở thành đạt dân ngoài nước chính hiệu, đủ khả năng làm việc ở những công ty hàng đầu thế giới và cũng có thể cạnh tranh với bạn bè cùng trang lứa ở bất kỳ đâu. Đó là nguyên nhân mình quay lại Việt Nam, xây dựng dự án STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Arts – Nghệ thuật, Mathematics – Toán học) miễn phí cho trẻ em”, ông Hùng chia sẻ.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Giám đốc điều hành STEAM for Vietnam.

Theo nhà sáng lập, thử thách lớn nhất lúc tiến hành dự án là con người. Những kỹ sư được mời giảng dạy đều là những tài năng công nghệ, đang hoạt động tại các tập đoàn công nghệ lớn. “Họ đều là những người rất giỏi, chỉ cần nghe qua là biết mục đích của mình. Mình phải rất thẳng thắn, trung thực nói đến ước mơ, mục tiêu, tầm nhìn, nếu có gì không rõ ràng, họ sẽ từ chối ngay lập tức. Chưa kể toàn bộ dự án là phi lợi nhuận, họ tham gia nhưng vẫn không được trả lương. Nhiều người thậm chí có tiền cũng chưa chắc mời được vì ở công ty, họ đã được trả mức lương rất cao”, ông Hùng nói.

Để thuyết phục được đội ngũ kỹ sư hùng hậu về giảng dạy miễn phí cho trẻ con Việt Nam. Thời gian đầu, ông Hùng phải chuẩn bị rất kỹ từng khâu, tìm hiểu thị trường, trang bị nền tảng công nghệ, vận dụng mọi thứ hiểu biết có được khi startup để thành lập hệ thống, tuyển quân.

Từ ngày đầu xây dựng dự án, STEAM for Vietnam đã xác định sẽ mời những người đặc biệt xuất sắc về giảng dạy. Sau đó người này nhìn người kia và tụ hội về như những thỏi nam châm thu hút nhân tài. Bản thân những người sáng lập ban đầu cũng phải dấn thân, bỏ tiền túi ra để chứng minh hoạt động của mình là nghiêm túc và tâm huyết.

“Tuy nhiên không phải khi nào mọi chuyện cũng suôn sẻ. Thời gian đầu, có các người tham gia tình nguyện vì những mục tiêu rất khác. Họ cố gắng vào bằng được rồi bất ngờ biến mất khi đã đạt được mục tiêu khiến nhiều người trong dự án cảm thấy sốc”, ông Hùng kể. Mặc dù chỉ chiếm số ít, những sự cố này ảnh hưởng khá lớn đến việc “tuyển quân” sau này của STEAM for Vietnam. Khi gặp các tự nguyện viên mới, mọi người đều phải cẩn trọng hơn vì không biết đối phương có thật sự muốn tham dự vì lợi ích chung cả của cộng đồng hay vì động cơ cá nhân. Theo nhà sáng lập trại hè lập trình cho trẻ em, giấy tờ muốn tham gia STEAM for Vietnam giờ nhiều nhưng tuyển khó hơn cả cho Got It.

“Trẻ em Mỹ học gì, trẻ em Việt Nam cũng sẽ được học tương tự”

Sau khi đã kết nối được đội ngũ tự nguyện viên trên khắp thế giới, bước tiếp theo của STEAM for Vietnam là mở lớp, tuyển học sinh. Mục tiêu mới đầu của dự án là xây dựng một mặt hàng công nghệ để phụ huynh, học sinh được trải nghiệm, học các kiến thức về STEAM. Nhưng khi về Việt Nam, dự án nảy sinh nhiều tình huống bất ngờ. Nhiều trường đào tạo nhận thấy thực lực của chương trình đã bày tỏ mong muốn được đưa STEAM for Vietnam vào trường như 1 bộ môn chính thống.

Vì vậy, ngoài việc mở lớp cho mọi thứ học sinh trên toàn quốc, STEAM for Vietnam cũng chọn ra một số hệ thống trường để làm việc cùng nhau, xem đánh giá của học sinh, phụ huynh, trường học và bộ phận quản lý trước lúc mở rộng mô hình. Không thuần tuý là một bộ môn công nghệ, dự án còn xây dựng một bộ công cụ riêng để thầy cô cũng có thể đăng nhập vào hệ thống, xem học sinh trường mình học môn này so với trường khác thế nào, hệ thống thậm chí còn mở rộng ra các hệ thống dạy dỗ nước ngoài, cho phép thầy cô đối chiếu mặt sàn của học trò Việt Nam với quốc tế. Các bộ công cụ cũng cấp phép thầy cô theo dõi chi tiết học trò siêng năng thế nào, dành nhiều thời gian cho bộ môn gì để sắp xếp thời khoá biểu phù hợp.

Mô hình “online merge offline” cấp phép học sinh ở bất kỳ đâu trên khắp Việt Nam cũng có thể tham dự các khoá học lập trình chỉ với máy tính cơ bản có kết nối mạng.

