Góc khuất của ngành livestream bán hàng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Góc khuất của ngành livestream bán hàng – Công Nghệ Số hóa Mặc dù thu nhập tháng có thể cao gấp đôi người mới tốt nghiệp đại học, streamer phải chịu áp lực doanh số và kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ. – Công Nghệ

Nhìn từ bên ngoài, Xinhe United Creation Park, tọa lạc tại ngoại ô Hàng Châu, tương tự các khu thương mại khác. Nhưng bên trong là hàng loạt tòa nhà treo các khẩu hiệu, như “thời gian là tiền bạc”, “bạn là độc nhất”, “không gì rồi cũng có thể thay thế bạn” và “tràn đầy hy vọng”. Theo SCMP , đây chỉ là một số khẩu hiệu nhằm tạo động lực cho những người tìm tới đây để học cách nổi tiếng trên thị trường livestream đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc.

Góc khuất của ngành livestream bán hàng - Công Nghệ Số hóa

Streamer Trung Quốc cũng có thể có thể bán muôn vàn thứ trên livestream, từ son môi đến tên lửa, với thu nhập hấp dẫn. Ảnh: Xinhua.

Xinhe, một trong nhiều trung tâm đào tạo livestream đang mọc lên như nấm khắp Trung Quốc, đã thu hút vô số học viên ôm mộng nổi tiếng sau sự thành công của nhiều streamer thuộc công ty này, trong có có Viya. Cô được gọi là “nữ hoàng livestream” của Trung Quốc với trên 80 triệu người theo dõi trên Taobao. Theo công ty theo dõi dữ liệu thương mại điện tử Guoji, cô từng đem về lợi nhuận hơn 6 tỷ USD từ hoạt động livestream trên Taobao vào năm 2020. Con số đó tương đương phần nào ba tổng doanh số ngoài nước của Marcy’s – công ty bách hóa lâu đời nhất của Mỹ.

Viya có thể bán mọi thứ, từ son môi đến dịch vụ bán tên lửa. Thành công của cô đã khiến nhiều người xác nhập giới streamer bán hàng, dẫn đến sự cạnh tranh ác liệt trong nghề mới nổi này.

“Viya là một nhân vật quan trọng. Cô khiến người ngoài ngành nhận ra rằng phát trực diện là một kênh bán đồ rất hiệu quả. Khi tôi đến Jiubao vào năm 2019, những streamer có lợi nhuận dưới 1 triệu nhân dân tệ trong ngày sẽ thấy xấu hổ khi chào hỏi người khác”, Gu Zhenjie, Giám đốc điều hành của Xinhe nói với SCMP .

Hàng trăm nghìn người đã tham dự vào lĩnh vực này, mang theo hy vọng nổi tiếng như Viya. Zhang Yuanlin, streamer với 2 năm kinh nghiệm, là một trong các đó.

Cô gái 27 tuổi vừa nhận việc tại công ty livestream Xihongshi Network Technology vào tháng 6. Trước đây, Zhang có 7 năm làm phát thanh viên tại Hồ Nam. “Khác biệt rất lớn giữa nghề streamer bán đồ với các công việc ngày trước là tâm trạng của tôi liên tiếp thay đổi theo doanh, do tôi luôn chú tâm tới con số bán ra trong khi lên sóng”, Zhang nói. Khi bắt đầu làm streamer bán hàng, mức lương của cô đã cao hơn khi làm phát thanh viên gấp 3 lần.

Tuy nhiên, những ai hâm mộ Viya có thể sẽ thuyệt vọng do việc đạt được danh tiếng chỉ sau một đêm là gần như chẳng thể do sự phát triển mạnh của livestream bán hàng đã kéo theo cạnh tranh gay gắt trên các nền tảng khác nhau.

Giám đốc điều hành của Xinhe cho rằng lĩnh vực này đã qua thời kỳ bùng nổ và đang dần lắng lại. Ông đánh giá ngành livestream cạnh tranh kịch liệt ngày nay đang đào thải những nhân tố chuyên sâu thấp, có nghĩa rằng chỉ streamer giỏi cùng theo với thương hiệu tốt mới bán được hàng.

“Rõ ràng trong năm nay, nhiều người xác nhập Xinhe là các streamer đã có danh tiếng nhất định. Nếu bạn không mang tên tuổi, không dễ để tồn tại ở Xinhe”, Gu Zhenjie đánh giá. Tuy nhiên, sự đi lên mau chóng cũng khiến ngành này bị khống chế chặt chẽ hơn. Nhiều streamer từng bị kết tội quảng cáo sai sự thật và thổi phồng doanh số.

Năm ngoái, streamer nổi tiếng Xinba bị phạt 900.000 nhân dân tệ (hơn 3 tỷ đồng) và bị khóa tài khoản Kuaishou 60 ngày sau khi bộ phận giám sát thị trường Quảng Châu phía nam xác định rằng người này bán nước yến giả.

Cùng với sự tăng cường giám sát của nhà nước Trung Quốc với các ông lớn công nghệ, nhiều quy định mới, chặt chẽ hơn cũng được phát hành và kìm hãm sự tăng trưởng không kiểm soát của ngành này.

Theo các quy chế đó, những nền tảng như Kuaishou phải lập danh sách các mặt hàng và đơn vị bất hợp pháp hoặc không muốn hợp để bán trên sóng livestream. Bên cạnh đó, các hành vi như bán sản phẩm giả, làm giả lượt xem, truyền bá mô hình đa cấp, tham gia đánh bạc và gian lận đều bị xem là bất hợp pháp.

Những người mới như Zhang phải đương đầu với áp lực trở thành streamer nổi tiếng. Hàng ngày, cô ấy xem và học hỏi từ livestream của những streamer hàng đầu. Tuy nhiên, để trở thành một trong các đó, cô thiếu cả thời gian lẫn nguồn lực.

Mặc dù chỉ mới làm trong nghề được hai năm, Zhang đang dần suy nghĩ về sau này của mình. “Giọng mình đã bắt đầu khàn rồi”, Zhang nói. Cô cho thấy streamer chỉ là nghề cho người trẻ tuổi, vì thế Zhang nghĩ mình sẽ chuyển qua làm quản lý cho streamer mới trong tương lai.

Là kênh đơn giản tiếp cận đến người tiêu dùng sắm trực tuyến, thị trường livestream thương mại của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hàng năm 121,5% vào năm 2020, đạt 961 tỷ nhân dân tệ, theo trung tâm phân tích và khai thác dữ liệu iiMedia Research. Tính đến tháng 6/2020, quốc gia này có 309 triệu người tiêu dùng sắm qua livestream, chiếm khoảng phần nào ba dân số sử dụng Internet.

Theo khảo sát của nền tảng rao vặt trực tuyến 58.com, các streamer và những người sáng tạo nội dung trực tuyến nói chung có thể kiếm trung bình hàng tháng 14.682 nhân dân tệ (52 triệu đồng). Trong khi sinh viên thiết kế mới ra trường có mức lương 9.933 nhân dân tệ (35 triệu đồng).

Mỹ Quyên (theo SCMP )

livestream, streamer, bán hàng online, Đời sống số hóa, Bối cảnh

Nội dung Góc khuất của ngành livestream bán hàng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--