Hacker dùng 'vắc-xin COVID-19' lừa đảo người dùng internet

--
Web Techviewz có bài: Hacker dùng 'vắc-xin COVID-19' lừa đảo người dùng internet Những kẻ lừa đảo đang tiếp tục lợi dụng chủ đề bệnh dịch, cụ thể là tiêm chủng vắc-xin COVID-19 để tấn công người dùng internet.

Những kẻ lừa đảo đang tiếp tục lợi dụng chủ đề bệnh dịch, cụ thể là tiêm chủng vắc-xin COVID-19 để tiến công người sử dụng internet.

Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm kiếm các cách thức mới để đánh cắp dữ liệu của người dùng. Chúng đã tích cực phát tán thư rác và các trang lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19 để trục lợi từ những tin bài nổi bật và thu hút nhiều sự chú ý. Theo báo cáo “Thư rác và Lừa đảo vào quý 1/2021” từ Kaspersky, những kẻ lừa đảo đang tiếp tục lợi dụng chủ đề bệnh dịch, cụ thể hơn là tiêm chủng.

Hacker dùng 'vắc-xin COVID-19' lừa đảo người dùng internet            

Một thí dụ về email lừa đảo, mạo danh Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

Các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện ra nhiều trang web lừa đảo đa dạng xuất hiện mọi chỗ trên thế giới. Giống như thư rác, người nhận được mời tiêm vắc-xin, tham dự khảo sát hoặc chẩn đoán COVID-19. Ví dụ: Một số người dùng từ Anh đã thu được 1 email hình như được gửi tới từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của nước này. Người thu được mời tiêm chủng, nhưng trước đấy họ cần xác nhận mong muốn được tiêm chủng bằng phương pháp bấm vào liên kết.

Để đặt lịch hẹn tiêm chủng, người sử dụng phải điền dữ liệu cá nhân của họ, cho dù là cả chi tiết thẻ ngân hàng vào biểu mẫu. Kết quả, họ đã giao dữ liệu tài chính và cá nhân của mình cho các kẻ tấn công.

Một cách khác để truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng là giả mạo các cuộc khảo sát về tiêm chủng. Những kẻ lừa đảo giả danh các trung tâm dược phẩm lớn sản xuất vắc xin COVID-19 gửi email mời người nhận tham gia 1 cuộc khảo sát ngắn.

Hacker dùng 'vắc-xin COVID-19' lừa đảo người dùng internet            

Một thí dụ về email mạo xưng các nhà sản xuất vắc xin

Tất cả những người tham dự đều được hứa hẹn sẽ nhận quà khi họ tham dự cuộc khảo sát. Sau khi trả lời các câu hỏi, nạn nhân được chuyển đến một trang web có 'quà tặng'. Để nhận giải thưởng, người sử dụng được đòi hỏi điền chi tiết tin tức cá nhân vào một biểu mẫu. Trong một số trường hợp, những kẻ tiến công còn yêu cầu người sử dụng thanh toán khoản tiền nhỏ để nhận giải.

Cuối cùng, các chuyên gia của Kaspersky còn tìm thấy thư rác cung cấp công ty mạo xưng các nhà sản xuất Trung Quốc. Các email này cung cấp các sản phẩm để chẩn đoán và trị liệu virus, nhưng chủ đạo tập trung vào việc bán ống tiêm vắc-xin. 

Tatyana Shcherbakova – chuyên gia bảo mật tại Kaspersky nhận định: “Chúng tôi thấy các xu hướng năm 2020 vẫn tiếp tục duy trì ở năm 2021. Tội phạm mạng vẫn đang tích cực sử dụng chủ đề đại dịch COVID-19 để giăng bẫy các nạn nhân tiềm năng. Khi các chương trình tiêm chủng được triển khai, những kẻ gửi thư rác đã dùng quy trình này làm mồi nhử”

Một số lời chỉ bảo của Kasspersky giúp người sử dụng tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo:

– Thận trọng trước bất kỳ ưu đãi và giảm giá nào hào phóng đến mức bất thường.

– Luôn xác minh nguồn của tin nhắn. Chỉ đọc lời nhắn đến từ các nguồn đáng tin cậy.

– Không nhấn vào các liên kết trong những email đáng ngờ, tin nhắn SMS hoặc tin nhắn trên mạng xã hội.

– Kiểm tra tính xác thực của các trang web trước khi truy cập.

– Cài đặt giải pháp bảo mật với cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật bao gồm tin tức về các hình thức lừa đảo và thư rác mới nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/hacker-dung-vac-xin-covid-19-lua-dao-nguoi-dung-internet-502021145111069.htm Nguồn: http://danviet.vn/hacker-dung-vac-xin-covid-19-lua-dao-nguoi-dung-internet-502021145111069.htm

Dich COVID-19, vắc xin COVID-19

Nội dung Hacker dùng 'vắc-xin COVID-19' lừa đảo người dùng internet được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--