Những trường đào tạo chưa tham dự vào hệ thống thì học trò vẫn có thể đăng ký học tập với ba lớp cơ bản: Tư duy máy tính và lập trình Scratch; Khoa học Máy tính với Python; Thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ.

Lớp đặc biệt nhất mà hàng ngũ xây dựng mong muốn tất cả trẻ nhỏ Việt Nam đều có thể tiếp cận là Tư duy máy tính và lập trình Scratch. Đây là lớp dành riêng cho những bạn từ 8 đến 16 tuổi, lần đầu tiếp xúc công nghệ. Lớp học không dạy các bạn trẻ phải trở thành kỹ sư lập trình trong tương lai, hay làm việc trong lĩnh vực công nghệ, mà giúp các em nhỏ có được cách thức suy luận hiệu quả, tối ưu, để sau này cũng đều có thể tiếp cận các vấn đề 1 cách logic, dễ dàng.

Hiếu Lê, kỹ sư đang làm việc tại Facebook – tự nguyện viên của STEAM for Vietnam cho rằng, trẻ con Việt Nam có khả năng suy luận logic, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các em cũng đều có kỷ luật khi giải quyết những vấn đề dài hơi – những nhân tố càng phải có để thành công trong ngành lập trình nói riêng và các lĩnh vực khoa học – công nghệ nói chung. Tuy nhiên, việc trẻ em Việt Nam chưa được tiếp xúc với Khoa học Máy tính từ sớm và phương pháp truyền tải bộ môn này còn khô khan và thiếu cảm hứng là một trở ngại.

Đó là nguyên nhân các giảng sư của STEAM for Vietnam không chỉ dạy lập trình, tư duy máy tính cho trẻ em, mà còn thành lập những buổi trò chuyện với các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ nổi tiếng khắp thế giới. “Quan điểm của đội ngũ sáng lập là làm cái gi rồi cũng phải mang tính thời đại. Xây dựng nội dung học tập để trẻ nhỏ có được những hoài bão lớn hơn, để cung trăng chẳng những có chị Hằng, chú cuội mà còn có tàu thám hiểm, vũ trụ. Giáo trình giảng dạy phải hiện đại, thực tế. Trẻ em Mỹ được học gì, STEAM for Vietnam cũng gắng gượng không bị đi sau. Nội dung luôn cập nhật, hấp dẫn”, ông Hùng nói.

STEAM for Vietnam được tổ chức theo mô hình “học mà chơi, chơi mà học” giúp trẻ nhỏ dễ dàng tiếp cận các kiến thức lập trình dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn.

Một trong số vị khách mời “khủng” mà STEAM for Vietnam mời về trò chuyện với trẻ em là Tiến sĩ Jeremy Frank – nhà khoa học nổi tiếng đang hoạt động ở NASA. Đội ngũ vận hành phải mất 6 tuần để mời được ông tham dự giao lưu với những học sinh Việt Nam. Ông đã nói chuyện với các em về nhiệm vụ của mình ngoài không gian, trả lời các thắc mắc.

“Những cuộc trò chuyện với chuyên gia của NASA, Google, Microsoft… giúp hoài bão của nhiều bạn trẻ khác hẳn. Các em không chỉ mơ ước có bộ đồ chơi mới, mẹ cho ăn gì… mà mơ ước được đặt chân lên mặt trăng. Khi suy nghĩ khác đi, một ngày nào đó, một trong hàng triệu ước mơ đó cũng đều có thể thành sự thật. Đó là nguyên nhân vì sao dự án luôn kiếm tìm những khách mời đặc biệt về trò chuyện với các bạn nhỏ”, nhà sáng lập STEAM for Vietnam chia sẻ.

Các bài giảng của STEAM for Vietnam được thiết kế để học trò có thể vừa chơi vừa học. Các bài tập lập trình được chuyển thành các tựa game hấp dẫn. Để có thể đáp ứng được số lượng học trò lớn, đội ngũ kỹ sư của dự án đã thành lập một hệ sinh thái các mặt hàng công nghệ ở phía sau cho mọi thứ hoạt động từ giảng dạy tới hỗ trợ. Học sinh chỉ cần có một máy tính kết nối Internet và cũng có thể có thể học từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Thách thức lớn nhất với hàng ngũ vận hành STEAM for Vietnam là khoảng trước tới nay chưa từng có lớp học trực tuyến nào có 5.000 học sinh đến từ mọi chỗ trên thế giới. Nhiều bạn thậm chí chưa nói sõi tiếng Việt, số khác bị lệch múi giờ… Các nhà giáo phải thu thập dữ liệu, thiết kế bài học phù hợp cho tất cả.

Mặc dù đội ngũ trợ giảng đều là những người biết và được huấn luyện dạy theo kiểu Mỹ, song trước hàng ngàn học sinh, cũng có thể có các tình huống khiến thầy cô bối rối, phải có một đội ngũ hậu cần hùng hậu để “yểm trợ”, giải quyết những trường hợp phát sinh. Ví dụ, nếu thầy dạy chính ở bờ Đông, thầy dạy phụ sẽ ở bờ Tây. Nếu thầy chính ở Mỹ gặp trục trặc, sẽ có ngay một thầy ở Singapore đứng lớp, đảm bảo tiết học tránh bị ngắt quãng dù mọi người chỉ tham dự dưới hình thức trực tuyến.

