Giải mã thảm họa vũ trụ năm 2017

--
Web Techviewz có bài: Giải mã thảm họa vũ trụ năm 2017 Vào năm 2017, các nhà thiên văn học đã nhận thấy một ngôi sao xuất hiện ngoài Dải Ngân hà đi với vận tốc gần 3,2 triệu km/h, nhanh hơn gần 4 lần so với quỹ đạo mặt trời của chúng ta – và bay ngược với hướng mà hầu hết các ngôi sao di chuyển quanh trung tâm thiên hà.

Vào năm 2017, các nhà thiên văn chương đã nhận ra một ngôi sao xuất hiện ngoài Dải Ngân hà đi với tốc độ gần 3,2 triệu km/h, mau hơn gần 4 lần so với quỹ đạo mặt trời của chúng ta – và bay ngược với hướng mà đa số các ngôi sao di chuyển quanh cửa hàng thiên hà.

Giải mã thảm họa vũ trụ năm 2017            

Sao lùn trắng đã lao qua dải Ngân hà cũng có thể có thể đã sống sót sau vụ nổ một siêu tân tinh.

Nó cũng sẽ được làm từ những thứ tận gốc khác của sao, chủ yếu là các nguyên tử “kim loại”, nặng hơn là các nguyên tố nhẹ thông thường. Ngôi sao này được những nhà khoa học đặt tên là LP 40-365.

Tác giả chính của nghiên cứu, JJ Hermes, một nhà thiên văn chương tại Đại học Boston, Mỹ cho biết: “Nó đặc biệt kỳ lạ theo nhiều cách khác nhau.”

Một mảnh của ngôi sao đã phát nổ?

Ngôi sao di chuyển nhanh đến mức nó hướng ra khỏi thiên hà của chúng ta, điều mà các nhà thiên văn chương cho rằng, nó đã được phóng tới đây bởi một thảm họa vũ trụ, vụ nổ của 1 siêu tân tinh. Nhưng họ chẳng thể biết làm làm sao mà siêu tân tinh đã khiến nó bay. LP 40-365 có phải là một mảnh của chính ngôi sao đã phát nổ? Hay đó là một ngôi sao đối tác bị thổi bay bởi sóng xung kích liên quan đến những vụ nổ ngôi sao?

Một phân tích mới về dữ liệu cho thấy ngôi sao này, được xem là sao lùn trắng, quay quanh trục của nó với tốc độ nhàn nhã. Điều này gợi ý rằng nó đích thực là một mảnh vụn của sao (không cần là sao đối tác) đã cố gắng hiện hữu một trong những thiên hà các buổi lễ bạo lực và bí ẩn nhất.

Nhà thiên văn chương Hermes cho biết: “Giờ đây, chúng tôi cũng đều có thể kết nối ngôi sao này với mảnh vụn từ một ngôi sao lùn trắng đã phát nổ với sự tự tin hơn rất nhiều.”

Chứng kiến ​​một thảm họa vũ trụ

Không lâu sau khi phát hiện, các nhà thiên văn học nhận biết rằng những đặc tính độc đáo của ngôi sao lùn trắng có nghĩa là nó đã tận mắt chứng kiến ​​một siêu tân tinh. Nó xảy ra rất nhanh, và toàn bộ lớp cấu trúc của nó có vẻ đã thay đổi.

Hầu hết các ngôi sao được tạo nên gần như hoàn toàn bằng hydro và heli. Tuy nhiên, trong LP 40-365, các nhà thiên văn chỉ phát giác các nguyên tố nặng như oxy, neon và magiê – các nguyên tử được hợp nhất trong một lò siêu tân tinh. Một siêu tân tinh đã truyền cho toàn bộ những “kim loại” này cho nó. (Không giống như các nhà hóa học, các nhà thiên văn chương coi bất kỳ nguyên tố nào nặng hơn heli là một kim loại.)

Các nhà thiên văn học kết luận rằng, ngôi sao này từng là thành viên của một cặp sao lùn trắng – số phận điển hình của những ngôi sao nhỏ giống như mặt trời – phát nổ sau khi hút đủ trọng lượng từ đối tác của chúng. Những vụ nổ này mạnh đến mức các nguyên tố hợp nhất hạt nhân của chúng thành các nguyên tố hoàn toàn mới.

Hai kịch bản cũng đều có thể xảy ra. Trong lần thứ nhất tiên, một ngôi sao đã phát nổ sạch sẽ, thổi bay đối tác của nó bằng kim loại nặng và đưa nó ra ngoài không gian. Trong đợt thứ hai, một số mảnh vỡ của ngôi sao nổ đã thoát rời khỏi siêu tân tinh, chứa đầy kim loại được hình thành trong vụ nổ.

Hiểu rõ hơn về sao lùn trắng

Để hiểu rõ hơn về ngôi sao kỳ lạ, Hermes và các đồng nghiệp đã sàng lọc dữ liệu được thu thập bởi Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh của NASA, kiếm tìm các hành tinh xa xăm đi qua phía đằng trước và làm mờ các ngôi sao chủ của chúng.

LP 40-365 không có hành tinh, nhưng nó mờ và sáng sau 8,9 giờ, dữ liệu của TESS tiết lộ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy và một kim đồng hồ nhấp nháy trong dữ liệu hiện có từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, mà người ta tin rằng có nghĩa là ngôi sao quay, đưa các vết đen vào và ra khỏi tầm nhìn. Sự lấp láy cũng cũng có thể có thể chỉ ra xung động, nhưng xung động của các ngôi sao có khuynh hướng không đều.

Việc biết LP 40-365 quay nhanh như ra sao rất có ích vì nó giúp các nhà nghiên cứu biết rằng những gì mà sao lùn trắng có thể đã trải qua khoảng 5 triệu năm trước trong thời kỳ siêu tân tinh.

Nhóm này ước tính ban đầu, bộ đôi này quay quanh nhau từ 30 đến 60 phút một lần. Nếu LP 40-365 là ngôi sao đồng hành, được trình làng rõ ràng, nó vẫn sẽ quay bao quanh gần như nhanh chóng.

Nhưng vòng xoay tương đối nhẹ nhõm của nó cho thấy rằng. nó đã trải qua một sự biến đổi mạnh mẽ hơn. Sao lùn trắng phát nổ sẽ phù lên nhiều hơn, vận tốc quay của nó giảm mạnh khi vòng xoay chậm lại. Chu kỳ quay kéo dài hơn một tuần cho thấy sao lùn trắng là một mảnh khuếch đại của ngôi sao đã phát nổ.

Nguồn: https://tienphong.vn/giai-ma-tham-hoa-vu-tru-nam-2017-post1365173.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/giai-ma-tham-hoa-vu-tru-nam-2017-post1365173.tpo

Vu tru

Nội dung Giải mã thảm họa vũ trụ năm 2017 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--