Hacker lại lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán mã độc qua email giả mạo

--
Web Techviewz có bài: Hacker lại lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán mã độc qua email giả mạo Mã độc có thể nằm trong các file tài liệu có tên “Giam gia Dien dich Covid-19.docx” và “Covid-19-Vaccines.xlsm” được gửi qua email.

Mã độc có thể nằm trong số file tư liệu mang tên “Giam gia Dien dich Covid-19.docx” và “Covid-19-Vaccines.xlsm” được gửi qua email.

Các chuyên gia an ninh mạng của Công ty CP An toàn thông tin CyRadar vừa phát hiện 2 chiến dịch tiến công qua email giả mạo có đính kèm tư liệu chứa mã độc gắn tiêu đề, nội dung liên quan đến dịch Covid-19, vắc-xin Covid-19.

Theo các chuyên gia, 2 chiến dịch này tiến công qua hình thức gửi thư điện tử giả mạo có đính kèm các file tư liệu liên quan đến dịch Covid-19, gồm “Giam gia Dien dich Covid-19.docx” và “Covid-19-Vaccines.xlsm”.

Hacker lại lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán mã độc qua email giả mạo            

Tài liệu “Covid-19-Vaccines.xlsm” được hacker cài mã độc để phát tán qua email giả mạo – Ảnh: CyRadar

Những file tư liệu định dạng docx và xlsm này còn có cài mã độc. Khi người sử dụng mở file tài liệu, mã độc sẽ thâm nhập máy tính, từ đó, hacker từ xa cũng có thể điều khiển được máy tính.

Hacker cũng cũng có thể ra lệnh tải về máy nhiều mã độc khác, lấy trộm dữ liệu, mật khẩu, chụp màn hình…

Theo ghi nhận của CyRadar cho thấy số trường hợp người sử dụng bị lừa tải và mở các tư liệu giả mạo liên quan đến dịch Covid-19 và vắc-xin Covid-19 không nhiều.

Tuy vậy, chuyên gia của CyRadar cũng khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi tải về file đính kèm trong email. Đồng thời, có thể sử dụng phần mềm bảo vệ hoặc liên hệ với các dịch vụ cung cấp giải pháp an toàn nếu nghi ngờ nhận được email giả mạo.

Gần đây, lợi dụng dịch Covid-19 cốt truyện phức tạp, một số nhóm hacker từng mở nhiều chiến dịch tiến công mạng thông qua các email giả mạo có đính kèm tài liệu chứa mã độc, với tiêu đề và nội dung liên quan tới dịch Covid-19 để lừa người dùng.

Cách đây không lâu, Công ty BKAV cũng cảnh báo trạng thái hacker lợi dụng dịch Covid-19 để tấn công người dùng tại một số quốc gia. Những email này có tiêu đề huy động người sử dụng nhấp vào đường link để nhận tin tức mới nhất về triệu căn bệnh lý và cách phòng chống virus Covid-19. Nếu người dùng truy cập đường link đó sẽ nhận được đường truy cập đến một website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/hacker-lai-loi-dung-dich-covid-19-de-phat-tan-ma-doc-qua-email-gia-… Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/hacker-lai-loi-dung-dich-covid-19-de-phat-tan-ma-doc-qua-email-gia-mao-20210610191208689.htm

mã độc,email giả mạo,hacker,lấy trộm dữ liệu

Nội dung Hacker lại lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán mã độc qua email giả mạo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--