Hacker Trung Quốc tấn công các công ty viễn thông Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hacker Trung Quốc tấn công các công ty viễn thông Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa Ba nhóm hacker Trung Quốc được cho là đã tấn công nhiều hệ thống mạng trên thế giới từ năm 2017, trong đó, tập trung vào các hệ thống viễn thông Đông Nam Á. – Tin Công Nghệ

Theo báo cáo hôm 3/8 của hãng bảo mật Mỹ Cybereason, nhóm gián điệp mạng của Trung Quốc đã tiến công các hãng sản xuất viễn thông lớn trên khắp Đông Nam Á thông qua lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange. Công ty có trụ sở tại Boston định vị có ba nhóm hacker “bị nghi ngờ là đang hoạt động vì lợi ích nhà nước Trung Quốc” thi hành những vụ tiến công tính từ lúc 2017.

Hacker Trung Quốc tấn công các công ty viễn thông Đông Nam Á - Tin Công Nghệ Số hóa

Hacker Trung Quốc được cho rằng đã nhắm vào các công ty viễn thông lớn thuộc Đông Nam Á. Ảnh: Reuters .

Vụ việc được Cybereason phát giác khi công ty này tìm hiểu cách thức tấn công mạng của tập thể nhóm hacker Trung Quốc vào Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu. Trước đó, các nước này tố Trung Quốc đứng sau các vụ tiến công mạng lớn thông qua lỗ hổng ứng dụng Microsoft hồi đầu năm, khiến hàng chục nghìn máy tính bị tê liệt.

Trong ba nhóm hacker được phát hiện, Cybereason cho thấy nhóm đầu tiên có kết nối với Soft Cell – một nhóm được coi rằng “hoạt động vì lợi ích của Trung Quốc”. Nhóm thứ 2 liên quan đến Naikon APT – một tổ chức gián điệp mạng được liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và là nhóm chủ yếu nhằm vào các mạng viễn thông lớn tại Đông Nam Á. Nhóm thứ ba có liên quan đến Group-3390, một cửa hàng đặt trụ sở tại Trung Quốc, chuyên tận dụng lỗ hổng Outlook Web Access để thi hành những vụ tấn công.

Trong báo cáo, các nhà bảo mật cho thấy những kẻ tiến công muốn “giành và duy trì quyền truy cập vào các hãng sản xuất dịch vụ viễn thông và thu thập các thông tin nhạy cảm”. Họ cũng nghĩ rằng nhiều khả năng các cuộc tiến công tạo cơ hội cho những hoạt động gián điệp vào các tập đoàn, nhân vật chính trị, quan chức chính phủ, bộ phận thực thi pháp luật, các nhà hoạt động chính trị và các phe phái bất đồng quan điểm với nhà nước Trung Quốc.

Cybereason cho thấy các nhóm hacker sử dụng chiến thuật, kỹ thuật và cách thức tiến công tương tự nhau. Điều này cho thấy những nhóm này dường như có mối liên hệ với nhau và “được chỉ huy bởi một bộ phận có liên quan đến lợi ích nhà nước Trung Quốc”. Tuy nhiên, báo cáo không nhắc đến chi tiết các nhà mạng, tổ chức hoặc doanh nghiệp bản địa bị ảnh hưởng.

Các hoạt động tiến công mạng mới đây đang khiến Trung Quốc và Mỹ tiếp tục căng thẳng, kế bên các xung đột về thương mại, công nghệ, nhân quyền. Nhà Trắng khẳng định sẽ mạnh tay với những cuộc tiến công mạng từ Trung Quốc, đồng thời sẽ hợp tác với Liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương (NATO) – tổ chức cũng đã và đang lên án Trung Quốc tiến công thông qua lỗ hổng phần mềm Microsoft.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội bốn công dân Trung Quốc. Nhóm này bị buộc tội đã cùng với Sở An ninh Hải Nam xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty, trường đại học và bộ phận nhà nước ở Mỹ, cũng như các quốc gia khác giai đoạn 2011 – 2018.

Bảo Lâm (theo SCMP )

Hacker, Hacker Trung Quốc, Tấn công mạng, Đông Nam Á, Bảo mật, Tin

Nội dung Hacker Trung Quốc tấn công các công ty viễn thông Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--