Giới trẻ Hàn Quốc 'vỡ mộng' tiền số – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Giới trẻ Hàn Quốc 'vỡ mộng' tiền số – Công Nghệ Số hóa Nhiều thanh niên Hàn Quốc đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm vào tiền số mong giàu lên nhanh chóng, nhưng vỡ mộng. – Công Nghệ

Một cô nàng trẻ (giấu tên) tại một đại học lớn ở Seoul kể rằng tuần qua thực thụ là địa ngục với cô. Cô đã dành hết mọi khoản tiền mình có để đầu tư vào tiền số, nhưng giá trị của chúng giảm liên tục. Cô rớt vào tình trạng hoảng loạn.

“Tôi chẳng thể nghĩ được bất kỳ điều gì khác. Tiền số cứ nhảy nhót trong đầu. Tôi không thể hứng chịu hơn được”, cô nói.

Giới trẻ Hàn Quốc 'vỡ mộng' tiền số - Công Nghệ Số hóa

Một nhà đầu tư kiểm tra giá tiền điện tử tại một sàn giao dịch ở Seoul. Ảnh: Sotaro Suzuki .

Giống nhiều người trẻ ở Hàn Quốc, cô nàng này đã bỏ hơn 1 triệu won (900 USD) vào mảng đầu tư này với mong muốn có 1 khoản tiết kiệm lớn trong tương lai. Hồi tháng 4, khi giá tiền điện tử tăng mạnh, cô đã tìm kiếm được 5 triệu won (4.500 USD). Tuy nhiên, đà suy yếu của Bitcoin sau đó khiến tổng tài khoản của cô mất 40% và đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, vận may là khoản đầu tư mới đầu của cô vẫn còn. Những người bạn khác của cô không may mắn được như vậy. Họ đang “xa bờ” – thuật ngữ ám chỉ việc bị thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, họ đều có tâm lý “giữ đến chết” số chi phí đã bỏ vào, bất cứ giá tiền số đi xuống. “Tôi sẽ giữ cho tới khi chi phí của chúng tăng trở lại”, cô cho biết. “Tôi không chắc sẽ mất bao nhiêu năm”.

Hàn Quốc hiện trở thành điểm nóng về đầu tư tiền số, chiếm gần 10% khối lượng giao dịch trên toàn cầu. Người trẻ ở đây có thuật ngữ “kimchi premium” – chỉ sự khác biệt về giá tiền điện tử với các giao dịch ở Hàn Quốc so với giao dịch nước ngoài. Có thời điểm, lượng giao dịch tiền số ở Hàn Quốc cao hơn 20 đến 30% so với nhiều khu vực khác.

Giới trẻ Hàn Quốc không ưu tiên giao dịch Bitcoin, dù này là tiền số thông dụng nhất thế giới. Họ “chơi” các dòng khác, gọi chung là Altcoin. Bitcoin hiện chiếm chưa tới 10% trọng lượng giao dịch tại Hàn Quốc, trong lúc hơn 90% còn sót lại là Altcoin.

Ông Kwon Eun-hee, đại diện Đảng Quyền lực của Nhân dân, cho biết, độ tuổi giao dịch tiền số tối đa tại Hàn Quốc là 20 (33%) và 30 tuổi (31%). Riêng quý đầu tiên của năm 2021, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên bốn nền tảng tiền điện tử lớn số 1 nước này.

Theo một cuộc khảo sát với 1.750 sinh viên đại học của cổng thông tin kiếm tìm việc làm Alba Heaven, 53% số đó bày tỏ quan điểm tích cực về việc đầu tư vào tiền điện tử. 24% thừa nhận đã ném tiến vào hình thức đầu tư này. Trong số những người ủng hộ, 33% cho biết tỷ suất lợi nhuận cao là lý do họ quan tâm. Thậm chí, có 15% cho là tiền điện tử là “cơ hội cuối cùng để né khỏi trạng thái xã hội hiện tại”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhiều năm cho là thanh niên Hàn Quốc hiện nay thiếu kiên nhẫn hơn so với thế hệ đi trước. Họ cũng thiếu cơ hội kiếm tiền. Ngay cả những người làm việc trong các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cũng khó có thể tự mua cho mình một ngôi nhà hoặc căn hộ ,do giá nhà đất tăng cao. Điều này khiến họ phải tìm về những “cơ hội đổi đời” nhanh hơn.

“Cuộc khủng hoảng diễn ra khiến người trẻ tin rằng con đường hạnh phúc – 'kết hôn – mua căn hộ – sinh con' – ngày càng khó đạt được. Tiền điện tử là chọn lựa để họ kiếm vận may”, một chuyên gia nhận xét.

