Góc nhìn đẹp nhất về vụ nổ vũ trụ đặc biệt

--
Web Techviewz có bài: Góc nhìn đẹp nhất về vụ nổ vũ trụ đặc biệt Các nhà khoa học đã có được cái nhìn rõ nhất về những vụ nổ sáng nhất trong vũ trụ: Một đài quan sát chuyên dụng ở Namibia đã ghi lại bức xạ năng lượng nhất và phát tia gamma dài nhất của một vụ nổ tia gamma (GRB) cho đến nay. Các quan sát với Hệ thống Lập thể Năng lượng Cao (HESS) thách thức ý tưởng đã được thiết lập về cách các tia gamma được tạo ra trong các vụ nổ sao khổng lồ vốn là tiếng kêu khai sinh của các hố đen.

Các nhà khoa học đã có được cái nhìn rõ nhất về các vụ nổ sáng nhất trong vũ trụ: Một đài quan sát chuyên dụng ở Namibia đã ghi lại bức xạ năng lượng nhất và phát tia gamma dài nhất của một vụ nổ tia gamma (GRB) cho tới nay. Các giám sát với Hệ thống Lập thể Năng lượng Cao (HESS) ý tưởng đã được thiết lập về phong thái các tia gamma được tạo ra trong các vụ nổ sao khổng lồ vốn dĩ là tiếng kêu khai sinh của các hố đen.

Góc nhìn đẹp nhất về vụ nổ vũ trụ đặc biệt            

Vụ nổ tia gamma phát ra từ sự sụp đổ của 1 ngoi sao.

Nhà khoa học Sylvia Zhu của DESY, một trong những người sáng tác của bài báo giải thích: “Vụ nổ tia gamma sáng chói giám sát được trên bầu trời, phát ra từ những nguồn ngoài thiên hà xa xôi. Chúng là các vụ nổ lớn số 1 trong vũ trụ và liên quan đến sự sụp đổ của một ngôi sao lớn đang quay nhanh thành một hố đen . Một phần nhỏ của năng lượng hấp dẫn được giải phóng cung cấp cho chuyện tạo ra sóng nổ siêu tương quan. Sự phát xạ của chúng được chia thành hai giai đoạn riêng biệt: giai đoạn khởi đầu rối rắm nối dài hàng chục giây, kế đến là giai đoạn thắp sáng sau đó mờ dần và kéo dài. ”

Vụ nổ tia gamma

Vào ngày 29/8/2019, các vệ tinh Fermi và Swift đã phát hiện thấy một vụ nổ tia gamma trong chòm sao Eridanus. Sự kiện này hóa ra là một trong số vụ nổ tia gamma gần nhất được quan sát cho tới nay, với tầm cách khoảng một tỷ năm ánh sáng.

“Để so sánh với vụ nổ tia gamma tiêu biểu cách chúng ta khoảng 20 tỷ năm ánh sáng. Chúng ta thực thụ đang ngồi ở hàng ghế đầu khi vụ nổ tia gamma này xảy ra,” đồng người sáng tác Andrew Taylor từ DESY giải thích.

Nhóm nghiên cứu đã bắt gặp ánh sáng rực rỡ của vụ nổ ngay tức thì khi nó được kính thiên văn HESS nhìn thấy. Taylor báo cáo: “Chúng tôi cũng có thể có thể quan sát ánh sáng rạng rỡ trong vài ngày và năng lượng tia gamma chưa từng có.”

“Các quan sát của chúng tôi cho biết các điểm tương đồng lạ kỳ giữa sự phát xạ tia X và tia gamma năng lượng rất cao của ánh sáng rực rỡ sau vụ nổ,” Zhu báo cáo.

Nhưng những quan sát về ánh sáng rực rỡ cho biết rằng cả 2 thành phần, tia X và tia gamma, đều mờ đi đồng bộ. Ngoài ra, phổ tia gamma rõ ràng phù hợp với phép ngoại suy của phổ tia X. Kết phù hợp với nhau, những kết quả đây là một triệu chứng hùng mạnh cho biết tia X và tia gamma năng lượng rất cao trong ánh sáng rạng rỡ này được tạo nên bởi cùng một cơ chế.

Đồng tác giả Edna Ruiz-Velasco từ Viện Vật lý Hạt nhân Max Planck ở Heidelberg giải thích: “Chúng tôi có thể định vị quang phổ của GRB 190829A lên tới năng lượng 3,3 tera-electronvolt, tức là khoảng một nghìn tỷ lần năng lượng photon của ánh sáng nhìn thấy.

Nguồn: https://tienphong.vn/goc-nhin-dep-nhat-ve-vu-no-vu-tru-dac-biet-post1343037.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/goc-nhin-dep-nhat-ve-vu-no-vu-tru-dac-biet-post1343037.tpo

Vu tru

Nội dung Góc nhìn đẹp nhất về vụ nổ vũ trụ đặc biệt được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--