“Giọt lệ thần chết” của vũ trụ sắp nổ, người Trái Đất có thể nhìn thấy

--
Web Techviewz có bài: “Giọt lệ thần chết” của vũ trụ sắp nổ, người Trái Đất có thể nhìn thấy Một hệ sao đôi kỳ lạ với ngôi sao lớn hình giọt lệ tuyệt đẹp là ứng cử viên cho siêu tân tinh loại Ia gần Trái Đất nhất từng được xác định.

Một hệ sao đôi vi diệu với ngôi sao lớn hình giọt lệ cực đẹp là ứng viên cho siêu tân tinh loại Ia gần Trái Đất nhất từng được xác định.

Theo Live Science, “giọt lệ thần chết” được phát hiện ở vùng không gian chỉ cách hệ Mặt Trời 1.500 năm ánh sáng. Đó là một hệ sao đôi kỳ lạ với ngôi sao nhỏ hơn đang nuốt vật chất của ngôi sao lớn, biến ngôi sao lớn thành một giọt lệ rực rỡ tuyệt đẹp.

“Giọt lệ thần chết” được tạo ra là sự nuốt nhau của 2 ngôi sao – Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA

Theo bài ban bố trên Nature Astronomy, tình trạng hiện tại của cặp sao – được đặt tên HD265435 – cho thấy chúng sắp cùng đi đến một vụ nổ nhiệt hạch dữ dội, sáng đến nỗi cũng có thể quan sát từ bất kể đâu trong thiên hà, tức kể cả Trái Đất.

Theo nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Ingrid Pelisoli từ Đại học Postdam (Đức), đó sẽ là một vụ nổ siêu tân tinh loại Ia hiếm gặp. Siêu tân tinh chính là cái chết rạng rỡ cuối đời của 1 ngôi sao, thường tạo ra cảnh quan vô cùng ngoạn mục đối với ống kính thiên văn.

Ngôi sao nhỏ trong HD265435 mới là “ma cà rồng” đích thực – một sao lùn trắng tham lam, đang ngấu nghiến vật chất từ một ngôi sao lớn hơn, trẻ hơn và vẫn còn một chút nhiên liệu. Hình dạng giọt lệ cho biết ngôi sao trẻ đã trở nên thiệt hại rất nhiều nên sẽ sớm phát nổ. Bản thân ngôi sao nhỏ cũng bị nổ bởi nó đã “ăn” quá độ so với sức chứa.

Chỉ có 3 hệ sao đồng dạng từng được quan sát, và này là hệ sao gần Trái Đất nhất. Vào 1 thời điểm nào đó, chúng cũng có thể phát sáng rạng rỡ bầu trời đêm bằng vụ nổ siêu tân tinh. Vào năm 1054 sau Công Nguyên, lịch sử đã ghi nhận một buổi lễ tương tự: một siêu tân tinh đã hiện hữu rực rỡ trên bầu trời tận 23 ngày đêm.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/giot-le-than-chet-cua-vu-tru-sap-no-nguoi-trai-dat-co-the-nhin-thay-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/giot-le-than-chet-cua-vu-tru-sap-no-nguoi-trai-dat-co-the-nhin-thay-20210715081228886.htm

giọt lệ thần chết,Trái Đất,hệ sao đôi,siêu tân tinh,sao lùn trắng

Nội dung “Giọt lệ thần chết” của vũ trụ sắp nổ, người Trái Đất có thể nhìn thấy được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--