Google bày 5 “bí kíp” nhận diện tin giả ngày Cá tháng 4

--
Web Techviewz có bài: Google bày 5 “bí kíp” nhận diện tin giả ngày Cá tháng 4 Google gợi ý 5 cách đơn giản giúp bạn phát hiện thông tin sai lệch trên mạng.

Google gợi ý 5 cách đơn giản giúp bạn phát giác tin tức sai lệch trên mạng.

Đại dịch COVID-19, các cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới,… đã khiến những người phụ trách công việc xác minh dữ kiện trên toàn ngoài nước có một năm bận rộn. Hơn 50.000 dữ kiện cần xác minh mới đã xuất hiện trên Google Search trong năm qua, với tất cả lượt xác minh dữ kiện là hơn 2,4 tỉ lượt theo ghi nhận của Google Search.

Theo Google, việc xác minh dữ kiện có thể giúp chống lại tin giả. Trong một báo cáo gần đây do Google News hỗ trợ, nhà nghiên cứu Ethan Porter, Thomas Wood và Yamil Velez phát giác ra rằng: Các đính chính dưới hình thức xác minh dữ kiện có thể làm giảm hậu quả của tin tức sai lệch về vắc-xin COVID-19.

Song, việc xác minh dữ kiện không phải chỉ dành cho các chuyên gia. Mỗi ngày, mọi người đều kiếm tìm chứng cứ để xác nhận hoặc bác bỏ tin tức mà họ không chắc chắn. Trong 12 tháng qua, các kiếm tìm trên Google với nội dung “[Việc gì đó] có thật không” cao hơn so với những kiếm tìm đến “Cách làm bánh mì”  – chủ đề tìm kiếm từng lọt top trong báo cáo năm 2020 của Google Search. Xu hướng tìm kiếm cho từ khóa “[Việc gì đó] có thật không” đạt mức đỉnh cao trên toàn thế giới vào tháng 10/2020.

Và nhân Ngày Nói dối (1/4) và Ngày Quốc tế Xác minh dữ kiện (ngày 2/4) sắp đến, Google gợi ý 5 cách dễ dàng giúp bạn đặt những câu hỏi đúng để cũng có thể phát hiện tin tức sai lệch trên mạng đơn giản hơn.

Tìm biết thêm về nguồn tin

Bạn đã lúc nào ngẫu nhiên đọc được 1 câu truyện đáng bỡ ngỡ từ một trang web mà bạn chưa từng nghe đến chưa? Đầu tiên, hãy xem liệu nguồn tin kia đã được xác thực chưa. Sau khi kiếm tìm đến nguồn tin, bạn có thể bấm vào biểu tượng menu để tìm biết thêm về kết quả. Hiện, tính năng này chỉ mới hỗ trợ tiếng Anh và khả dụng tại Mỹ.

Tin gia, xac minh thong tin, viec gi do co that khong, ngay ca thang 4

Nội dung Google bày 5 “bí kíp” nhận diện tin giả ngày Cá tháng 4 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--