Eun Sung-soo, Chủ tịch ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc, mới đây vấp phải sự phản đối của những người cỗ vũ tiền điện tử trẻ tuổi. Tháng trước, ông đã bác bỏ sự hợp pháp của tiền điện tử cũng giống những giao dịch về loại tiền này. Ý kiến được ông đưa ra sau khi một nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về phương pháp giao dịch tiền điện tử dường như không được pháp luật bảo vệ, dù cân nặng giao dịch hàng ngày cao gấp đôi so với chỉ số giá chứng khoán tổng hợp của Hàn Quốc.

“Tiền điện tử không phải như chứng khoán – vốn bị ràng buộc bởi Đạo luật thị trường vốn. Thay vào đó, nó là gia tài ảo có độ chất không xác định”, Sung-soo nêu quan điểm. Ông cũng kiên quyết phản đối việc gọi những người tiêu dùng tiền số là “nhà đầu tư”.

“Chính phủ không có nhiệm vụ bảo vệ họ. Nếu họ đi sai đường, những người có hiểu biết phải cảnh báo rằng họ đang phạm sai lầm”, ông Sung-soo nhấn mạnh.

Ý kiến của Sung-soo lập tức vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội. Một số người đã gửi thông điệp lên website của Nhà Xanh (nơi ở và làm việc chính thức của các đời Tổng thống Hàn Quốc), kêu gọi Sung-soo từ chức. Một bài đăng có tính châm biếm ý kiến của Sung-soo đã nhận hơn 200.000 lượt thích – số lượng vượt ngưỡng và buộc Nhà Xanh phải phản hồi.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho thấy hiện nước này đang bắt đầu khống chế các loại tiền số. Luật sửa đổi được đề xuất tháng 3 sẽ đòi hỏi các nền tảng giao dịch tiền điện tử phải hợp tác với những ngân hàng để đáp ứng chúng được giao dịch dưới tên thật. Luật mới sẽ được hiệu lực vào cuối tháng 9. Các nền tảng không tuân thủ sẽ buộc phải ngừng giao dịch.

Hiện tại, chỉ có bốn sàn giao dịch tiền số tại Hàn Quốc (Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit) liên kết với các ngân hàng, gồm Shinhan Bank, Nonghyup Bank và K Bank. Trong khi đó, đa số ngân hàng tên tuổi ở đây đều do dự trong việc hợp tác với các sàn giao dịch tiền số do lo ngại loại tiền này liên quan đến hoạt động tội phạm, rửa tiền.

Thị trường Hàn Quốc hiện có hơn 200 nền tảng tiền điện tử. Dù một số ngân hàng nhỏ đến trung bình sẵn sàng tham dự quan hệ đối tác, đa số đều không muốn ràng buộc. Theo giới phân tích, khả năng cao các nền tảng giao dịch lớn sẽ đóng cửa vào tháng 9. Giới tài chính cũng công nhận khả năng đóng cửa bằng phương pháp cảnh báo người đầu tư “hãy kiểm tra và tự chịu rủi ro”.

Một hoạch toán cho thấy, không ít người trẻ chấp nhận vay vốn để đầu tư vào tiền số. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối năm 2020, khoản nợ của hộ gia đình đã tăng 8% so với cùng kỳ 2019, nhưng nợ của những người trong độ tuổi 20 – 39 đã tăng 17%.

“Mức độ vay của những người trẻ không quá lớn, do đó, nếu họ phá sản, hệ thống tài chính quốc gia chỉ bị tác động nhỏ”, Kim So-young, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận xét. “Tuy nhiên, những người mắc nợ từ khi còn quá trẻ sẽ chẳng thể lập mưu hoạch cho tương lai. Điều này sẽ dẫn đến tổn thất cho nền kinh tế”.

Kim Kab-lae, chuyên gia của Viện Thị trường Vốn Hàn Quốc nghĩ rằng đầu tư hay là không là quyền của mỗi người. “Nhưng từ quan điểm an ninh của nhà đầu tư, các nhà chức trách nên cải thiện tính sáng tỏ của thị trường, thông qua các quy tắc cấm các giao dịch mờ ám và thao túng thị trường, cũng như có hạn giao dịch đối với những Altcoin có tính đầu cơ cao”, Kab-lae nêu quan điểm.

Bảo Lâm (theo Nikkei Asia )

Hàn Quốc, Tiền điện tử, Đời sống số hóa, Microsoft, Ghi nhận

Nội dung Giới trẻ Hàn Quốc 'vỡ mộng' tiền số – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--