Kết thúc mỗi khoá học, STEAM for Vietnam đều có “Demo Day” để chọn ra những dự án hay nhất, sáng tạo nhất trong hàng chục nghìn dự án Scratch được hoàn thành. “Mỗi trẻ lại mang đến một góc nhìn sáng tạo ở những góc cạnh không trùng lặp khiến mình không khỏi bất ngờ. Có em làm thư viện để mọi người tra cứu tin tức về Covid-19, có bạn làm phần mềm chơi nhạc, vẽ tranh hoặc sáng tác một câu chuyện. Có thể người khác nhìn vào thấy bình thường, nhưng với mình, mỗi dự án đều đặc biệt, vì nó là kết quả của hành trình từ 0 đến 1, từ những bạn chưa biết gì về lập trình, sau một khoá học đã cũng có thể có thể code và xong xuôi được những dự án thú vị”, Hùng Trần chia sẻ.

“Chuyến xe bus” phổ cập lập trình từ cột cờ Lũng Cú đến mũi Cà Mau

Hai mặt của công nghệ là cạnh bên việc đào tạo các tài năng trẻ, các dự án STEAM cũng có thể có thể tạo nên khoảng cách giữa trẻ con thành phố với nông thôn. Đa số trẻ con vùng sâu, vùng xa khó cũng có thể có thể tiếp cận các khoá học do những nguyên nhân khách quan về địa lý, cơ sở vật chất. Đó là lý do vì sao STEAM for Vietnam đang ráo riết chuẩn bị cho “Khoá học CS 201 – Nhập môn thiết kế và lập trình Robotics với VEX IQ” cho học trò Việt Nam ở 63 tỉnh thành phố.

Để có thể thích ứng nhanh với những biến hóa trong bối cảnh dịch bệnh và đặc trưng địa lý của Việt Nam, STEAM for Vietnam đã tổ chức theo loại hình OMO (Online Merge Offline – kết hợp lớp học truyền thống và khóa học trực tuyến). Khoá học có nhiều việc liên quan tới logistics, gồm hoạt động phân phối và quản lý phần cứng – các bộ linh kiện robot VEX IQ tới mọi thứ 63 tỉnh thành để các em học sinh có cơ hội thực hành.

Theo Thu Thảo, cô gái đã từ bỏ “giấc mơ Mỹ” để về Việt Nam tham dự STEAM for Vietnam, nói: “Sau khi tổ chức và bổ trợ cuộc thi Robotics Competition dự kiến xảy ra vào tháng 7/2021. Dự án sẽ tổ chức Bus Tour xuyên Việt. Xe đi từ cột cờ Lũng Cú tới mũi Cà Mau để “chở STEAM tới muôn nơi” thông qua các hoạt động, như “Một giờ học lập trình” (Hour of code) do chính các giảng sư từ Mỹ cùng tham gia.

Mới đây, STEAM for Vietnam đã hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhằm xây dựng các biện pháp học tập trực tuyến được thừa nhận trên cả nước và nền tảng chuyển đổi số cho hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tháng 6/2021, STEAM for Vietnam ký hợp tác cùng UNICEF để co lại khoảng cách kỹ thuật số cho trẻ con Việt Nam.

“STEAM for Vietnam đã kêu gọi nguồn nhân lực tốt nhất để sáng tạo nên nguồn tài liệu học tập cấp tiến, đầy hứng thú, dưới dạng nguồn mở trong số lĩnh vực mà trẻ con gái thường hay bị bỏ lại phía sau. Việc học tập này liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Phương pháp học tập thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy phản biện, chuyên môn xử lý vấn đề và hơn thế nữa” bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam nhận định.

Theo nhà sáng lập Hùng Trần, toàn cầu đang thay đổi, những khía cạnh cuộc đời liên quan đến công nghệ là không thể tránh khỏi. Trong tương lai, bất kỳ ngành gì, việc gì cũng luôn phải hiểu biết về công nghệ. Nếu STEAM for Vietnam không làm thì chắc chắc sẽ có những tổ chức khác làm. Nhưng điều đặc biệt của dự án là tập hợp được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đông đảo, đang hoạt động tại các tập đoàn, tổ chức ngoài nước về dạy học miễn phí cho trẻ theo theo các cách thức hiện đại nhất.

“Cả hàng ngũ giảng sư và học trò tham dự đang ngày một lớn và được xã hội quan tâm. Điều này chứng tỏ những gì STEAM for Vietnam đang làm là có giá trị với cộng đồng, thúc đẩy mọi người tiếp tục đóng góp vì một thế hệ trẻ con Việt tài năng, cũng có thể cạnh tranh sòng phẳng với bạn bè cùng trang lứa trên các sân chơi quốc tế trong tương lai”, ông Hùng nói.

Khương Nha

STEAM for Vietnam, trại hè lập trình, Hùng Trần

Nội dung Giấc mơ phát triển thế hệ công dân toàn cầu từ công nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--