Giải mã vụ nổ bí ẩn khiến bầu trời 'sáng rực' suốt 23 ngày đêm

--
Web Techviewz có bài: Giải mã vụ nổ bí ẩn khiến bầu trời 'sáng rực' suốt 23 ngày đêm Vụ nổ đã thắp sáng bầu trời trong 23 ngày đêm vào năm 1054 sau Công nguyên có thể là vụ nổ của một loại siêu tân tinh hiếm gặp, một nghiên cứu mới cho biết.

Vụ nổ đã thắp sáng bầu trời trong 23 ngày đêm vào năm 1054 sau Công nguyên có thể là vụ nổ của 1 loại siêu tân tinh hiếm gặp, một nghiên cứu mới cho biết.

Giải mã vụ nổ bí ẩn khiến bầu trời 'sáng rực' suốt 23 ngày đêm            

Siêu tân tinh Con Cua

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1054 – khoảng 700 năm trước lúc Mỹ bắn pháo hoa lần thứ nhất tiên, một ánh sáng huyền bí đã phát nổ trên bầu trời. Vụ nổ có thể nhìn thấy trên khắp thế giới, hiện hữu trên bầu trời ban ngày gần 1 tháng và cũng đều có thể nhìn thấy vào ban đêm trong gần hai năm, theo NASA .

Vào thời điểm đó, các nhà thiên văn chương Trung Quốc gọi vụ nổ bí ẩn là một “ngôi sao khách” – một thiên thể tạm thời trên trời hình như xuất hiện từ hư không, sau đó biến mất thành hư vô. Thế nhưng, các kính viễn vọng không gian hiện đại như Hubble của NASA tiết lộ rằng “vị khách” kỳ lạ của Trái đất đang tại đây (mặc dù cách xa 6.500 năm ánh sáng ).

Những gì còn sót lại của đám lửa cổ xưa đó hiện tại được xem là Tinh vân Con cua – một khí cầu khổng lồ và mở rộng mau chóng của khí chiếu xạ với một ngôi sao neutron hùng cường đang phát xung ở đơn vị của nó. Những tinh vân như thế đây là tàn dư âm ỉ của những ngôi sao mạnh mẽ một thời đã mất phần lớn trọng lượng trong số vụ nổ siêu tân tinh khủng khiếp.

Con Cua, siêu tân tinh thứ ba

“Siêu tân tinh Con Cua được nghĩ rằng một siêu tân tinh bắt điện tử, nhưng vì nó diễn ra cách đây một nghìn năm nên không có nhiều dữ liệu về ngôi sao tiền thân và bản thân vụ nổ”, tác giả chính của nghiên cứu Daichi Hiramatsu, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học. của California, Santa Barbara (UCSB), cho biết.

Khi một ngôi sao phát nổ, nó thường đi ra ngoài theo một trong hai cách: Siêu tân tinh nhiệt hạch, hoặc siêu tân tinh sụp đổ lõi sắt .

Các siêu tân tinh bắt điện tử thích hợp giữa hai loại này, chào đời từ các ngôi sao có trọng lượng từ 8 đến 10 lần trọng lượng Mặt trời – không vượt quá nặng, không quá nhẹ. Từ những năm 1980, các nhà thiên văn học đã tính toán rằng, các ngôi sao trong phạm vi trọng lượng chuyển tiếp này có thể là nạn nhân của 1 kiểu chết kỳ lạ, nơi một lực lôi cuốn quá rộng nghiền nát lõi của ngôi sao, khiến các electron trong lõi đập vào hạt nhân nguyên tử của chúng, gây ra sự sụp đổ lõi.

Đối với một ngôi sao tiền thân sẽ bắt đầu khá lớn, nhưng mất đi nhiều khối lượng trước khi vụ nổ bắt đầu, lấp đầy không gian xung quanh nó bằng một luồng khí phun ra. Khi lõi của ngôi sao cuối cùng cũng nổ tung, nó sẽ tạo ra một vụ nổ kha khá yếu, chuyển động chậm tương tác với khí gần đó, làm nó sáng hơn dự kiến.

Các nhà khoa học chưa lúc nào tìm thấy một ngôi sao tận gốc thích phù hợp với các chỉ tiêu này – cho tới tháng 3 năm 2018, khi một ngôi sao xa Trái đất 31 triệu năm ánh sáng vụt tắt không còn tồn tại.

Trong nghiên cứu mới của họ, các nhà nghiên cứu đã phân tích ngôi sao bằng cách dùng dữ liệu từ cả Kính viễn vọng Không gian Hubble và Spitzer để đối sánh tàn tích siêu tân tinh (SN 2018zd) với ngôi sao tiền thân đã tạo nên nó. Họ phát hiện ra rằng, ngôi sao và vụ nổ thích phù hợp với tất cả những tiêu hợp lý cho siêu tân tinh bắt điện tử trong truyền thuyết.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học một phương pháp mới để coi xét tàn tích của những ngôi sao đã chết.

Nguồn: https://tienphong.vn/giai-ma-vu-no-bi-an-khien-bau-troi-sang-ruc-suot-23-ngay-dem-post1350889.tp… Nguồn: https://tienphong.vn/giai-ma-vu-no-bi-an-khien-bau-troi-sang-ruc-suot-23-ngay-dem-post1350889.tpo

Vu no vu tru

Nội dung Giải mã vụ nổ bí ẩn khiến bầu trời 'sáng rực' suốt 23 ngày đêm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--